MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giang hồ Đường 'Nhuệ' lĩnh 30 tháng tù vì đánh người ở trụ sở công an

18-08-2020 - 15:19 PM | Xã hội

HĐXX tuyên Nguyễn Xuân Đường 2 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích" sau khi xác định bị cáo thành khẩn khai báo, bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Từ 8 giờ sáng nay, 18/8, TAND thành phố Thái Bình mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngay ở phần mở đầu làm thủ tục khai báo, Nguyễn Xuân Đường đã thừa nhận đã phạm pháp khi đánh mẹ con bà Lý trong trụ sở công an.

 Quá trình khai báo nhân thân, Nguyễn Xuân Đường trình bày trong giai đoạn điều tra, bị cáo đã nhận thức được việc hành hung mẹ con bà Đinh Thị Lý tại trụ sở Công an phường Trần Lãm là trái pháp luật, thậm chí bị cáo còn đề xuất: "Đề nghị khi tranh luận, 2 luật sư không cần gỡ tội mà để bị cáo tự bào chữa để tránh làm mất thời gian của HĐXX".

Ở phần xét hỏi, Đường "Nhuệ" khai không có mâu thuẫn gì trước đó với anh Duy. Sau 2 ngày đánh anh Mai Thế Duy, Đường "Nhuệ" đã nhờ người dàn xếp gặp mẹ con bà Lý để hòa giải, nhưng bất thành.

Nói về nguyên nhân cãi nhau với bà Lý và đánh anh Mai Thế Duy ngay trong phòng tiếp dân của Công an phường, Đường "Nhuệ" cho biết là vì búc xúc khi bị bà Lý vu khống người đi cùng mình lấy xe của anh Duy.

Tại tòa, bà Đinh Thị Lý và bị cáo Mai Thế Duy đã ghi nhận những thành ý của Đường "Nhuệ" và các luật sư của bị cáo, nên xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Các luật sư của Đường "Nhuệ" đã thay mặt bị cáo trao 100 triệu bồi thường ngay tại tòa cho bị hại.

Trong phần tranh tụng, đại diện VKSND TP.Thái Bình cho rằng, hành vi đánh người gây thương tích 15% trong trụ sở công an của Đường "Nhuệ" là có tính côn đồ, manh động, coi thường pháp luật. Về mức độ phạm tội, bản án quy kết hành vi của Đường gây bức xúc dư luận, gây mất an ninh trật tự địa phương và làm giảm lòng tin của người dân đối với cơ quan pháp luật. “Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, có tính côn đồ”, chủ tọa Nguyễn Văn Mạnh kết luận.

Giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Xuân Đường về tội Cố ý gây thương tích, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Tự bào chữa, Đường “Nhuệ” cho biết trong lòng cảm thấy ân hận, mong HĐXX "xử lý bị cáo theo quy định". Bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét việc bị cáo mắc bệnh tiểu đường, vợ đang bị tạm giam trong khi con của bị cáo còn nhỏ (3 tuổi) để lượng hình.

Sau nửa ngày làm việc, TAND TP Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi) 2 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Giang hồ Đường Nhuệ lĩnh 30 tháng tù vì đánh người ở trụ sở công an - Ảnh 1.

Đường "Nhuệ" không nhờ luật sư gỡ tội, tự bào chữa cho bản thân và thừa nhận tội danh bị truy tố - Ảnh: Hoàng Long

Theo cáo trạng, năm 2013, bà Đinh Thị Lý nhận 310 triệu đồng xin việc cho cháu chị Nguyễn Thị Giang. Sau một thời gian không thấy bà Lý hồi âm và cũng mất liên lạc, chị Giang thông qua các mối quan hệ nhờ Đường tìm giúp.

Ngày 18/11/2014, chị Giang về Thái Bình sau đó cùng bà Lý và anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con bà Lý) ra trụ sở Công an phường Trần Lãm giải quyết. Gặp nhau tại phòng tiếp dân, bà Lý xảy ra tranh cãi với Đường vì cho rằng mình có video quay cảnh đàn em của Đường lấy cắp xe máy. Lời qua tiếng lại, Đường đã đánh mẹ con người phụ nữ này. Anh Duy vào can ngăn song bị Đường đánh gãy xương hàm bên phải, thương tích 15%.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của mẹ con bà Lý, đến ngày 5/1/2015, Công an thành phố Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, 7 tháng sau đó, cơ quan này lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì lý do chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra. Đến ngày 14/4/2020, sau khi xem xét lại vụ án liên quan đến mẹ con bà Lý, Công an thành phố Thái Bình đã hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nêu trên, đông thời ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Giang hồ Đường Nhuệ lĩnh 30 tháng tù vì đánh người ở trụ sở công an - Ảnh 2.

Lúc 13 giờ 15, sau khi toà tuyên án, Đường "Nhuệ" được xe chuyên dụng chở về trại giam để thụ án - Ảnh: Hoàng Long


Theo Hoàng Long

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên