MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Được 'nhờ xem điểm', nhận cả tỷ đồng

17-10-2019 - 08:42 AM | Xã hội

Các bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La khai họ được nhờ vả giúp đỡ nâng điểm và sau đó có nhận cả tỷ đồng gọi là “tiền cảm ơn”. Trong khi những người nhờ vả nói chỉ “nhờ xem trước kết quả điểm thi”.

Không biết con được nâng điểm

Ngày 16/10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 8 bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT năm 2018, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Số này gồm Trần Xuân Yến- nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy- Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

Tại tòa, nhân chứng Trần Văn Điện - cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP Sơn La khai, qua công việc, ông có quen biết bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nên đã nhờ giúp xem điểm trước 4 thí sinh là con của bạn thân và con của người nhà đồng nghiệp. Theo ông Điện, phải xem điểm đỡ nóng ruột và điều chỉnh nguyện vọng cho các cháu phù hợp nhưng bị cáo Nga nhận lời rồi không thông báo lại điểm số. Đáp lại, bị cáo Nga khai ông Điện đã nói: “Xem điểm và giúp đỡ các cháu đạt điểm mong muốn. Anh Điện cám ơn tôi 1,04 triệu đồng, hiện đã nộp cho cơ quan điều tra”.

Bà Nguyễn Thị Thủy - một trong 4 người nhờ Trần Văn Điện “tìm mối” xem điểm giúp cho biết bà có con trai thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Bà Thủy khẳng định không nhờ tác động vào bài thi, chỉ cần xem điểm trước thời gian công bố vì nóng ruột. Nhân chứng Thủy nói: “Sau đó cháu đỗ trường cảnh sát nhưng hiện đã thôi học vì điểm thật không đủ. Tôi không biết sao cháu được nâng điểm đến khi vụ án tôi mới biết con tôi được nâng... 17 điểm”.

Phó giám đốc kêu oan

Tiếp đến, nhân chứng Lê Minh Loan - nguyên sĩ quan công an khai đã chuyển thông tin 2 thí sinh là công an nghĩa vụ tại đơn vị cảnh sát cơ động có tham gia kỳ thi cho ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03. Ông Loan khẳng định chỉ nhờ ông Khoa xem điểm giúp. Tuy vậy, cáo trạng thể hiện ông Khoa đã chuyển thông tin 2 thí sinh kèm 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh để nâng điểm và hiện ông Huynh đã giao nộp số tiền này. Ngoài ra, các cựu sĩ quan Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng cũng khai được ông Khoa chuyển thông tin 2 thí sinh để nhờ nâng điểm.

Nhân chứng tiếp theo, bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai nói có nhờ bị cáo Cầm Thị Bun Sọn xem điểm trước, không nhờ nâng điểm. Sau đó, bị cáo Sọn thông báo điểm của con bà nhưng lúc đó đã có điểm công bố trên mạng. Ngược lại, bị cáo Sọn khai bà Thành có đưa tiền cho mình nhờ nâng điểm: “Tự bà Thành đưa tôi 400 triệu đồng nói nhờ người ta sẽ phải mời uống nước. Khi có điểm, bà đưa tôi thêm 40 triệu đựng trong phong bì của Hội Nông dân”.

Cũng tại tòa, bị cáo Trần Xuân Yến phản cung, cho rằng cáo trạng quy kết mình chuyển thông tin 13 thí sinh để cấp dưới nâng điểm là sai và khẳng định chỉ chuyển danh sách để nhờ xem điểm trước.  Bị cáo Yến khai, các thí sinh do ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở GD&ĐT nhờ nên bị cáo Yến nể nang, đồng ý xem giúp. Chủ tọa hỏi tại sao lại thay đổi lời khai, ông Yến đáp: “Bị cáo luôn khai nhờ xem điểm nhưng điều tra viên vẫn ghi vào biên bản là nhờ nâng điểm. Chỉ đến khi có mặt kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà lấy cung, bà Hà mới yêu cầu điều tra viên ghi đúng”.

Cả 8 bị cáo được xác định đã nhận thông tin của 44 thí sinh từ những người trung gian rồi cấu kết sửa bài thi theo hướng nâng điểm và xóa dữ liệu sai phạm. Những người làm trung gian phần lớn là cán bộ, lãnh đạo ngành giáo dục, công an hoặc doanh nghiệp tại Sơn La.


Theo Xuân Ân

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên