TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam: Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp và vi phạm Bản cam kết tham gia chương trình

02-07-2022 - 15:00 PM | Doanh nghiệp

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam: Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp và vi phạm Bản cam kết tham gia chương trình

Các startup tham gia chương trình Shark Tank đều tham gia các vòng thẩm định Hồ sơ doanh nghiệp và thuyết trình trước Hội đồng thẩm định của chương trình. Với format và trình tự rõ ràng như vậy, nên vụ việc startup Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của Shark Bình và quỹ đầu tư Next100. Đồng thời startup Nerman đã vi phạm Bản Cam Kết tham gia chương trình.

Sau khi báo chí thông tin về việc tập đoàn NextTech của Shark Nguyễn Hoà Bình cho rằng startup Nerman vừa lên sóng Shark Tank tuần vừa rồi là “startup đào mỏ, bùng kèo, không giữ chữ tín”.

Cụ thể, trong tập 3, Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Xuân Phú vừa chốt thành công thương vụ 1 triệu USD với Nerman - startup bán mỹ phẩm nam online.

Trước đó, ngày 14/5, ngay sau khi ghi hình xong, đội ngũ thẩm định của quỹ đầu tư Next100 đã liên hệ làm việc với Nerman. Tuy nhiên, khi đó startup này viện lý do bận để kéo dài thời gian cung cấp thông tin. Họ hứa là cuối tháng 6 mới làm xong. Ngày 26/6, hơn một tuần sau khi thương vụ được phát sóng, Nerman từ chối nhận thẩm định từ Next100 với lý do "thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này".

Shark Bình cho rằng Nerman "kéo dài thời gian để chờ chương trình được phát sóng và được hưởng trọn vẹn hiệu ứng truyền thông. Nếu startup từ chối luôn thì sẽ bị chương trình phát hiện ra và cắt sóng".

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam: Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp và vi phạm Bản cam kết tham gia chương trình - Ảnh 1.

Trong khi đó, giải trình trên trang cá nhân, Đặng Thanh Thịnh - một trong 3 nhà sáng lập Nerman khẳng định "không có chuyện "bùng kèo" tại Shark Tank như lời "tố" vì vẫn tục làm việc với Shark Phú, lần gần nhất thẩm định là ngày 27/6".

Về lý do xin hoãn thẩm định từ phía Shark Bình, Thanh Thịnh cho biết mình từng được một startup mùa trước chia sẻ rằng với hiệu ứng Shark Tank "5 ngày bán hàng bằng doanh số cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần". Bởi vậy, ngày khi quay xong Shark Tank, anh đã tập trung 100% nhân sự bên mình (chưa đến 20 người) cho việc chuẩn bị hàng hoá, lên các chiến dịch để hưởng ứng hiện ứng từ Shark Tank.

Thời gian làm việc của đội ngũ Thanh Thịnh kéo dài từ 9h sáng của ngày hôm trước đến tận 4-5h sáng của ngày hôm sau. Vì thế phía Nerman đã xin hoãn thẩm định với lý do "tập trung vận hành trước, để sau lên sóng ổn định hai bên ngồi lại, chứ không phải cố tình lần lữa, trì hoãn".

Giải thích lý do vẫn tiếp tục làm việc với Shark Phú và từ chối Shark Bình, đại diện Nerman cho biết khi lên chương trình startup chỉ có 3-5 phút để quyết định có nhận thương vụ hay không, tuy nhiên sau khi "nghiêm túc suy nghĩ về định hướng sắp tới" thì Nerman quyết định thay vì chỉ đánh online sẽ dành sự tập trung cho offline và startup này cho rằng Shark Phú có thể hỗ trợ Nerman rất nhiều cho định hướng sắp tới này đồng thời gửi lời xin lỗi đến Shark Bình và team Next100 vì đã làm tốn thời gian của Shark.

Đồng sáng lập thương hiệu Nerman cam đoan startup của mình không lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông, hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn. Bởi, nếu thật sự có ý định chỉ lợi dụng truyền thông, Nerman đã đặt ra một mức định giá thật cao hoặc gọi số vốn thật khủng để không shark nào chốt được kèo như nhiều startup từng làm trước đó.

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam: Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp và vi phạm Bản cam kết tham gia chương trình - Ảnh 2.

Trên sóng Nerman đề xuất 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập và được cả 2 Shark đồng ý. Tuy nhiên sau đó Nerman chỉ làm việc với Shark Phú và từ chối Shark Bình

Trước thông tin này, Giám đốc sản xuất chương trình Shark Tank bà Lê Hạnh đã đưa ra phản hồi về việc startup Nerman từ chối thẩm định và đầu tư.

Bà Lê Hạnh cho biết: "Shark Tank Việt Nam là chương trình thực tế kết nối các công ty khởi nghiệp (Startup) nhằm gọi vốn từ các các Nhà đầu tư Cá mập (Shark). Trên sóng truyền hình, sau khi nghe Startup thuyết trình, đặt câu hỏi và đàm phán, các Shark sẽ đưa ra lời đề nghị đầu tư, nếu Startup chấp nhận, hai bên sẽ bắt tay và tiến hành việc thẩm định doanh nghiệp.

Trong trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư khả thi thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng đầu tư và thực hiện giải ngân. Trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư không khả thi thì hai bên sẽ ghi nhận kết quả không đầu tư. Kết quả các thương vụ sẽ được cập nhật với Shark Tank Việt Nam theo từng mùa phát sóng.

Các startup tham gia chương trình đều tham gia các vòng thẩm định Hồ sơ doanh nghiệp và thuyết trình trước Hội đồng thẩm định của chương trình.

Với format và trình tự rõ ràng như vậy, nên vụ việc startup Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của Shark Bình và quỹ đầu tư Next100. Đồng thời startup Nerman đã vi phạm Bản Cam Kết tham gia chương trình.

Chương trình đã liên hệ với startup Nerman nhằm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, về phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và Chương trình Shark Tank Việt Nam".

Qua sự việc này, đại diện Shark Tank cho rằng do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về qui trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với Nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia Chương trình. Chương trình sẽ trao đổi với các Shark, tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có những giải pháp tích cực nhằm tăng tỷ lệ thành công tại vòng thẩm định đầu tư.

Sau lùm xùm với Shark Bình, fanpage của Shark Tank Việt Nam rất hạn chế cập nhật các thông tin liên quan đến Nerman.

https://cafef.vn/giam-doc-san-xuat-shark-tank-viet-nam-nerman-tu-choi-tham-dinh-va-khoan-dau-tu-cua-shark-binh-ngay-sau-phat-song-la-thieu-chuyen-nghiep-va-vi-pham-ban-cam-ket-tham-gia-chuong-trinh-20220702132427265.chn

Châu Cao

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên