MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc điều hành OpenAI ra đi vì bất mãn công ty đặt lợi nhuận trên an ninh

20-05-2024 - 15:45 PM | Kinh tế số

- Một giám đốc điều hành OpenAI phụ trách các vấn đề về an ninh sắp ra đi vừa lên tiếng bày tỏ quan ngoại về công ty. Ông Jan Leike - người đã từ chức vai trò lãnh đạo nhóm “siêu liên kết” của công ty trong tuần này, cho biết trong một bài viết đăng tải trên X hồi cuối tuần vừa rồi rằng ông ấy không đồng ý với “các ưu tiên cốt lõi” của ban lãnh đạo OpenAI.

Giám đốc điều hành OpenAI ra đi vì bất mãn công ty đặt lợi nhuận trên an ninh- Ảnh 1.

“Liên kết” hoặc “siêu liên kết” là những thuật ngữ được sử dụng trong không gian trí tuệ nhân tạo để chỉ công việc đào tạo các hệ thống AI hoạt động theo nhu cầu và ưu tiên của con người. Ông Leike gia nhập OpenAI vào năm 2021 và vào mùa hè năm ngoái, công ty đã thông báo rằng ông này đã đồng lãnh đạo nhóm siêu liên kết tập trung vào “những đột phá khoa học và kỹ thuật để định hướng và kiểm soát các hệ thống AI thông minh hơn chúng ta nhiều”.

Tuy nhiên, ông Leike cuối tuần vừa rồi cho biết trong những tháng gần đây, nhóm đã thiếu nguồn lực và “đi ngược chiều gió”.

“Đôi khi chúng tôi gặp khó khăn trong lĩnh vực tính toán và việc thực hiện nghiên cứu quan trọng này ngày càng khó khăn hơn,” ông Leike bày tỏ trên X đồng thời nói thêm rằng thứ Năm (16/5) là ngày cuối cùng của ông ở công ty khởi nghiệp này. “Chế tạo những cỗ máy thông minh hơn con người vốn là một nỗ lực nguy hiểm… Nhưng trong những năm qua, văn hóa và quy trình an ninh, an toàn đã phải nhường chỗ cho những sản phẩm đánh bóng.”

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã trả lời bài đăng của ông Leike rằng công ty cam kết đảm bảo an toàn về AI.

“Tôi vô cùng đánh giá cao những đóng góp của @janleike cho nghiên cứu liên kết và văn hóa an toàn của OpenAI, và rất buồn khi thấy ông ấy rời đi,” CEO Altman đã viết như vậy trên X. “Ông ấy nói đúng, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm; chúng tôi cam kết thực hiện điều đó. Tôi sẽ có một bài đăng dài hơn trong vài ngày tới.”

Sự ra đi của ông Leike – quyết định mà ông này công bố hôm thứ Tư (15/5), diễn ra trong bối cảnh có sự thay đổi lãnh đạo rộng rãi hơn tại OpenAI. Việc từ chức của ông Leike diễn ra chỉ đúng một ngày sau thông báo vào thứ Ba (14/5) của người đồng sáng lập OpenAI và nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever về việc ông này sẽ rời công ty. Ông Sutskever cũng là người đã giúp lãnh đạo nhóm siêu liên kết.

Ông Sutskever cho biết ông sẽ rời đi để thực hiện một “dự án rất có ý nghĩa đối với cá nhân tôi”. Nhưng sự ra đi của ông ấy rất đáng chú ý vì ông ấy đóng vai trò trung tâm trong vụ sa thải đầy kịch tính - và sự trở lại - của Giám đốc điều hành Altman vào năm ngoái, khi ông ấy bỏ phiếu loại bỏ Altman khỏi chức vụ Giám đốc điều hành và Chủ tịch hội đồng quản trị.

Nguồn tin của CNN trước đây đưa tin, ông Sutskever lo ngại rằng CEO Altman đang đẩy công nghệ AI “quá xa, quá nhanh”. Nhưng vài ngày sau khi ông Altman bị sa thải, ông Sutskever đã thay đổi quan điểm: Ông đã ký một lá thư của nhân viên kêu gọi toàn bộ hội đồng quản trị từ chức và ông Altman quay trở lại.

Tuy nhiên, các câu hỏi về cách thức và tốc độ phát triển và phát hành công khai công nghệ AI có thể đã tiếp tục gây căng thẳng trong nội bộ công ty trong những tháng sau khi CEO Altman giành lại quyền kiểm soát công ty. Sự ra đi của các nhà điều hành diễn ra sau khi OpenAI công bố trong tuần này rằng họ sẽ cung cấp miễn phí mô hình AI mạnh nhất của mình, GPT-4o, cho công chúng thông qua ChatGPT. Công nghệ này sẽ làm cho ChatGPT giống một trợ lý cá nhân kỹ thuật số hơn, có khả năng trò chuyện bằng giọng nói theo thời gian thực.

“Tôi tin rằng băng thông của chúng ta nên được dành nhiều hơn nữa để sẵn sàng cho các thế hệ mô hình tiếp theo, về bảo mật, giám sát, sự sẵn sàng, an toàn, sức mạnh chống lại đối thủ, liên kết và siêu liên kết, bảo mật, tác động xã hội và các chủ đề liên quan,” ông Leike viết trên trang X của ông ấy hồi cuối tuần. “Rất khó để giải quyết những vấn đề này một cách đúng đắn và tôi lo ngại rằng chúng ta đang không đi đúng quỹ đạo để đạt được điều đó.”

Theo Kiệt Linh

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên