MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giám đốc VNPT SI: Xây dựng đô thị thông minh không thể tách khỏi chính quyền số

TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định, các nền tảng và ứng dụng thúc đẩy chuyển đổi trong đô thị thông minh tại Việt Nam đều mang tính thực tế, phù hợp với điều kiện cụ thể tại Việt Nam.

Tại hội thảo chuyên đề Phát triển hạ tầng số và công nghệ số nền tảng cho đô thị thông minh trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020, TS. Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Tích hợp Hệ thống (VNPT SI) đã trình bày nghiên cứu về một số nền tảng và ứng dụng thúc đẩy chuyển đổi trong đô thị thông minh tại Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định, việc xây dựng đô thị thông minh không thể tách khỏi chính quyền số, bởi đây là lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống của từng người dân. Trong thời gian qua, Chính phủ đã thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ trong phương thức làm việc của các cơ quan nhà nước. Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ đó là hỗ trợ công tác chỉ đạo điều hành và cung cấp các dịch vụ công.

Theo đó, Chính phủ sẽ xây dựng chính quyền số thông qua việc gửi nhận văn bản điện tử qua trục liên thông văn bản quốc gia. Các báo cáo giấy cũng được chuyển dần sang báo cáo điện tử dựa trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương. Đặc biệt, hệ thống thông tin một cửa điện tử, cổng Dịch vụ công cấp bộ, tỉnh sẽ phát huy kết quả mạnh mẽ hơn khi kết nối với cổng Dịch vụ công cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Kiên đề cập đến 5 yếu tố chính quyền số, bao gồm trục liên thông văn bản quốc gia, hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, hệ thống thông tin báo cáo của bộ ngành địa phương, hệ thống thông tin một cửa kết nối, và cuối cùng là Cổng dịch vụ Công quốc gia.

Các dịch vụ đô thị thông minh

VNPT SI đã nỗ lực nhằm đến tính thực tiễn của các sản phẩm, dịch vụ đô thị thông minh. Đầu tiên là trung tâm điều hành thông minh. Đây là một kho dữ liệu được tổng hợp và phân tích từ tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội. Trung tâm này sẽ tạo nên một mạng lưới kết nối chặt chẽ giữa Chính phủ, các tỉnh thành phố và người dân. Thông qua đó, việc quản lý, điều hành và tương tác với người dân của các cấp chính quyền sẽ trở nên hiệu quả.

Thứ hai là hệ thống chuyển phản ánh của người dân đến các cấp chính quyền dựa trên một nền tảng ứng dụng liên thông. Chính quyền có nghĩa vụ tiếp nhận và xử lý các hình ảnh, video về vấn đề bức xúc mà người dân đã quay chụp thông qua ứng dụng. Cuối cùng mỗi người dân sẽ chấm điểm cho kết quả xử lý nói trên. Nếu mức độ hài lòng thấp, cấp chính quyền tiếp tục đưa ra những chỉ đạo, điều hành để cải thiện hệ thống.

Thứ ba, hệ thống camera. Dịch vụ này cung cấp các tính năng thông minh tích hợp nhằm tạo ra sự công bằng khi tham gia giao thông và đảm bảo an ninh. Với hệ thống này, mọi người và các phương tiện tham gia giao thông đều được theo dõi chặt chẽ tạo thành một cơ sở dữ liệu. Nhờ đó, cấp chính quyền có thể phát hiện những hành vi vi phạm, nhận diện khuôn mặt, truy xuất lịch sử tham gia giao thông của cá nhân hay phân tích để đưa ra cảnh báo tắc đường. Tính năng nổi bật nhất ở đây đó là thời gian thực, cho phép truy vết được địa điểm hiện tại của một chiếc xe hay một người cụ thể.

Thứ tư, hệ thống lắng nghe mạng xã hội. Hệ thống cho phép tổng kết lại các thông tin trên truyền thông về một vấn đề cụ thể nhằm phát hiện và hỗ trợ khủng hoảng truyền thông, hay nắm bắt được những thông tin nhanh chóng, tức thời.

Thứ năm, hệ thống thông tin về đất đai. Hệ thống này sẽ đảm bảo được chính xác, cập nhật theo biến động thực tế, từ đó tăng cường hiệu quả trong quản lý và tránh lãng phí tài nguyên đất, tăng nguồn thu ngân sách từ đất đai.

Một số nền tảng công nghệ 4.0 mở

Các nền tảng công nghệ 4.0 mở sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong đô thị thông minh. Chuyên gia Nguyễn Đức Kiên giải thích, "mở" ở đây có nghĩa là các nền tảng công nghệ sẽ đề xuất ra ngoài qua các chuẩn giao tiếp, chuẩn API. Khi đó, các đơn vị có liên quan chỉ cần quan tâm đến các nhiệm vụ phải làm, qua đó tham gia cùng phát triển, thúc đẩy chuyển đổi công nghệ số trong một thành phố. Hệ thống này cũng có khả năng xử lý xác thực sinh trắc học như vân tay, tròng mắt...

Cuối cùng, TS. Nguyễn Đức Kiên bày tỏ mong muốn hệ thống VNPT sẽ có thể kết hợp với tất cả các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Thông qua sự kết hợp này, Việt Nam có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Hoài Thương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên