MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giao dịch CW tăng 46% giá trị trong ngày thứ hai, khối ngoại vẫn bán ròng

Về giao dịch khối ngoại, tiếp nối bán ròng CW phiên đầu tiên, phiên thứ hai lượng bán ròng là 214.550 tại CW CHPG1902 của Chứng khoán KIS Việt Nam. Trước đó, khối ngoại tập trung bán ròng mạnh CW CVNM1901 với 250.000 đơn vị và CW CHPG1902 của KIS cũng bị bán ròng trên 171 triệu đồng.

Kết thúc phiên giao dịch thứ hai của Chứng quyền có bảo đảm (CW), tổng khối lượng giao dịch tăng hơn 14% lên 3,3 triệu đơn vị, tương đương giá trị 8,2 tỷ đồng, tăng hơn 46% so với phiên giao dịch đầy tiên (tổng khối lượng đạt 2,94 triệu CW, giá trị hơn 5,6 tỷ đồng).

Trong đó, CW CMBB1901 của tổ chức phát hành SSI đạt khối lượng cao nhất với 895.470 đơn vị, tương ứng tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 2 tỷ đồng. CW CMWG1902 của VNDirect xếp thứ hai với khối lượng 584.040 đơn vị, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, tiếp nối bán ròng CW phiên đầu tiên, phiên thứ hai lượng bán ròng là 214.550 tại CW CHPG1902 của Chứng khoán KIS Việt Nam. Trước đó, khối ngoại tập trung bán ròng mạnh CW CVNM1901 với 250.000 đơn vị và CW CHPG1902 của KIS cũng bị bán ròng trên 171 triệu đồng.

Giao dịch CW tăng 46% giá trị trong ngày thứ hai, khối ngoại vẫn bán ròng - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch CW phiên 1/7/2019.

Ngày 28/6/2019, 10 mã CW đầu tiên của thị trường chính thức được giao dịch HoSE. Các chứng quyền dựa trên 6 mã chứng khoán cơ sở là FPT, HPG, MBB, MWG, PNJ và VNM có thời gian đáo hạn từ 3-6 tháng. Ngay khi mở cửa phiên giao dịch, sản phẩm mới này đã thu hút được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư, tiếp nối lượng chào mua đợt IPO cũng khá tốt.

CW được vận hành trong bối cảnh thị trường chứng khoán cơ sở hứng chịu nhiều rủi ro đặc biệt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều nhận định CW giao dịch trong giai đoạn này là phù hợp. Bởi, thời gian đầu sẽ là giai đoạn cho nhà đầu tư trải nghiệm sản phẩm, vị này nghĩ là phù hợp, vì sau khi giao dịch phái sinh nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều loại sản phẩm khác trên thị trường, bao gồm CW.

Đại diện Chứng khoán HSC bày tỏ: "Thị trường thời điểm này tuy là khó tăng mạnh nhưng khả năng giảm sâu thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Chưa kể trong tương lai, người trong cuộc kỳ vọng dòng vốn sẽ đổ vào thị trường Việt Nam, khi đó những đơn vị tiên phong phát hành trong đợt này sẽ có nhiều cơ hội hơn trong sân chơi mới".

Đồng quan điểm, đại diện SSI Cho rằng: "Trong tình thế mà thị trường có thể giảm do chiến tranh thương mại hoặc tăng do nhu cầu mua cao vì giá rẻ, đầu tư vào chứng quyền có thể là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư vì tính chất hạn chế rủi ro và đòn bẩy cao có thể giúp cho nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận của mình".

Trong bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Huỳnh Quang Hải - tại buổi khai trương CW, ghi nhận thị trường chứng khoán sau 19 năm vận hành đã triển khai được những sản phẩm truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và gần đây là hợp đồng tương lai được triển khai vào tháng 8/2017. Và sự ra đời của CW là một sự tiếp nối nhằm hoàn thiện cấu trúc thị trường. Trong thời gian tới, nhu cầu huy động vốn cho đầu tư phát triển của nước ta là rất lớn. Thị trường chứng khoán phải phát triển mạnh hơn nữa để đảm nhận vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Túc Mạch

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên