TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc FBI: Mục tiêu của Trung Quốc là trở thành siêu cường duy nhất

08-07-2020 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 7/7 (giờ địa phương), Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã có bài phát biểu tại Viện Hudson ở Washington, D.C, đề cập ‘mối đe dọa Trung Quốc’ ở cấp độ chi tiết hơn bất kỳ thuyết trình nào trước đó của FBI tại một diễn đàn mở.

Tại sự kiện này, ông Wray đã đề cập đến những nỗ lực đa chiều từ Trung Quốc để lợi dụng người Mỹ và công nghệ, sáng tạo của nước Mỹ, nổi bật là vụ Trung Quốc tấn công mạng vào công ty Equifax, lấy dữ liệu của 143 triệu người dùng tại Mỹ, đánh cắp công nghệ quân sự nhạy cảm, gây sức ép về tự kiểm duyệt...

Người đứng đầu FBI thừa nhận, hiện cơ quan này đã tiến đến ngưỡng mà ở đó trung bình cứ 10 giờ lại phải mở một chiến dịch phản gián mới có liên quan đến Trung Quốc. Trong hơn 5.000 điệp vụ phản gián mà FBI đang triển khai, một nửa là dính đến yếu tố Trung Quốc.

Theo ông Wray, người Mỹ cần nhớ kỹ ba điều. Một là, lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ đang ở "thế hệ chiến đấu" để đưa Trung Quốc trở thành "cường quốc duy nhất trên thế giới bằng mọi công cụ, phương tiện có thể".

Hai là, Trung Quốc sử dụng một chuỗi các biện pháp, thủ đoạn đa dạng để đạt được mục tiêu. Nổi bật trong số này là do thám kinh tế, thu thập thông tin tình báo, thúc ép kiểm duyệt tại bậc đại học và các thực hiện các điệp vụ bí mật, kể cả đe nẹt, để buộc những người quyền uy, ảnh hưởng lên tiếng ủng hộ lợi ích của Trung Quốc tại Mỹ.

Ba là, Trung Quốc đang lợi dụng hệ thống mở của Mỹ trong khi lại tìm cách đóng kín hệ thống của mình. Điển hình là việc chính quyền đứng đằng sau hậu thuẫn các công ty tư nhân lớn, đẩy số này thực hiện các mục tiêu của nhà nước.

Hiện chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức về phát biểu của ông Christopher Wray.

Theo Hoài Thanh

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên