MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi

Nhóm Dragon Capital bán ra khối lượng lớn trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh sau nhịp hồi vừa qua. Động thái này cũng nằm trong xu hướng bán ròng mạnh tay của khối ngoại thời gian gần đây.

Nhóm quỹ Dragon Capital vừa thông báo đã bán ra 1,75 triệu cổ phiếu của Đất Xanh Group (mã DXG) vào ngày 26/5. Trong đó, Amersham Industries Limited bán 1 triệu cổ phiếu; Grinling International Limited bán 500 nghìn cổ phiếu; và Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) bán 250 nghìn cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của cả nhóm tại DXG giảm từ 10,01% xuống còn 9,72%.

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi - Ảnh 1.

Cùng ngày, nhóm quỹ ngoại cũng bán ra 1,21 triệu cổ phiếu của một doanh nghiệp bất động sản là Nhà Khang Điền (mã KDH) . Trong đó, quỹ Amersham Industries Limited bán 500 nghìn cổ phiếu; VEIL bán ra 500 nghìn cổ phiếu; và KB Vietnam Focus Balanced Fund bán ra 210 nghìn cổ phiếu. Với giao dịch này, cả nhóm đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 11,04% xuống còn 10,9% vốn.

Trước đó vào phiên 25/5, các quỹ thành viên do do Dragon Capital quản lý đã bán 1,75 triệu cổ phiếu của Hoa Sen Group (mã HSG) . Trong đó, Amersham Industries Limited bán 250.000 cổ phiếu; VEIL bán 500 nghìn cổ phiếu và Wareham Group Limited bán 1 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, nhóm quỹ đã giảm sở hữu xuống còn 4,8% và không còn là cổ đông lớn của từ ngày 29/5.

Tương tự, nhóm quỹ cũng bán ròng 1,7 triệu cổ phiếu của Sacombank (mã STB) trong phiên 25/5 qua đó giảm sở hữu xuống còn 113,1 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,99%). Trong đó, quỹ thành viên Amersham Industries Limited đã bán 250 nghìn đơn vị; KB Vietnam Focus Balanced Fund mua 50.000 cổ phiếu; và Samsung Vietnam Securites Master Investment Trust bán 1,5 triệu cổ phiếu.

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi - Ảnh 2.

Cùng trong nhóm ngân hàng, các quỹ thành viên của Dragon Capital cũng đã bán ra tổng cộng 2,3 triệu cổ phiếu VPBank (mã VPB) vào ngày 24/5. Trong đó, Norges Bank bán 300 nghìn cổ phiếu và Wareham Group Limited bán 2 triệu cổ phiếu. Các giao dịch này khiến tỷ lệ sở hữu của cả nhóm tại VPBank giảm xuống dưới mức 6%.

Các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital bán ra khối lượng lớn trong bối cảnh các cổ phiếu trên đều đang giao dịch quanh vùng đỉnh từ đầu năm. Thậm chí, DXG còn tăng đến 50% chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây. Áp lực chốt lời là điều không quá bất ngờ, đặc biệt trong bối cảnh các quỹ thành viên như VEIL đã gần như “cạn tiền” từ cuối tháng 4.

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi - Ảnh 3.

Động thái của Dragon Capital cũng nằm trong xu hướng bán ròng mạnh tay của khối ngoại thời gian gần đây. Tính từ đầu tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 3.200 tỷ đồng trên HoSE. Sau 2 tháng bán ròng mạnh liên tiếp, giá trị mua ròng luỹ kế từ đầu năm của khối ngoại đã “về mo”.

Nhận định về thị trường, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Chiến lược Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán bị chi phối bởi hai yếu tố là chính sách tiền tệ và tăng trưởng lợi nhuận. Chính sách tiền tệ đang đi theo xu hướng tốt, nhưng chưa đủ nới lỏng để chứng khoán tăng trưởng trong khi tăng trưởng lợi nhuận vẫn rất khó khăn, dự báo khoảng 5% năm 2023.

Giám đốc Dragon Capital khuyên “nhắm mắt mua” khi thị trường giảm, các quỹ thành viên tranh thủ bán một loạt cổ phiếu trong nhịp hồi - Ảnh 4.

Về chiến lược đầu tư trong thời điểm này, ông Lê Anh Tuấn cho rằng nhà đầu tư nên cân bằng vị thế, có nghĩa không rời bỏ thị trường và nhưng cũng không nên mua đuổi. Chuyên gia cho rằng năm 2023 không nên kỳ vọng những đợt tăng quá mạnh của thị trường. Năm nay là năm tích luỹ, tận dụng cơ hội để mua tích luỹ cổ phiếu.

“Năm nay nhà đầu tư không nên kỳ vọng 30-50% lợi nhuận, những người đạt được mức này phải nói là thiên tài. Tuy nhiên, trong năm 2023, nếu thấy thị trường giảm mà các bạn sợ hãy nhắm mắt lại và mua. Đây là thời điểm tốt để chúng ta tích luỹ cho pha tăng trưởng mạnh trong năm 2024” , Giám đốc Dragon Capital cho biết.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên