MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Dragon Capital: Cơ hội xuất hiện khi ai cũng "sợ" đầu tư chứng khoán, 3 nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể bật tăng mạnh

Giám đốc Dragon Capital: Cơ hội xuất hiện khi ai cũng "sợ" đầu tư chứng khoán, 3 nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể bật tăng mạnh

Theo ông Vũ Hữu Điền, 2023 không phải năm đầu tư theo trào lưu mà là năm kén chọn cổ phiếu.

Năm 2023 được đánh giá là một năm đầy biến động của giới đầu tư khi đại dịch Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, lạm phát tăng cao, xung đột địa chính trị ở nhiều khu vực, các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó lạm phát...

Tuy nhiên, tại toạ đàm “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do Báo đầu tư tổ chức, các chuyên gia kinh tế khẳng định nhà đầu tư vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu như tìm kiếm và chọn lọc cơ hội đầu tư tốt.

Trong khuôn khổ của toạ đàm, ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư, Dragon Capital cho rằng việc thắt chặt tăng lãi suất năm 2022 ảnh hưởng rõ ràng đến kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng đồng tiền ảo, thông qua các báo cáo tài chính trong quý 4 vừa rồi và thậm chí có thể sẽ kéo dài sang tới quý 1/2023. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng kết quả kinh doanh sẽ phục hồi dần trong thời gian tới.

Chuyên gia đánh giá rằng nền kinh tế sắp tới sẽ rất năng động, doanh nghiệp cũng sẽ tự biết cách để giải bài toán của mình, chính phủ cũng phải biết cách gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân. Môi trường lãi suất cao 14-15% cũng sẽ không kéo dài lâu, kể cả với bất động sản bởi sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy tới nền kinh tế.

“Các nhà hoạt động chính sách cũng biết điều đó. Vậy nên chúng ta có thể đánh giá theo cách tích cực rằng thị trường bất động sản sẽ có sự trở mình, cũng như thị trường chứng khoán, mức lãi suất cao cũng chỉ diễn ra trong ngắn hạn" , ông Vũ Hữu Điền nêu quan điểm.

Giám đốc Dragon Capital: Cơ hội xuất hiện khi ai cũng sợ đầu tư chứng khoán, 3 nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể bật tăng mạnh - Ảnh 1.

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư, Dragon Capital

Đối với thị trường chứng khoán, Giám đốc Danh mục Dragon Capital cho rằng 2023 là năm thách thức nhưng cũng có rất nhiều cơ hội. Sở dĩ có nhiều cơ hội là bởi vì ai cũng sợ đầu tư vào chứng khoán và đặt mức đề phòng rủi ro rất cao. Do đó, năm nay là năm mà các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền nếu họ biết phân tích thị trường và có đủ tự tin để đầu tư.

Nửa cuối năm, thị trường sẽ có xu hướng tích cực hơn khi những khó khăn dần được gỡ bỏ. Theo chuyên gia, những ngành nghề bị ảnh hưởng trước đó sẽ có khả năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Thứ nhất , nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều vấn đề của ngành ngân hàng khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, cần phải nhớ hệ thống ngân hàng hiện khác xa so với 10 năm về trước. Các ngân hàng đang áp dụng công nghệ rất hiện đại. Bên cạnh đó, chỉ số tăng trưởng năng lực vốn chống chọi với rủi ro đã tăng rất cao, nhiều ngân hàng có mức chống chọi rủi ro lên đến 14 – 15%.

Thứ hai , nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, sắt thép. Triển vọng của những nhóm ngành này kỳ vọng đến từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc trong thời gian tới có thể giúp giá sắt thép hồi phục đáng kể. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công kỳ vọng được đẩy mạnh trong năm nay cũng sẽ giúp nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng hưởng lợi. Ngành BĐS nhà ở không quá khởi sắc nhưng có phục hồi đôi chút.

Thứ ba , nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng bị ảnh hưởng rất nặng do thanh khoản giảm, lỗ tự doanh. Tuy nhiên nếu đưa hệ thống giao dịch KRX vào sử dụng thành công, diễn biến thị trường nhận thêm các hỗ trợ tích cực thì có thể tăng trưởng có thể trở lại.

Bên cạnh những nhóm ngành, Giám đốc Danh mục đầu tư Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tư cần dựa vào kiến thức để chọn lọc cổ phiếu tốt. Bởi chuyên gia cho rằng đây không phải năm đầu tư theo trào lưu, theo sóng ngành mà là năm kén chọn cổ phiếu.

Đơn cử như nhóm cổ phiếu bất động sản, trong thời điểm này ai cũng nhìn thấy ngành này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, song không phải tất cả các doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư chọn lọc được những cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tài chính ổn định, quỹ đất sạch thì vẫn sẽ có mức sinh lời tốt

Chia sẻ thêm từ khẩu vị cá nhân, ông Điền cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang rất sợ sản phẩm trái phiếu, nhưng giả sử có thể mua lại và đầu tư trái phiếu với thời hạn còn lại, với các công ty có khả năng tăng trưởng tốt thì đây là một cơ hội.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên