TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm sâu từ đỉnh, FLC vẫn dư bán sàn hơn 100 triệu cổ phiếu sau vụ “bán chui” của ông Trịnh Văn Quyết

14-01-2022 - 13:54 PM | Thị trường chứng khoán

Giảm sâu từ đỉnh, FLC vẫn dư bán sàn hơn 100 triệu cổ phiếu sau vụ “bán chui” của ông Trịnh Văn Quyết

Diễn biến tiêu cực tại nhóm cổ phiếu “họ FLC” diễn ra sau khi xuất hiện thông tin ông Trịnh Văn Quyết “bán chui” gần 75 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà đầu tư FLC.

Ghi nhận trong phiên giao dịch 14/1, các cổ phiếu "họ FLC" như FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và đồng loạt giảm sàn "trắng bên mua" dù không ít cổ phiếu ngành bất động sản đã hồi phục sau những phiên giảm sâu.

Trong đó, FLC dư bán sàn hơn 103 triệu cổ phiếu, tương đương 15% lượng cổ phiếu lưu hành của công ty. ROS cũng dư bán sàn gần 70 triệu cổ phiếu; các trường hợp khác như ART, AMD, KLF, HAI cũng dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu.

Giảm sâu từ đỉnh, FLC vẫn dư bán sàn hơn 100 triệu cổ phiếu sau vụ “bán chui” của ông Trịnh Văn Quyết - Ảnh 1.

Việc dư bán sàn lượng lớn như vậy trong khi gần như không xuất hiện cầu đỡ giá khiến nhà đầu tư cổ phiếu "họ FLC" không thể thoát hàng và chịu tổn thất nặng sau chuỗi 4 phiên giảm sâu gần đây. Tính từ vùng đỉnh 24.000 đồng/cp, FLC hiện đã mất 33% giá trị chỉ sau vài phiên giao dịch.

Diễn biến tiêu cực tại nhóm cổ phiếu "họ FLC" diễn ra sau khi xuất hiện thông tin ông Trịnh Văn Quyết "bán chui" gần 75 triệu cổ phiếu trong phiên 10/1, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà đầu tư FLC.

Sau hành động "bán chui" cổ phiếu này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lập tức ra quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết từ ngày 11/1. Sau đó, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cũng thông báo hủy toàn bộ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết trong ngày 10/1/2022 theo chỉ đạo của UBCKNN.

Đại diện lãnh đạo UBCKNN cũng cho biết, sau khi quyết định hủy bỏ giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết, cơ quan quản lý đã khẩn trương tiến hành các công việc tiếp theo để xử lý vi phạm đối với sai phạm này.

Lãnh đạo UBCKNN cho hay, theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

"Mặc dù hạn chế triển khai đoàn thanh kiểm tra định kỳ trong thời gian qua do tình hình dịch Covid-19 nhưng đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là giao dịch có dấu hiệu thao túng, UBCKNN đã tăng cường triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch bất thường trong thời gian qua", đại diện UBCKNN cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc "bán chui" của ông Trịnh Văn Quyết, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an trả lời trên Báo Người Lao Động cho biết: "Về nguyên tắc, khi có những vấn đề về an ninh xã hội, an ninh văn hoá đáng chú ý, Bộ Công an sẽ thực hiện một số công tác nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ. Qua đó, đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh, an dân và an toàn xã hội".

Về phía các Công ty chứng khoán, sau khi diễn ra sự kiện "bán chui" của ông Trịnh Văn Quyết, hầu hết các Công ty chứng khoán đã tiến hành cắt margin với nhóm cổ phiếu "họ FLC", điều này cũng góp phần khiến các cổ phiếu trong nhóm này giảm sàn "trắng bên mua" trong những phiên gần đây.

Long Châu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên