MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới chuyên gia dự báo: Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% trong cuộc họp tháng 7

14-07-2022 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Giới chuyên gia dự báo: Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% trong cuộc họp tháng 7

Theo các chuyên gia và nhà kinh tế, giới chức Fed có thể sẽ thảo luận về kế hoạch tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm vào cuối tháng này, khi tỷ lệ lạm phát tháng trước tiếp tục tăng cao kỷ lục.

Chủ tịch Fed Atlanta - Raphael Bostic, chia sẻ với các phóng viên tại St. Petersburg (Florida) hôm 13/7 sau thời điểm CPI được báo cáo tăng 9,1%: "Những vấn đề đó đang được Fed thảo luận." Khi được hỏi rằng liệu NHTW có tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm hay không, ông trả lời "điều gì cũng có thể".

Nhà đầu tư đang đặt cược khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 26-27/7. Đây sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ khi Fed bắt đầu trực tiếp sử dụng lãi suất qua đêm để điều chỉnh chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. Hiện tại, người dân Mỹ đang chật vật vì giá cả tăng cao và chỉ trích Fed vì có phản ứng chậm chạp.

Chủ tịch Fed Loretta Mester từ chối cho biết liệu bà có ủng hộ động thái tăng lãi suất mạnh tay hơn vào cuộc họp tháng 7 hay không và lưu ý rằng từ giờ đến thời điểm đó một số dữ liệu quan trọng được công bố. Song, bà phát biểu Fed "không có lý do gì" để tăng lãi suất thấp hơn 75 điểm cơ bản như tháng trước.

Bà nói thêm: "Những gì tôi thấy được từ các số liệu là tình hình khá tồi tệ, khi lạm phát vẫn ở mức quá cao. Fed phải cân nhắc rất cẩn trọng và có chủ đích về lộ trình tăng lãi suất cho đến khi thực sự có bằng chứng cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt."

Trong khi đó, chủ tịch Fed San Francisco – Mary Daly, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với New York Times rằng: "Với số liệu lạm phát mới công bố, tôi cho rằng nhiều khả năng lãi suất sẽ được tăng thêm 0,75%. Tôi nhìn vào số liệu mới và nghĩ đây không phải một tin tốt và cũng là điều tôi dự đoán từ trước."

Giới chuyên gia dự báo: Fed có thể tăng lãi suất thêm 1% trong cuộc họp tháng 7 - Ảnh 1.

Diễn biến của CPI Mỹ trong các năm (gồm CPI toàn phần, CPI lõi).

Fed đã nỗ lực chống lại lạm phát khi mạnh tay nâng lãi suất, khiến thị trường tài chính chao đảo và làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Cả Bostic và Mester đều phản đối ý kiến cho rằng Fed đang đánh đổi thị trường lao động để chế ngự lạm phát. Họ nói rằng, NHTW phải duy trì giá cả ở trạng thái ổn định, ngay cả khi điều này gây tổn hại cho thị trường lao động.

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát hàng tháng tiếp tục tăng, các nhà kinh tế tại Nomura Securities International đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào cuộc họp chính sách sắp tới.

Nhóm các nhà kinh tế Aichi Amemiya, Robert Dent và Jacob Meyer cho biết trong một ghi chú: "Số liệu mới công bố cho thấy mối lo lạm phát của Fed đã trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ phản ứng bằng cách tăng tốc độ nâng lãi suất để củng cố uy tín."

Tháng trước, ông Jerome Powell đã phát biểu với các phóng viên rằng, sau khi NHTW tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, lên phạm vi 1,5% - 1,75% và có thể sẽ tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào tháng 7. Phần lớn các thành viên của FOMC kể từ đó cũng nhắc lại hoặc đồng tình với quan điểm của ông Powell.

Ở thời điểm này, các NHTW trên toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát chưa từng có, những số quốc gia từ Hungary đến Pakistan đã nâng lãi suất lên mức cao chưa từng có. Hôm thứ Tư, NHTW Canada đã bất ngờ tăng lãi suất trong bối cảnh lo ngại áp lực giá cả cao nhất trong nhiều thập kỷ sẽ kéo dài.

Brett Ryan – nhà kinh tế cấp cao về Mỹ tại Deutsche Bank, cho biết việc dự đoán về khả năng đưa ra những động thái mạnh tay của Fed là điều hợp lý, nhưng mọi thứ chỉ rõ ràng cho đến khi có thông báo từ NHTW.

Trong bối cảnh lạm phát cao nhất 40 năm, NHTW Mỹ đã tập trung vào việc điều chỉnh lãi suất để ứng phó. Fed đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng trước – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, dù trước đó báo hiệu rằng có thể chỉ điều chỉnh ở mức chưa đến 0,5 điểm phần trăm.

Andrew Hollenhorst – nhà kinh tế trưởng tại Citigroup Mỹ, cho biết: "Con số 100 điểm cơ bản đang được dự đoán. Giờ đây, ai cũng nên cẩn trọng về việc xác định đỉnh của tỷ lệ lạm phát, khi chỉ vài tháng trước mức đỉnh được cho là 8,3%."

Các quan chức Fed cho biết họ muốn lãi suất dao động trong phạm vi 3,25 – 3,5% vào cuối năm nay. Trong khi đó, thị trường chứng khoán tương hôm thứ Tư lại cho thấy nhà đầu tư đang đặt cược ở mức cao hơn là 3,5 – 3,75%.

Việc Fed đột ngột thay đổi quan điểm và điều chỉnh mức tăng là 75 điểm cơ bản vào tháng trước diễn ra sau khi một cuộc khảo sát sơ bộ cho thấy kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong tương lai đã tăng. Số liệu mới dự kiến công bố ngày 15/7 có thể sẽ hạ nhiệt và giúp các nhà hoạch định chính sách có lợi thế trong việc điều chỉnh lãi suất.

Stephen Stanley – nhà kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities, cho hay: "Sau tất cả những gì diễn ra trong tháng 6, tôi sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào. Tôi cho rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống mức 50 điểm cơ bản ở mỗi cuộc họp bắt đầu vào tháng 9. Nhưng nếu số liệu lạm phát trong 2 tháng tới vẫn tăng nóng như tháng 5 và 6, thì những dự đoán trên sẽ không đúng nữa."

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/gioi-chuyen-gia-du-bao-fed-co-the-tang-lai-suat-them-1-trong-cuoc-hop-thang-7-20220714113649954.chn

Chi Lan

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên