MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giảm hạn mức rút tiền vào đêm khuya có ngăn được trộm cắp?

27-08-2018 - 17:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Đêm khuya, khả năng xử lý của chủ thẻ ATM sẽ chậm trễ hơn trong khi kẻ gian rút được nhiều tiền hơn.

Đây là lý do vì sao một số ngân hàng (NH) thương mại chủ động giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM vào đêm khuya (thường từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau) nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng.

Trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài về phòng ngừa rủi ro hoạt động thanh toán thẻ mới đây, một yêu cầu được NH Nhà nước đưa ra là thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau). Mục đích nhằm giảm thiểu rủi ro mất tiền trong thẻ ATM cho khách hàng và cả NH.

Vì sao lại có yêu cầu này? Theo các NH thương mại, thực tế sau khi đánh cắp thông tin thẻ, làm thẻ giả rút tiền (skimming), các đối tượng thường canh thời điểm đêm khuya để tiến hành rút tiền tại máy ATM. Khi đó, chủ thẻ không để ý nên không kịp xoay sở (thường là đang ngủ), liên hệ NH khó khăn hơn ban ngày nên khả năng chống đỡ của khách hàng chậm trễ. Kẻ gian cũng sẽ rút được nhiều tiền trong thẻ ATM hơn do hạn mức giữa 2 ngày…

Giảm hạn mức rút tiền vào đêm khuya có ngăn được trộm cắp? - Ảnh 1.

Giảm hạn mức rút tiền vào ban đêm đã được một số NH áp dụng. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Sacombank cho biết từ khoảng hơn 1 năm trước, Sacombank đã chủ động giảm hạn mức rút tiền của chủ thẻ vào ban đêm, tuỳ vào từng loại thẻ, hạn mức cấp cho khách hàng. Việc hạ hạn mức rút tiền tại máy ATM vào ban đêm dựa trên cơ sở đánh giá lịch sử giao dịch của khách hàng trước đó, nên thực tế không ảnh hưởng nhu cầu của khách hàng. Số lượng khách hàng có nhu cầu rút tiền đột biến vào ban đêm với lượng tiền mặt lớn rất ít, trong khi những vụ mất tiền xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

Lãnh đạo phụ trách bộ phận thẻ của một NH thương mại nhà nước tại TP HCM cũng cho biết NH ông đã áp dụng việc giảm hạn mức rút tiền vào đêm khuya của chủ thẻ từ nhiều tháng qua, nhằm phòng ngừa rủi ro cho khách hàng. Theo đó, chủ thẻ của NH này nếu rút tiền tại máy ATM của NH khác sau 10 giờ đêm tới khoảng 5 giờ sáng thì sẽ bị khống chế số lần rút.

"Khảo sát của chúng tôi, khách hàng có nhu cầu rút tiền mặt vào ban đêm, số lượng tiền lớn rất ít. Có ý kiến cho rằng nên áp dụng phải có mã OTP mỗi lần rút tiền tại máy ATM nhưng nếu áp dụng giải pháp này sẽ làm cho việc rút tiền trở nên phiền hà hơn, lại tốn kém chi phí, thời gian cho cả khách hàng và NH. Tỉ lệ rủi ro mất tiền trong tài khoản thẻ ATM là rất ít so với việc ảnh hưởng tới hàng triệu chủ thẻ nếu áp dụng thêm mã OTP" - vị lãnh đạo NH này nhận xét.

Để phòng ngừa rủi ro mất tiền trong thẻ, một trong những khuyến cáo đơn giản mà hiệu quả của các NH thương mại là khách hàng cần che tay khi nhập mã PIN trên máy ATM. Bởi trong thủ đoạn skimming, kẻ gian phải sao chép được cả thông tin của khách hàng và mã PIN mới làm được thẻ giả rút tiền. Đồng thời, chủ thẻ nên quan sát kỹ xung quanh buồng ATM xem có gì bất thường, nếu nghi ngờ cần tạm ngừng giao dịch và báo ngay cho NH.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên