MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gió đổi chiều: Giới báo chí lại ca ngợi Masayoshi Son là 'thiên tài đầu tư' khi quỹ Vision từ thua lỗ hàng chục tỷ USD bất ngờ được dự đoán có lãi

08-08-2020 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Gió đổi chiều: Giới báo chí lại ca ngợi Masayoshi Son là 'thiên tài đầu tư' khi quỹ Vision từ thua lỗ hàng chục tỷ USD bất ngờ được dự đoán có lãi

Masayoshi Son lại được ca ngợi là "thiên tài đầu tư" dù mới 2 tháng trước còn bị chỉ trích vì những khoản đầu tư thất bại.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, SoftBank vừa đưa ra dự báo lợi nhuận trước thuế và lãi vay quý 2 năm 2020 đạt hơn 1 tỷ USD. Quỹ Vision Fund của SoftBank cũng có thể sẽ lãi trở lại.

Đây được cho là tình huống "gió đổi chiều" nhanh chóng bởi mới hồi tháng 5, Vision Fund đã báo lỗ tới 17,7 tỷ USD trong quý 1.

Tình huống này được thúc đẩy bởi việc các cổ phiếu công ty công nghệ toàn cầu tăng mạnh khiến vốn hóa của những công ty mà SoftBank đầu tư như Uber và Alibaba tăng đáng kể. Thị trường phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng tăng nhiệt, giúp triển vọng của hơn 90 công ty khởi nghiệp nhận tiền đầu tư từ SoftBank trở nên sáng sủa hơn.

"Trong vài năm tới, định giá của các startup sẽ tiếp tục tăng và tỷ phú Son sẽ lại được đánh giá là nhà đầu tư thiên tài. Nếu nhìn vào sức tăng gần đây của thị trường chứng khoán, nhiều khả năng giá trị vốn hóa của các công ty chưa niêm yết nhận tiền đầu tư từ Vision Fund cũng sẽ tăng", nhà phân tích Atul Goyal thuộc Jefferies Group nhận định.

Dự báo giá cổ phiếu của các startup gọi xe khác mà SoftBank đầu tư như Didi Chuxing (Trung Quốc), Grab (Đông Nam Á) và Ola (Ấn Độ) cũng sẽ tăng theo. Giá cổ phiếu của Slack Technologies, ZhongAn Online P&C Insurance và Guardant Health - những công ty nhận đầu tư của SoftBank - tăng lần lượt 30%, 75% và 17% trong quý vừa qua.Sau cú trượt dốc khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cổ phiếu các công ty công nghệ toàn cầu phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số Nasdaq tăng hơn 30% trong quý II. Giá cổ phiếu Uber vọt lên 11% trong quý vừa qua và hiện giao dịch quanh mức 33 USD /cổ phiếu.

Thị trường IPO quốc tế cũng tăng nhiệt trở lại sau vụ kế hoạch IPO của WeWork sụp đổ và giá cổ phiếu Uber lao dốc sau khi lên sàn. Giá cổ phiếu công nghệ tăng vọt, chính phủ các nước đổ hàng nghìn tỷ USD để giải cứu nền kinh tế khiến các nhà đầu tư trở nên mạo hiểm hơn.

Ví dụ điển hình là giá cổ phiếu của hãng bảo hiểm trực tuyến Lemonade Inc tăng gấp đôi sau đợt IPO hồi tháng trước dù chưa từ có lãi kể từ khi thành lập hồi năm 2015. SoftBank sở hữu 21,8% cổ phần Lemonade và khoản đầu tư này hiện trị giá hơn 750 triệu USD , cao gấp hai lần so với năm ngoái.

Một số công ty nhận đầu tư của SoftBank cũng đang lên kế hoạch IPO: Beike Zhaofang, công ty môi giới địa ốc online ở Trung Quốc, sẽ IPO trong một tháng nữa. Hồi tháng 1, SoftBank đổ 1,3 tỷ USD vào startup này, đẩy định giá của nó lên 10 tỷ USD . Dự kiến định giá của Beike Zhaofang sẽ tăng lên 20 tỷ USD sau đợt IPO.Tương tự, giá cổ phiếu của Relay Therapeutics Inc. - công ty sản xuất thuốc ung thư - cũng tăng tới 85% sau khi lên sàn hồi tháng trước. Vision Fund đầu tư 300 triệu USD vào Relay hồi năm 2018 và hiện sở hữu 41% cổ phần công ty này. Relay lỗ khoảng 75 triệu USD trong năm 2019.

Từ vài tháng nay SoftBank cũng ồ ạt thoái vốn tại một số công ty để giảm nợ. Công ty này cũng đang trong quá trình bán khoảng 42,6 tỷ tài sản, bao gồm cổ phiếu ở Alibaba, T-​Mobile US Inc. và mảng viễn thông nội địa tại Nhật Bản.

Giá cổ phiếu SoftBank tăng vọt 40% so với hồi tháng 3 lên mức cao nhất hai thập kỷ.

Theo Vân Đàm

Tổ quốc

Trở lên trên