TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáng sinh có lợi hay có hại cho hành tinh từ góc nhìn của ngành bán lẻ?

Giáng sinh có lợi hay có hại cho hành tinh từ góc nhìn của ngành bán lẻ?

Khoảng 400 triệu USD đã được chi cho những món quà "không mong muốn" vào Giáng sinh năm ngoái, nhiều trong số đó có lẽ đã đi đến bãi rác. Những món quà không được mong đợi nhất bao gồm đồ lót, vớ, đồ ngủ, nến và các mặt hàng mới lạ.

Mỗi năm, người mua sắm trên toàn cầu sẽ chi hàng trăm tỷ USD vào Giáng sinh, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Khoảng 400 triệu USD đã được chi cho những món quà "không mong muốn" vào Giáng sinh năm ngoái, nhiều trong số đó có lẽ đã đi đến bãi rác. Những món quà không được mong đợi nhất bao gồm đồ lót, vớ, đồ ngủ, nến và các mặt hàng mới lạ.

Sự điên cuồng của việc mua sắm ngày lễ rõ ràng là không tốt cho hành tinh. Nó tạo ra một núi chất thải bao gồm nhựa, đồ trang trí, giấy gói và đồ dùng tiệc tùng chỉ được sử dụng một lần. Nó cũng liên quan đến khí thải đến từ hàng hóa, quà cáp được vận chuyển hàng ngàn dặm. Chúng tạo ra những 650kg CO2 mỗi đầu người.

Nhưng mặt tích cực ở đây là, người tiêu dùng đang trở nên quan tâm hơn đến các tác động môi trường. Một cuộc khảo sát gần đây của The Conversation về những người mua sắm cho thấy 25% người tiêu dùng sẽ thích nhận được một món quà Giáng sinh từ một công ty có trách nhiệm xã hội hoặc thân thiện với môi trường.

Ứng phó với biến đổi khí hậu cũng chính là vì lợi ích của các nhà bán lẻ. Bộ Môi trường và Năng lượng Úc đã cảnh báo các doanh nghiệp quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như nhiệt độ cao hơn, lượng mưa thay đổi, cháy rừng, hạn hán và bão. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến ngành sản xuất thực phẩm, quá trình di chuyển của hàng hóa và khả năng mua sắm của mọi người.

Giáng sinh có lợi hay có hại cho hành tinh từ góc nhìn của ngành bán lẻ? - Ảnh 1.

Trong ngành bán lẻ nước Úc, các siêu thị đang dẫn đầu về hành động khí hậu. Coles - chuỗi bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng của Úc, có trụ sở tại Melbourne, là một phần của Tập đoàn Coles gần đây đã công bố một thỏa thuận với nhà phát triển năng lượng tái tạo Metka EGN. Gã khổng lồ ngành siêu thị sẽ mua khoảng 10% điện từ ba nhà máy năng lượng mặt trời mới ở New South Wales.

Woolworths - chuỗi siêu thị và cửa hàng tạp hóa của Úc thuộc sở hữu của Tập đoàn Woolworths đặt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 60% vào năm 2030 và đang sử dụng chất làm lạnh tự nhiên, hoặc giảm mức độ rò rỉ chất làm lạnh, để giảm ô nhiễm.

Các nhà bán lẻ khác cũng đang rất nỗ lực. Officeworks- nhà cung cấp các sản phẩm văn phòng và văn phòng phẩm lớn nhất của Úc, hợp tác với Greening Australia, đang trồng hai cây cho mỗi cây được sử dụng để làm giấy, dựa trên trọng lượng của các sản phẩm giấy được khách hàng mua. Nó nhằm mục đích vừa cải tạo môi trường và giải quyết biến đổi khí hậu.

Một báo cáo của YouGov cho thấy 75% người Úc trưởng thành đã vứt bỏ quần áo được tặng đã cũ trong năm qua; 30% vứt đi hơn mười sản phẩm may mặc. Khi vải phân hủy, chúng giải phóng lượng khí mêtan và các khí nhà kính khác gấp khoảng ba đến bốn lần khối lượng của chúng.

Giáng sinh có lợi hay có hại cho hành tinh từ góc nhìn của ngành bán lẻ? - Ảnh 2.

Một số nhà bán lẻ quần áo lớn đang thay đổi điều đó. Ví dụ, H & M cung cấp dịch vụ tái chế hàng may mặc để ngăn chặn quần áo bị thải ra bãi rác. Khách hàng sẽ mang đến quần áo cũ để chúng được tái sử dụng, tái chế hoặc tái chế. H & M cũng là một trong số các thương hiệu toàn cầu cung cấp dịch vụ cho thuê quần áo.

Vào cuối năm nay, tất cả các cửa hàng quần áo Zara, bao gồm cả ở Úc, sẽ có hành động vì môi trường. Các cửa hàng sẽ giảm sử dụng ít nhất 20% điện và thấp hơn 40% so với các cửa hàng thông thường.

Người mua hàng có nhiều khả năng sẽ chọn các nhà bán lẻ có chung các giá trị cốt lõi và niềm tin với họ làm - điều này được gọi là lý thuyết về giá trị - niềm tin - tiêu chuẩn, giải thích cho các hành vi ủng hộ môi trường . Vì vậy, những người quan tâm đến môi trường có nhiều khả năng mua sắm hàng hóa của các nhà bán lẻ có trách nhiệm bảo vệ môi trường cao hơn. 

Để bảo vệ môi trường, nhiều người có xu hướng mua hàng hóa được sản xuất tại địa phương, tái sử dụng hoặc không sử dụng giấy gói, và lên kế hoạch tốt để tránh mua quà và thực phẩm dư thừa.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên