TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới trẻ ngày nay, ai cũng hô “Làm hết sức - Chơi hết mình” nhưng liệu bạn có đủ can đảm để thực hiện?

13-07-2019 - 23:53 PM | Sống

Giới trẻ ngày nay, ai cũng hô “Làm hết sức - Chơi hết mình” nhưng liệu bạn có đủ can đảm để thực hiện?

“Chơi hết mình”, nghe thì thích thật nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Đôi khi do hoàn cảnh hoặc do chính bản thân tự tạo ra áp lực mà nhiều người hiện nay phải sống trong vòng tròn luẩn quẩn của công việc, ngày nào cũng mệt mỏi như ngày nào.

Bạn có biết rằng người Nhật dù làm việc vô cùng chăm chỉ nhưng họ cũng sẵn sàng tham gia các cuộc vui hết mình nếu cần thiết để xả stress? Những buổi tiệc tùng cùng các đồng nghiệp của người Nhật thường tràn ngập tinh thần vui vẻ, chơi hết mình. Các quán bar, karaoke hay hộp đêm không chỉ là nơi giải trí cho giới trẻ mà còn là nơi những người cộng sự, đồng nghiệp chia sẻ thông tin, ký kết hợp đồng hoặc tăng cường mối quan hệ xã giao.

Vậy còn người Đức với tỉnh kỷ luật thép thì sao? Xin thưa người Đức cực kỳ nghiêm túc trong công việc theo đúng nghĩa làm hết sức. Họ không thích dùng Facebook hay làm việc riêng trong giờ làm và đổi lại, người Đức cũng chơi hết mình.

Giới trẻ ngày nay, ai cũng hô Làm hết sức- Chơi hết mình nhưng liệu bạn có đủ can đảm để thực hiện? - Ảnh 1.

Các nhân viên người Đức thường tách bạch cực kỳ rõ ràng giữa công việc và cuộc sống. Họ thường không đi cùng nhau về sau giờ làm và thậm chí chính phủ Đức còn cấm các công ty gửi thư điện tử hay các tin nhắn liên quan đến công việc sau 6h tối nhằm tránh để các nhân viên bị sếp làm phiền khi đang nghỉ ngơi.

Rõ ràng, người Đức hoàn toàn tự do trong cuộc sống của mình dù chất lượng công việc thuộc hàng đầu Châu Âu. Những hoạt động về đêm tại Đức vô cùng phong phú với nhiều quán bar, nhà hàng, buổi hòa nhạc hay những câu lạc bộ chung sở thích như leo núi, thể thao, âm nhạc...

Đặc biệt, người Đức cũng đứng trong hàng ngũ các quốc gia tiêu thụ bia lớn nhất thế giới không kém gì Việt Nam nhưng chất lượng công việc thì lại vượt trội.

Trớ trêu hơn nữa, Đức là quốc gia có lượng ngày nghỉ phép có trả lương rất cao, trung bình từ 25-30 ngày/năm và thậm chí nhiều trường hợp, các gia đình có thể đi du lịch dài ngày cả tháng trời mà vẫn được nhận lương.

Nếu bạn vẫn chưa tin rằng “Làm hết sức-Chơi hết mình” có thể đem lại thành công, vậy hãy xem ví dụ điển hình dưới đây của tỷ phú nổi tiếng, Richard Branson.

Giới trẻ ngày nay, ai cũng hô Làm hết sức- Chơi hết mình nhưng liệu bạn có đủ can đảm để thực hiện? - Ảnh 2.

Lời khuyên của tỷ phú khởi nghiệp

Richard Charles Nicholas Branson sinh năm 1950 là một doanh nhân nổi tiếng người Anh. Ông cũng là một nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp, nhà lý luận học có tiếng trên thế giới, người sáng lập tập đoàn Virgin hiện đang kiểm soát hơn 400 công ty trên toàn cầu.

Ngay từ năm 16 tuổi, ông Branson đã bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình và hiện tổng số tài sản hiện nay đã đạt 5,2 tỷ USD theo thống kế của tạp chí Forbes. Ông cũng được phong danh hiệu hiệp sĩ ở Anh do những cống hiến to lớn cho cộng đồng startup.

Dẫu vậy, có lẽ tỷ phú Branson nổi tiếng nhất với “độ điên” của mình khi có 1 phong cách làm việc vô cùng thoải mái, theo đúng kiểu “Làm hết sức-Chơi hết mình”.

Dẫu biết rằng các nhà khởi nghiệp sẽ phải cày cuốc nhiều gấp bội so với các doanh nhân thường nhưng chính bản thân một người thành công trong startup như Branson lại khuyên mọi người hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định làm thêm giờ và dù có phải làm việc thâu đêm thì cũng nên chú ý đến bản thân.

Tỷ phú Branson có quan điểm rằng sức khỏe con người mới là tài sản có giá nhất bởi nếu không có chúng, bạn sẽ chẳng thế làm được gì chứ đừng nói là khởi nghiệp. Lời khuyên của vị tỷ phú khởi nghiệp là các doanh nhân hãy chọn 1 hoạt động thể chất cố định hàng ngày mà mình cảm thấy phù hợp và theo đuổi chúng.

Giới trẻ ngày nay, ai cũng hô Làm hết sức- Chơi hết mình nhưng liệu bạn có đủ can đảm để thực hiện? - Ảnh 3.

Thêm vào đó, ông Branson cũng khuyến khích mọi người tham gia các cuộc thi, các sự kiện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe thay vì cắm đầu làm thêm, đổi tuổi thanh xuân và sức khỏe của mình để lấy tiền bạc.

Theo ông Branson, các nhà khởi nghiệp hãy xem xét sự nghiệp của mình trong cả quãng đời của bản thân thay vì chỉ hướng đến các mục tiêu cố định ngắn hạn. Việc từ bỏ sức khỏe, cuộc sống, các mối quan hệ để thăng tiến trong sự nghiệp là hoàn toàn không đáng.

Quan điểm này của tỷ phú Branson được áp dụng hoàn toàn vào cách quản lý của tập đoàn Virgin. Các nhân viên trong công ty được khuyến khích dành nhiều thời gian có thể nhất với gia đình và được nghỉ phép không giới hạn nếu có lý do chính đáng. Ông Branson cũng khuyến khích các nhân viên của mình tích cực giao lưu với đồng nghiệp, tổ chức các cuộc gặp mặt, tiệc tùng nhằm gia tăng mối liên hệ giữa các thành viên.

Đối với tỷ phú Branson, mỗi thành viên trong công ty cần cảm nhận được mình là một phần của tập thể và cảm thấy thoải mái khi làm việc. Bởi công việc chiếm tới 80% cuộc sống của nhiều người nên nếu không thể cân bằng công việc, sở thích và vui chơi thì mọi người sẽ rất khó làm hiệu quả và dễ bị stress nặng.

“Cảm thấy làm việc quá tải không tốt cho bạn cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự hạnh phúc. Tuy nhiên nếu bạn tìm được đam mê trong công việc thì làm việc chăm chỉ không phải là một gánh nặng nữa”, ông Branson nói.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên