TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền

26-05-2020 - 17:42 PM | Thời sự

Giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền
Ảnh minh họa.

Dự thảo Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học quy định rõ 6 hành vi giáo viên không được làm, trong đó có việc ép buộc học sinh học thêm.

Theo dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố xin ý kiến góp ý có đưa ra 6 hành vi giáo viên không được làm. Cụ thể:

Thứ nhất, giáo viên không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp.

Thứ hai là, tuyệt đối không được gian lận trong kiểm tra, thi cử, tuyển sinh; gian lận trong đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

Thứ ba là, giáo viên không được xuyên tạc nội dung giáo dục; dạy sai nội dung kiến thức, không đúng với quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thứ bốn là, giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. Nghiêm cấm giáo viên lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật.

Thứ năm là, giáo viên không được hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục; sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp không phục vụ cho việc dạy học, giáo dục tại thời điểm đó.

Thứ sáu là, giáo viên không được bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình giáo dục.

Dự thảo Điều lệ cũng ghi rõ các quyền của giáo viên. Theo đó, giáo viên có quyền được giảng dạy theo chuyên môn đào tạo. Được hưởng tiền lương, phụ cấp, trợ cấp theo quy định; được thay đổi chức danh nghề nghiệp, hạng chức danh nghề nghiệp; được hưởng các quyền lợi về vật chất, tinh thần theo quy định.

Giáo viên được ký hợp đồng thỉnh giảng, nghiên cứu khoa học tại các trường, cơ sở giáo dục khác hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học với điều kiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ nơi mình công tác; được tôn trọng, bảo vệ nhân phẩm, danh dự và thân thể. Được nghỉ hè theo quy định và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật; và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

PV

Theo Tổ Quốc/Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên