MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giáo sư y khoa: 3 nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu, biết sớm sẽ tránh được ung thư

16-12-2016 - 16:29 PM | Sống

Đây là 3 nguyên nhân chính gây ra xơ gan, tiền thân của ung thư gan do giáo sư y khoa chia sẻ. Để phòng bệnh gan, chúng ta nên tránh 3 nguyên nhân này càng sớm càng tốt.

Gan là một cơ quan nội tạng "im lặng" bên trong cơ thể, không có dấu hiệu chuyển động nên bạn ít cảm nhận được sự thay đổi lớn lao hàng ngày trong đó.

Khi những tổn thương gan xuất hiện thì các mô khỏe mạnh còn lại của nó vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của các hoạt động trao đổi hàng ngày, vì thế chúng ta càng khó để phát hiện gan đang bị bệnh.

Cho đến khi các tổn thương gan lớn tới 70% thì các triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng, chúng ta biết thì đã quá muộn.

Xơ gan là một loạt các bệnh về gan như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, viêm gan do thuốc, gan nhiễm mỡ, dịch mật ứ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Thực tế cho thấy, 80% -90% bệnh nhân bị ung thư gan xuất phát từ viêm gan mãn tính, xơ gan dẫn đến ung thư gan.

Làm thế nào để bảo vệ gan, ngăn chặn xơ gan phát triển thành ung thư gan? Giáo sư Ngụy Lai, Trưởng khoa gan, Bệnh viện nhân dân Đại học Bắc Kinh (TQ) chia sẻ rõ hơn về nguyên nhân gây ra xơ gan, cảnh báo cộng đồng.

Có nhiều lý do gây ra bệnh xơ gan, ít nhất là mười lý do liên quan có thể gây xơ gan, nhưng chủ yếu và phổ biến nhất là 3 nguyên nhân sau đây.

1. Bệnh truyền nhiễm do virus

Viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan và ung thư gan. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, 15% -20% bệnh nhân bị viêm gan sẽ bị xơ gan trong vòng 6 năm, 10% -15% bệnh nhân bị xơ gan phát triển thành ung thư gan.

Trong số bệnh nhân xơ gan và ung thư gan, 80% -90% người có nguy cơ mang virus viêm gan B. Nếu không được điều trị, khoảng 90% bệnh nhân sẽ tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan trong 30 - 50 năm sau.

Dữ liệu nghiên cứu riêng biệt tại Trung Quốc cho thấy, người bị nhiễm virus viêm gan C, 20 năm sau có khoảng 10-15% bệnh nhân bị xơ gan. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin viêm gan B có thể ngăn ngừa ung thư gan.

2. Uống rượu bia

Việc uống quá nhiều rượu bia hay đồ uống có cồn nói chung trong một thời gian dài, sẽ xuất hiện bệnh gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người xơ gan do rượu hiện nay là khá cao. Người uống rượu càng nhiều bao nhiêu, nguy cơ xơ gan do rượu càng lớn bấy nhiêu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ khoảng 40-60ml rượu/ngày, nguy cơ xơ gan hơn người không uống rượu tăng gấp 6 lần; người uống khoảng 60-80 ml rượu/ngày, nguy cơ xơ gan tăng 14 lần.

Gần 60% số người nghiện rượu mãn tính mắc bệnh gan nhiễm mỡ, 20% -30% sẽ phát triển thành xơ gan.

3. Nhiễm ký sinh trùng

Trong bữa ăn hàng ngày, nếu chúng ta không kiểm soát tốt nguồn gốc thực phẩm và cách chế biến các món ăn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, thì việc ăn phải ký sinh trùng là chuyện khó tránh khỏi.

Ký sinh trùng trong thực phẩm sống, đặc biệt là bệnh sán lá gan khi xâm nhập vào cơ thể sẽ kích thích sự tăng sinh mô liên kết xơ trở thành bệnh sán lá gan, nó có thể gây tăng huyết áp tĩnh mạch, tạo thành bệnh xơ gan do sán.

Việc khống chế 3 nguyên nhân trên luôn là "chìa khóa" tốt nhất để phòng các bệnh về gan dẫn đến ung thư gan. Bất kỳ ai cũng nên nhớ nguyên nhân này để phòng bệnh cho bản thân và cả gia đình.

Theo Hồng Vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên