MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giảm đốt tiền, chịu 'thắt lưng buộc bụng', loạt công ty từ Grab tới Coupang thăng hoa sau 1 năm thảm hoạ, có công ty lần đầu báo lãi

30-01-2023 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Giảm đốt tiền, chịu 'thắt lưng buộc bụng', loạt công ty từ Grab tới Coupang thăng hoa sau 1 năm thảm hoạ, có công ty lần đầu báo lãi

Những cổ phiếu thể hiện tốt nhất gần đây gồm hàng loạt công ty như Grab của Singapore và Coupang của Hàn Quốc.

Diễn biến cổ phiếu của những công ty công nghệ châu Á mới niêm yết thời gian gần đây đã có thay đổi vào đầu năm nay theo chiều hướng tốt. Việc này diễn ra khi các nhà đầu tư hài lòng với việc các công ty này chuyển chiến lược cắt giảm chi phí và cam kết cải thiện khả năng có lợi nhuận.

Những cổ phiếu thể hiện tốt nhất gần đây gồm hàng loạt công ty như Grab của Singapore và Coupang của Hàn Quốc. Cả 2 công ty này chứng kiến cổ phiếu tăng mạnh vào năm 2021 và sau đó rơi xuống vực vào năm 2022 khi các nhà đầu tư chuyển tập trung từ coi trọng chiến lược tầm nhìn dài hạn sang có lợi nhuận.

“Các công ty đang tập trung vào việc cải thiện hoạt động trong bối cảnh các nhà đầu tư sự tập trung mạnh mẽ hơn vào khả năng của công ty để tạo ra lợi nhuận hay thể hiện một con đường đáng tin tưởng để đạt được lợi nhuận trong khi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định”, theo Mark Fiteny – sếp tới từ JP Morgan.

Grab chứng kiến cổ phiếu tăng 15,2% cho tới ngày 27/1 sau khi họ thực hiện hàng loạt biện pháp cắt giảm chi phí gồm cả việc ngừng tuyển dụng, ngừng trả lương cho các nhà quản lý cấp cao và giảm ngân sách chi tiêu và công tác.

Cổ phiếu của họ đã chứng kiến xu hướng tăng kể từ tháng 10 sau khi công ty tuyên bố kế hoạch đạt mức hoà vốn vào nửa sau của năm 2024.

Trong báo cáo ngày 15/1, Morgan Stanley nói rằng Grab đạt đánh giá “vượt mức trung bình” và xếp công ty này là cổ phiếu được yêu thích nhất trong số những cổ phiếu của các công ty công nghệ đang thua lỗ ở Đông Nam Á gồm cả Sea, GoTo và Blibli.

“Với sự thay đổi trong tâm lý thị trường vốn đối với các cổ phiếu không sinh lời, chúng tôi tin rằng các cổ phiếu có thể chỉ ra con đường dẫn đến lợi nhuận và đạt được nó nhanh hơn sẽ được các nhà đầu tư ưa chuộng”.

Tương tự Grab, cổ phiếu Coupang cũng đã tăng 13,6% trong năm nay. Hồi tháng 11, công ty được Softbank chống lưng báo cáo lãi ròng 90 triệu USD trong quý 3 – thay đổi hoàn toàn so với tình trạng lỗ 323 triệu USD trong cùng kỳ năm trước.

Đáng nói, đây là quý lãi đầu tiên của công ty kể từ khi IPO vào năm 2021. Việc này phản ánh những nỗ lực gần đây của công ty khi tập trung vào lợi nhuận và thu hẹp các khoản đầu tư, mở rộng mạng lưới phân phối gồm cả ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty mới IPO đều có thể thay đổi tình hình theo hướng tốt. Cổ phiếu tại công ty giao đồ ăn Ấn Độ Zomato đã giảm 20,8% cho tới nay. Điều này xảy ra mặc dù công ty nói vào tháng 8 rằng họ có thể đạt mốc hoà vốn trong vòng 1 năm.

“Tình hình kinh doanh của chúng tôi cho thấy sự chậm chạp trong xu hướng ngành công nghiệp nhà hàng. Cùng với xu hướng đi ra ngoài ăn tăng cao, chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ rất khiêm tốn trong những tháng tới đối với lĩnh vực giao đồ ăn nói chung và Zomato nói riêng”.

Những startup châu Á này đã vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn dịch Covid-19 và IPO thành công. Tuy nhiên, tình huống đã đảo chiều vào năm ngoái khi các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về việc đặt cược vào những công ty trẻ tuổi.

Cổ phiếu của GoTo và Grab vẫn thấp hơn 60% so với mức giá IPO trong khi đó Coupang và Zomato chứng kiến cổ phiếu giao dịch thấp hơn 50% và 30% so với giá IPO.

“Kỷ lục IPO trong năm 2021 đã không còn nữa do những yếu tố như xung đột địa chính trị, lạm phát và lãi suất tăng”, theo chuyên gia Paul Go đến từ công ty kiểm toán EY.

Nguồn: Nikkei

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên