MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Tỉnh đang đợi kết luận để công bố danh tính cán bộ 'nâng điểm'

11-06-2019 - 14:16 PM | Xã hội

Tỉnh Hòa Bình đang đợi kết luận để thông tin chính thức về danh tính cán bộ, thí sinh liên quan đến gian lận thi cử năm 2018.

Sáng 11/6, trả lời VOV về việc công bố danh tính cán bộ, phụ huynh và thí sinh gian lận thi cử năm 2018, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 cho biết, đến nay, tỉnh thành lập 2 đoàn kiểm tra để thực hiện thẩm tra, xác minh và xây dựng báo cáo kiểm tra trình Ban Thường vụ UBND tỉnh Hòa Bình xem xét, kết luận.

Khi nào có kết luận chính thức theo đúng quy định, UBND tỉnh sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí và người dân.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Tỉnh đang đợi kết luận để công bố danh tính cán bộ nâng điểm - Ảnh 1.

Bê bối gian lận thi cử ở Hòa Bình.

Hòa Bình là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018. Theo công bố của Bộ GD&ĐT về kết luận điều tra của Bộ Công an, Hòa Bình có 64 thí sinh (63 thí sinh của 2018, 1 thí sinh của 2017) đã được can thiệp thay đổi điểm thi. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Môn được nâng điểm cao nhất là 9,25 điểm. Đặc biệt có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Nói về kết luận điều tra gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hòa Bình, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, sai phạm, gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình là vô cùng nghiêm trọng.

Các thí sinh gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế. Theo quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kỳ thi, thay thế cho kết quả đã công bố trước đây. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

"Nếu trước kia thí sinh đạt 28 điểm nhưng sau khi có kết luận điều tra, kết quả chấm thẩm định thí sinh chỉ được 14 điểm thì kết quả cuối cùng là kết quả chấm thẩm định. Đây là kết quả cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018", PGS.TS Mai Văn Trinh nói.

Sau công bố kết quả điều tra trên, Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát xét lại tốt nghiệp. Đặc biệt phải thông báo kết quả đã được cập nhật đến cho các trường đại học, học viện, cao đẳng mà các thí sinh có liên quan học ở đó.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường đại học chủ động liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới các thí sinh.

Diễn biến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình:

Ngày 11/7/2018: Công bố điểm thi THPT Quốc gia của 63 tỉnh, thành phố.

Ngày 20/7/2018: Nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình.

Ngày 21/7/2018: Bộ GD-DT thành lập 3 tổ chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Ngày 21-22/7/2018: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc, rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7/2018: Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% những bài đã chấm thẩm định có kết quả giống kết quả của ngày 11/7.

Ngày 24/7/2018: Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình không thay đổi so với kết quả đã công bố trước đó. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định đã chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 2/8/2918: Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận đã triệu tập 5 người để điều tra, xác minh về khâu chấm thi ở môn trắc nghiệm tại đây.

Tiếp đến, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình đối với Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn.

Cùng ngày, VKSND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan ANĐT - Bộ Công an để điều tra.

Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 cán bộ: Đỗ Mạnh Tuấn (SN 4/12/1979, trú tại Khu 7, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn (sinh ngày 12/01/1981, trú tại Tổ 21, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Chiều 3/8/2018, Bộ Công an khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy – Hòa Bình) - người liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này.

Theo Tùng Lâm

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên