MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giỏi giang đến mấy cũng chẳng phòng được hết tiểu nhân: Người khôn ngoan ở đời không bao giờ "đắc tội" với 3 kiểu người này

29-06-2019 - 23:14 PM | Sống

Quân tử trọng danh, tiểu nhân trọng lợi, nếu đắc tội tới cái lợi của 3 kiểu người sau thì càng dễ đánh mất hết danh tiếng tạo dựng bấy lâu, hại nhiều hơn được.

Thứ nhất là: Những người có nhiều tin tức

Đây là kiểu người đầu tiên mà chúng ta cần đặc biệt chú ý và cẩn trọng vì họ có thể lợi dụng ưu thế tin tức của mình để đem đến những sự phiền toái cực kỳ lớn khi chúng ta đắc tội. 

Số lượng tin tức của họ từ đâu mà có? Đơn giản là do họ luôn thích hỏi thăm và bắt chuyện với người khác để thăm dò những vấn đề trong gia đình và cá nhân người ta, điều này chứng tỏ họ có mạng lưới các mối quan hệ rất rộng và một khả năng giao tiếp khéo léo, biết đưa đẩy câu chuyện. 

Ví dụ như những chuyện xấu hổ của cấp trên, những sai lầm của đồng nghiệp, những mâu thuẫn trong gia đình những người xung quanh... sẽ là tâm điểm để họ tìm hiểu. Tóm lại, các hoạt động của họ không khác gì "mật thám" thời hiện đại.

Các bài học của người xưa đã dạy chúng ta rằng đừng nên "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Đạo lý sống trên đời là làm tốt chuyện của mình, bớt sân si chuyện người khác. Những chuyện ngồi lê đôi mách của bạn ở nơi này lại là chuyện buồn phiền đau lòng, thậm chí là tổn thương của người khác. 

Chính vì vậy, chuyện không phải của mình thì tốt nhất là đừng quan tâm, chuyện không nên biết đến tốt nhất đừng hỏi dò. Còn nếu đối phương chủ động muốn giãi bày, muốn chia sẻ với bạn để tìm kiếm sự trợ giúp hoặc muốn được cảm thông thì lúc đấy, chúng ta mới trở thành một người nghe đúng nghĩa.

Giỏi giang đến mấy cũng chẳng phòng được hết tiểu nhân: Người khôn ngoan không bao giờ đắc tội với 3 kiểu người - Ảnh 1.

Rất nhiều người đạt được một số thành tựu trong cuộc sống, khi may mắn đang lên thì tính tình cũng cao lên không ít. Họ dễ sinh ra cảm giác ưu việt hơn người và muốn làm thầy người khác. 

Tuy nhiên, biết nhiều chưa chắc đã tốt, còn đắc tội với người biết nhiều lại càng không tốt hơn vì lượng thông tin ấy có thể trở thành vũ khí hiệu quả để tấn công bất cứ ai, gây ra những hậu quả và thiệt hại không hề mong muốn.

Thứ hai là: Kiểu người thích tính toán chi ly

Những người có tâm lý nhỏ nhen, thích tính toán thường rất hay thù dai, để bụng và suy nghĩ nhiều trong lòng. Họ thích tranh đua cao thấp trong mọi việc, dù là những chuyện nhỏ nhất cũng có thể thổi phồng lên như một vấn đề rất lớn khiến những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi. Bản tính mang thù để bụng còn khiến họ luôn nhớ những chuyện xấu mà người xung quanh đã không thể nhớ đến, luôn để ý những việc không hay và những người xung quanh vô tình gây ra.

Cho nên, nếu có cơ hội thì đừng bao giờ đắc tội với kiểu người như vậy. Thà rằng rộng lượng nhún nhường họ một bước cũng không nên so đo thiệt hơn, vì so đo tính toán chính là "nghề" của họ. Nếu mối quan hệ hai bên trở nên xấu đi, họ chắc chắn là kiểu người không ngại cướp đoạt hết tất cả lợi ích của bạn vì sự tính toán ích kỷ cho riêng bản thân.

Giỏi giang đến mấy cũng chẳng phòng được hết tiểu nhân: Người khôn ngoan không bao giờ đắc tội với 3 kiểu người - Ảnh 2.

Loại thứ ba: Người thích mách lẻo, nói xấu sau lưng

Rất nhiều người dù bản lĩnh hay giỏi giang đến mấy, đôi khi, họ cũng không thoát khỏi nanh vuốt của những kẻ tiểu nhân. Do đó, kể cả khi bạn đã đạt được những thành tựu nhất định, sự nghiệp có chỗ dựa vững chắc ở trên, có người bợ đỡ nịnh hót ở dưới, thì đừng nghĩ bản thân có quyền tự cao tự đại, không cần xây dựng mối quan hệ tốt với những người bình thường xung quanh. Trong số những người bình thường đó rất có thể tồn tại kiểu tiểu nhân hay đi nói xấu sau lưng hoặc mách lẻo với người khác. 

Kiểu người này đặc biệt không thích những ai tài giỏi và thành công hơn mình cho nên, khi họ tình cờ có được nhược điểm của bạn trong tay, cộng với mối quan hệ hai bên không thân thiết, họ sẵn sàng sử dụng những điểm đó để ngấm ngầm công kích khiến bạn không thể đề phòng. Những chuyện như vậy, cho dù thông minh đến mấy chúng ta cũng khó lòng phòng bị.

Có thể thấy rằng, cho dù thành công, cho dù bản lĩnh, bạn nhất quyết không được đắc tội với những người có nhiều tin tức vì bọn họ chẳng những có thể truyền bá tin tức xấu cho mình và thậm chí còn có thể tạo ra những tin tức xấu hơn nữa. Bạn cũng không được đắc tội với những người thích tính toán chi li. Bọn họ có bản tính thù dai, thích phóng đại từng việc nhỏ lên thành thâm thù đại hận, chờ ngày đáp trả. 

Bạn cũng không thể đắc tội với những người thích mách lẻo hay nói xấu vì bạn ở ngoài sáng còn họ ở trong tối, cho dù họ đơm đặt bịa chuyện nhiều thế nào thì bạn cũng không thể biết hết được. Còn hậu quả để lại thì nhiều đến vô cùng.

Người ta có câu: "Quân tử trọng danh, tiểu nhân trọng lợi". Nếu bạn là người gây ảnh hưởng xấu tới lợi ích của những kẻ tiểu nhân thì họ sẽ không ngần ngại hủy hoại danh tiếng và vị thế mà bạn gìn giữ bấy lâu nay. Cho nên, tránh xa tiểu nhân và đừng bao giờ đắc tội họ mới có thể đem tới cái lợi nhiều hơn hại.

Dương Mộc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên