MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp, kỳ vọng lợi nhuận tỷ đô của Vietcombank có bị ảnh hưởng?

19-11-2019 - 07:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay cho tất cả các doanh nghiệp. Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất từ trước đến nay của ngân hàng này, khi không chỉ áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên mà còn cho tất cả các doanh nghiệp.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có nhận định về động thái giảm lãi suất tại hàng loạt ngân hàng trong ngày 18/11.

Khác với các đợt điều chỉnh mang tính cục bộ trước đây, động thái giảm lãi suất huy động lần này đang diễn ra trên diện rộng, bao gồm cả các ngân hàng TMCP gốc quốc doanh như Vietinbank và các ngân hàng TMCP có quy mô vốn vừa và nhỏ khác như VPbank, TPBank, VietCapitalBank… Mức độ giảm trong đợt điều chỉnh lãi suất huy động đang diễn ra phổ biến từ 0,2-0,4%. 

Đáng chú ý, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay 0,5 điểm phần trăm cho tất cả các doanh nghiệp. Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất từ trước tới nay của Vietcombank khi áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. 

Trước đây việc giảm lãi suất cho vay chỉ được áp dụng với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng mức giảm tính đến nay là 1,5%. 

Theo Vietcombank, việc giảm lãi suất này sẽ có tác động trực tiếp tới khoản dư nợ 320 nghìn tỷ đồng mà ngân hàng đang cho doanh nghiệp vay (tương đương với gần 50% tổng dư nợ cho vay của Vietcombank vào thời điểm cuối quý III/2019). 

Cũng theo Vietcombank, riêng đợt giảm lãi suất công bố chiều 18/11 sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng này khoảng 260 tỷ đồng. 

Theo đánh giá của BVSC, việc sụt giảm nguồn thu từ lãi sau khi giảm 0,5% lãi suất cho vay sẽ có ảnh hưởng nhất định nhưng không quá nhiều đến mục tiêu lợi nhuận 1 tỷ USD trong năm nay của Vietcombank. 

Tuy vậy, diễn biến cổ phiếu VCB trong phiên 18/11 (giảm 2,34%) lại cho thấy lo ngại của nhà đầu tư về khả năng thu nhập từ lãi của Vietcombank sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

Nhìn rộng ra toàn hệ thống, BVSC cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8-2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản.

Ngoài ra, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng nhằm ủng hộ định hướng của Chính phủ là giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5% trong năm 2020. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện thông tư 41 đang đến gần (đầu năm 2020) có thể khiến các ngân hàng chưa đáp ứng được hệ số CAR (hơn 20 ngân hàng) khó có khả năng cắt giảm mạnh lãi suất huy động, đặc biệt tại các kỳ hạn trung và dài hạn. 

Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên