TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc Dự án GIZ: Ngành năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang 'bùng nổ'

Giám đốc Dự án GIZ: Ngành năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang 'bùng nổ'

Tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020, Giám đốc Dự án của GIZ, ông Sven Enerdal đã đánh giá cao các chính sách của Việt Nam trong việc phát triển ngành năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra cách giải quyết một số vấn đề còn tồn tại của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững.

Sáng ngày 17/9, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Công Thương tổ chức.

Tại diễn đàn, Giám đốc Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng, Chương trình Hỗ trợ năng lượng Bộ Công Thương (GIZ), ông Sven Enerdal đã phát biểu về việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, đồng thời nâng cao năng lực hoạch định chính sách nhằm phục vụ phát triển bền vững ngành năng lượng Việt Nam.

Theo ông Sven Enerdal, ngành năng lượng đòi hỏi phải có tầm nhìn cũng như chiến lược dài hạn. Do vậy, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần có tầm nhìn dài hạn trong vòng 20, 30 năm tới để phát triển ngành năng lượng quốc gia.

Tại đây, ông cũng chỉ ra 4 vấn đề Việt Nam cần tập trung giải quyết để chuyển đổi năng lượng bền vững. Cụ thể bao gồm: bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng, đảm bảo nguồn năng lượng tái tạo, tăng đầu tư trong các lĩnh vực về năng lượng.

Lý giải về điều này, đại diện GIZ cho biết để đảm bảo phát triển bền vững, các nhà máy phải giảm sử dụng nhiên liệu truyền thống, điển hình như như than đá. Đồng thời, cần xây dựng một hệ thống thông minh từ mạng lưới điện thông minh đến hệ thống điều khiển, quản lý thông minh.

Ông Sven Enerdal cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển xe điện ở Việt Nam. Ông phát biểu: "Hiện nay tôi nhìn thấy rất nhiều xe đạp điện trên đường phố. Đây là một dấu hiệu rất tích cực".

Bên cạnh những điểm tích cực, ông cũng chỉ ra những thách thức đối với ngành năng lượng tại Việt Nam. Cụ thể, ông cho rằng mặc dù Việt Nam đã phát triển mạnh về năng lượng, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ về nhu cầu.

Giám đốc Dự án GIZ: Ngành năng lượng mặt trời ở Việt Nam đang bùng nổ - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sven Enerda nêu rằng Việt Nam sử dụng điện nhiều hơn mức cần thiết. Do vậy, khi chuyển sang năng lượng tái tạo, người dân cần đảm bảo sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng này.

Đáng chú ý, ông Sven Enerda đánh giá cao việc Bộ Công thương đưa ra biểu giá năng lượng điện cực kỳ hấp dẫn trong cuối năm 2019.

Ông cũng đề cập đến việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà - EVNSOLAR vào tuần trước. 

Ông nhận xét: "Đến thời điểm hiện tại, ngành năng lượng mặt trời đang bùng nổ ở Việt Nam".

Cuối cùng, người đại diện GIZ kết luận: "Tôi nghĩ về mặt chính sách của Việt Nam thì thực sự rất tốt rồi. Điều cần làm hiện nay là thay đổi tư duy của người dân, thúc đẩy, tuyên truyền để chuẩn bị cho sự thay đổi trong tương lai".

Q.L

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên