MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giữa lúc nhu cầu dầu đang gây tranh cãi, một "cá mập" dầu mỏ của Trung Quốc bất ngờ gom lượng lớn dầu từ quốc gia này

23-01-2023 - 13:05 PM | Thị trường

Gã khổng lồ ngành dầu mỏ của Trung Quốc mới đây đã mạnh tay mua vào lượng lớn dầu thô từ quốc gia này.

Giữa lúc nhu cầu dầu đang gây tranh cãi, một cá mập dầu mỏ của Trung Quốc bất ngờ gom lượng lớn dầu từ quốc gia này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất Trung Quốc Unipec đã thu hút sự quan tâm của thị trường trong thời gian gần đây khi mua vào lượng lớn dầu thô bất thường - trong khi các nhà phân tích vẫn đang tìm kiếm manh mối về tốc độ phục hồi của nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới.

Theo các thương nhân, Unipec - chi nhánh thương mại của gã khổng lồ lọc dầu nhà nước Sinopec trong tháng này đã mua tới 18 lô hàng dầu thô Upper Zakum của Abu Dhabi để bốc hàng trong tháng 3. Con số đó tương đương với 9 triệu thùng, mà các nhà giao dịch cho rằng vượt quá nhu cầu thông thường của công ty đối với loại dầu này.

Sức mạnh phục hồi của Trung Quốc đang được chú ý khi các nhà phân tích trong ngành và Phố Wall cố gắng định lượng tác động của việc Bắc Kinh nhanh chóng gỡ bỏ chính sách zero Covid đối với nhu cầu dầu mỏ. Không rõ liệu các thùng mà Unipec mua sẽ được cung cấp cho mạng lưới lọc dầu rộng lớn của Sinopec để xử lý hay bán lại, và các thương nhân đã đưa ra kết luận lẫn lộn về tác động của một lượng lớn như vậy đối với thị trường toàn cầu.

Một số người cho biết sự quan tâm ngày càng tăng đối với Upper Zakum có thể là do công ty đã ngừng mua dầu ESPO của Nga kể từ cuối năm 2022 cùng với sự gia tăng nhu cầu hạ nguồn đối với các sản phẩm dầu mỏ. Những người khác cho biết Unipec có thể thấy giá trị trong loại dầu họ nhập khẩu có liên quan đến việc định giá dầu thô Dubai, tiêu chuẩn chính của châu Á.

Nhiệm vụ ước tính nhu cầu dầu của Trung Quốc là một thách thức lâu năm. Một phần của sự phức tạp nằm ở việc cố gắng có được một bức tranh rõ ràng về vô số nguồn cung cấp của quốc gia - bao gồm cả Nga và Iran. Đồng thời là sự cân bằng giữa tiêu dùng trong nước so với xu hướng xuất khẩu đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu như dầu diesel sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi Bắc Kinh gần đây cung cấp một đợt hạn ngạch mới cho các công ty bao gồm cả Sinopec. Điều đó, cùng với sự gia tăng tiêu dùng trong nước sau khi chính sách zero Covid kết thúc và Trung Quốc dần mở cửa trở lại, khiến các thương nhân và ngành lạc quan về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc.

Trước đó vào đầu tháng 1, dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết 44 công ty, chủ yếu là các nhà lọc hoá dầu độc lập đã được cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu 111,82 triệu tấn dầu. Như vậy, tổng hạn ngạch nhập khẩu dầu của Trung Quốc năm 2023 đã đạt 131,82 triệu tấn, tăng 20% so với mức 109,03 triệu tấn cùng kỳ năm 2022.

Theo Oilprice, Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên