TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới ngân hàng phố Wall có toan tính riêng sau quyết định tăng lãi suất của Fed

18-12-2016 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Giới ngân hàng phố Wall có toan tính riêng sau quyết định tăng lãi suất của Fed

Kết quả cuộc thăm dò với 23 ngân hàng hàng đầu phố Wall, có mối quan hệ kinh doanh trực tiếp với Fed, cho thấy phần đông đang chờ đợi sách lược kinh tế của Donald Trump để quyết định phương hướng đầu tư trong năm tới.

Các nhà đầu tư vào lãi suất kỳ hạn ngắn của Mỹ nhận định 78% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần tới tháng 6/2017. Hôm 13/12, số người đồng tình với khả năng này chỉ có 63%. Thậm chí, khả năng tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 cũng đã được tính đến.

Tuy nhiên, giới ngân hàng phố Wall không cùng chung quan điểm đó. Thậm chí, họ cũng không cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trước quý II/2017. Họ cũng dự đoán lãi suất bình quân cuối năm 2018 sẽ ở mức 1,76% so với lãi suất 0,75% hiện nay. Về chính sách kinh tế của ông Trump, phần lớn cho rằng kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế của ông Trump cũng có thể làm tăng đáng kể các hoạt động đầu tư vào Mỹ.

Theo thăm dò của Reuters, các ngân hàng hàng đầu của phố Wall sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi tín hiệu cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể gia tăng đáng kể lãi suất trong năm tới thay vì quan điểm cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không tăng lãi suất quá 2 lần trong năm 2017.

Cuộc thăm dò được tiến hành với 23 ngân hàng tại phố Wall, vốn có các giao dịch trực tiếp với Fed, cho thấy phần đông đang trông đợi vào các chủ trương của “Tổng thống Trump” để quyết định đẩy mạnh đầu tư kinh doanh, yếu tố quan trọng đang thiếu trong nền kinh tế.

Ngày 14/12 theo giờ địa phương, Fed tuyên bố tăng lãi suất 0,25%. Đây là lần thứ 2 Fed tăng lãi suất kể từ cuộc đại suy thoái cuối thập kỷ trước. Các nhà hoạch đạnh chính sách của Fed cũng thông báo dự định sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017, khi chính quyền Trump đẩy mạnh các cam kết thúc đẩy tăng trưởng thông qua giảm thuế, chi tiêu và thay đổi các chính sách.

Quyết định của Fed các thị trường tài chính coi là biện pháp bất khả kháng trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được nhìn nhận là phục hồi mạnh mẽ. Aaron Kohli, nhà chiến lược về lãi suất tại BMO Capital Markets, trụ sở tại New York, nhận định: “Fed diều hâu hơn một chút so với dự kiến”.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên