MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022

Tiền là kết quả mà ai cũng hướng đến, song để có được điều đó thì nhà đầu tư cần mở 4 ô chữ tương ứng với công thức 4T.

Sau một năm bùng nổ, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người lựa chọn với mong muốn "tiền đẻ ra tiền". Tuy nhiên, bên cạnh những giây phút thăng hoa với khoản lời lớn, những pha rung lắc mạnh từ bảng điện cũng khiến nhiều nhà đầu tư hú hồn.

Để "mách nước" những chiến lược cụ thể cho nhà đầu tư trong thời điểm nhạy cảm như hiện tại, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong số thứ 6 của "Bí mật đồng tiền" với chủ đề "Nghỉ tết, bán hết?".

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bàn về vấn đề này, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường biến động mạnh chính là do tâm lý của nhà đầu tư. Theo đó , thị trường giảm mạnh khi nhà đầu tư đua nhau bán tháo vì những thông tin tiêu cực đến từ dịch Covid-19, biến chủng mới Omicron,... Tuy nhiên, sau mỗi lần bán tháo nhà đầu tư thường có xu hướng lãng quên rất nhanh và thị trường lại tăng điểm.

Vị chuyên gia nhấn mạnh tiền là kết quả mà ai cũng muốn hướng đến. Song để có được điều đó ông Sơn cho rằng nhà đầu tư cần mở 4 ô chữ tương ứng với công thức 4T. Cụ thể, chữ T đầu tiên nhà đầu tư cần chọn cổ phiếu có nền tảng Tài chính tốt. Chữ T thứ hai là Thanh khoản tốt, bởi nếu cổ phiếu không có thanh khoản nhà đầu tư có thể sẽ bị "bịt sàn" và không thể thoát hàng.

Nói về chữ T thứ ba, ông Sơn cho rằng cổ phiếu phải có Thông tin tốt, yếu tố này sẽ giúp cho nhà đầu tư yên tâm mua xong 'kê cao gối ngủ' không phải quá lo lắng. Chữ T cuối cùng là thời điểm tốt, bởi thời điểm tốt sẽ giúp nhà đầu tư có lợi thế tốt hơn so với thị trường. Khi nắm và tận dụng được công thức 4T này, tiền sẽ được mở ra cho nhà đầu tư

Bên cạnh công thức 4T, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố tâm lý trong đầu tư. Cụ thể, trong một nghiên cứu, tâm lý chiếm khoảng 60% thành công khi đầu tư, 30% là tỷ trọng danh mục và 10% là chiến lược đầu tư.

"Chúng ta đầu tư cũng giống như lái xe, có tâm lý cẩn trọng an toàn đã chiến thắng. Khi thị trường tốt, chúng ta đề ga mạnh hơn bằng cách sử dụng margin, tuy nhiên khi thị trường có biến động, gập ghềnh thì cần hạ bớt tỷ trọng và cân đối danh mục.

Đối với những nhà đầu tư mới, trong bối cảnh thị trường biến động sẽ gặp phải thua lỗ vì không có chiến lược phù hợp. Trong chứng khoán không có thiên tài đầu tư, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm", Giám đốc Nghiên cứu MBS nêu quan điểm.

Đồng tình quan điểm, MC Ngọc Trinh cũng cho rằng kinh nghiệm sẽ được đúc rút từ những bài học đau thương trải qua trên thị trường. Trên thực tế, tâm lý nhà đầu tư F0 rất mong manh và dễ bị tác động.

"Tôi thì không cho rằng chứng khoán là một trò chơi, nhưng trên thực tế nó lại là cuộc chơi của tâm lý. Do đó, việc nhà đầu tư thắng hay thua thì yếu tố tâm lý quyết định rất lớn".

Nếu chiến lược cho nhà đầu tư nên bán, mua tích luỹ hay lựa chọn cầm tiền mặt để chờ cơ hội, chuyên gia Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, đây không phải thời điểm thích hợp để giao dịch. Đặc biệt là với những nhà đầu tư theo trường phái "lướt sóng" và "yếu tim", bởi nếu mua trong thời điểm này thì sau Tết cổ phiếu mới về tài khoản, rủi ro sẽ tăng cao nếu thị trường gặp biến động.

Giám đốc Nghiên cứu MBS bật mí công thức 4T giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền trong năm 2022 - Ảnh 2.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

Cùng đón xem chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

YouTube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/giam-doc-nghien-cuu-mbs-bat-mi-cong-thuc-4t-giup-nha-dau-tu-chung-khoan-kiem-tien-trong-nam-2022-20220126145142125.chn

Minh Minh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên