MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao iPhone cũ càng dùng càng chậm: Hóa ra tất cả là chiêu trò của Apple và CEO Tim Cook

23-12-2017 - 17:38 PM | Sống

Người ta nói dùng iPhone tốt lắm. Thế nhưng, chẳng hiểu sao chiếc iPhone 6S mua chưa đầy 2 năm của tôi lại càng ngày càng chậm. Chủ yếu chỉ nghe gọi, check mail, lướt Facebook. Làm sao mà chậm như vậy được?

Thời gian gần đây Apple thường xuyên bị chỉ trích cố tình làm chậm iPhone thế hệ cũ thông qua các bản cập nhật. Điều đó đã khiến cho niềm tin và lòng trung thành của khách hàng ngày càng suy yếu.

Trước đó Apple đã đưa ra lời giải thích cho những nghi ngờ của người dùng xoay quanh vấn này. Người phát ngôn của công ty cho rằng, sở dĩ họ phải làm như vậy là ngăn cho những thiết bị iPhone cũ không bị tắt nguồn đột ngột.

Apple cũng từng bị các nhà phê bình cáo buộc trong quá khứ, cho rằng họ đã cố tình làm chậm các thiết bị cũ buộc người dùng phải mua iPhone mới.

Sự biện hộ của Apple không giúp cho người dùng cảm thấy hài lòng, ngược lại họ còn làm tăng thêm sự nghi ngờ về thuyết âm mưu của họ.

Apple bị bắt quả tang

Theo sự xác nhận từ phía Apple, công ty này cho biết rằng họ đã điều chỉnh hiệu suất của iPhone từ năm ngoái.

Họ đã không đưa ra bất cứ lời giải thích nào cho người dùng cho tới thời điểm GeekBench tung ra dữ liệu đo hiệu suất của chiếc iPhone 6S và nhận được số điểm 1.466 cho đơn nhân và 2.512 cho tác vụ đa nhân

Sau khi thay pin mới cho iPhone với giá 79 USD, lặp lại bài kiểm tra trên và nhận được kết quả gây kinh ngạc: 2.526 cho đơn nhân và 4.456 cho đa nhân.

Nếu như không có sự phát hiện này, Apple vẫn giữ kín những bí mật đó cho riêng họ. Họ đã không lên tiếng cho tới khi bị bắt quả tang.

Tại sao người dùng iPhone lại tin rằng Apple làm giảm hiệu suất của máy là ngăn cho thiết bị không bị tắt đột ngột? Tại sao họ lại chỉ tin rằng công ty này mới thực hiện điều này từ một năm trước đó?

Những câu hỏi này càng làm tăng thêm sự nghi ngờ, và khẳng định cho thuyết âm mưu của Apple rằng họ làm chậm các mẫu iPhone đời cũ ép người dùng mua iPhone mới.

Làm chậm thiết bị cũ, một lý do lớn cho các nhà sản xuất iPhone thúc đẩy khách hàng nâng cấp

Thuyết âm mưu làm lỗi thiết bị cũ để thúc đẩy người dùng nâng cấp chuyển sang mua thiết bị mới là điều luôn tồn tại trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên mỗi giai đoạn, mỗi công ty có những chiêu trò khác nhau.

Với Apple cũng từng có rất nhiều kế hoạch làm lỗi các sản phẩm cũ để làm tiền đề cho việc ra mắt thiết bị mới. Ví dụ, iPhone 4 hoàn toàn có thể chạy ứng dụng Siri, nhưng họ đã bảo lưu tính năng đó để tung tiếp ra thị trường iPhone 4s có thêm ứng dụng Siri kích thích sự tò mò hấp dẫn người dùng. Cũng tương tự, camera của iPhone 3G có khả năng quay video, nhưng Apple đã không bật tính năng đó, thay vào đó họ có thêm iPhone 3GS có khả năng quay video.

Trên thực tế, Apple hoàn toàn có thể đưa ra lý do để giải thích cho những động cơ của họ ngay từ khi họ mới bắt đầu. Nhưng nhiều người dùng không tin điều đó.

Marco Ảment, một blogger phát triển iPhone cho biết: "Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã trấn an người dùng rằng, Apple không bí mật làm chậm các iPhone đời cũ của họ để thúc đẩy người mua các dòng iPhone mới. Vì bất kể lý do gì, việc tiết lộ bí mật làm chậm iPhone cũ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng của công ty".

Nếu trước đó khi Apple thực hiện nâng cấp hoặc điều chỉnh các tính năng của hệ điều hành iPhone, họ có động thái tích cực để giải thích cho người dùng thì giờ đây họ đã không gặp phải những sự chỉ trích nặng nề như hiện tại.

Giờ đây Apple đang phải gấp rút tung ra những phiên bản cập nhật mới để cố gắng làm hài lòng người dùng, xoa dịu sự giận dữ và lấy lại lòng tin từ khách hàng.

Theo Huyền My

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên