MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giáo sư ĐH Yale: Đồng USD sẽ mất hơn 1/3 giá trị

18-06-2020 - 12:33 PM | Tài chính quốc tế

Tuần trước Roach cũng đã có 1 bài bình luận trên Bloomberg, tuyên bố "thời đại mà USD có được "đặc quyền tối cao" trên cương vị đồng tiền dự trữ hàng đầu của thế giới đang đi đến hồi kết thúc.

Stephen Roach, giáo sư cao cấp của ĐH Yale và từng giữ chức chủ tịch Morgan Stanley châu Á, mới đây đã đưa ra cảnh báo dành cho những người đang đặt cược vào đà tăng của đồng USD. Theo ông, thời đại của USD sắp kết thúc và đồng bạc xanh sẽ sớm giảm giá tới 35% so với các đồng tiền chủ chốt do Mỹ thâm hụt ngân sách quá lớn và tiết kiệm sụt giảm.

Phát biểu trong chương trình "Trading Nation" của CNBC, vị giáo sư nhận định sự trỗi dậy của Trung Quốc và việc mối quan hệ giữa Mỹ và các đối tác thương mại rạn nứt đang "dọn đường" cho kịch bản đồng USD giảm mạnh trong vài những năm tới, thậm chí chấm dứt vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế.

"USD sẽ giảm rất, rất mạnh", ông nói.

Tuần trước Roach cũng đã có 1 bài bình luận trên Bloomberg, tuyên bố "thời đại mà USD có được "đặc quyền tối cao" trên cương vị đồng tiền dự trữ hàng đầu của thế giới đang đi đến hồi kết thúc.

Trong bài báo đó, ông lập luận kinh tế Mỹ hiện đang chịu nhiều áp lực từ tác động của đại dịch. Theo số liệu của NBER, Mỹ đã chính thức bước vào suy thoái sâu từ tháng 2 và cuộc suy thoái này sẽ làm trầm trọng thêm những tác động tiêu cực mà đồng USD đang phải chịu. Phần còn lại của thế giới đang "xuất hiện những nỗi hoài nghi lớn về những đặc quyền từng được chấp nhận rộng rãi của Mỹ".

Trong bài phát biểu trên CNBC, ông nhấn mạnh thêm rằng thâm hụt ngân sách - đang ngày càng phình to vì phải chi hàng nghìn tỷ USD để giảm nhẹ các tác động của Covid-19 – khiến tình hình càng trở nên tệ hơn.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ sẽ ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư vì Bắc Kinh thực hiện nhiều cải cách nhằm hướng mô hình phát triển kinh tế từ tập trung vào sản xuất sang thiên về dịch vụ và tiêu dùng.

Dù Tổng thống Trump ưa thích 1 đồng USD yếu hơn để tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu trong ngắn hạn, sức mạnh của đồng bạc xanh suy yếu sẽ tạo ra những rắc rối cho nước Mỹ trong dài hạn. Nguyên nhân là vì diễn biến của đồng USD tác động rất lớn đến các tài sản tài chính và TTCK Mỹ (trong đó chỉ số Dow Jones và S&P 500), nơi phần lớn các khoản nợ được niêm yết bằng USD. Thêm vào đó, các giao dịch thanh toán quốc tế và các hợp đồng tài trợ xuyên biên giới đều dùng USD làm phương tiện thanh toán.

Từ xưa đến nay nỗi lo về kinh tế toàn cầu vẫn luôn khiến nhà đầu tư đổ xô mua USD, coi đó là 1 hầm trú ẩn an toàn vì quan niệm Mỹ là 1 nền kinh tế hùng mạnh và vững chãi. Tuy nhiên Roach cho rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ ngày càng lớn sẽ khiến quan niệm đó thay đổi, cuối cùng thị trường sẽ quay lưng lại với USD.

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên