TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ nút thắt cho người trẻ mua nhà

23-10-2016 - 08:27 AM | Thị trường

Gỡ nút thắt cho người trẻ mua nhà

ại Hội thảo Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ do Báo Thanh Niên tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia nhìn nhận, nhu cầu nhà ở của đối tượng này rất lớn nhưng còn nhiều trở ngại khiến họ khó tiếp cận sản phẩm.

Theo TS. Bùi Quang Tín, Việt Nam hiện đang sở hữu dân số vàng với độ tuổi từ 25 - 45 chiếm 32,23%, trong đó hơn nửa là 25 - 35 tuổi. Riêng TP.HCM mỗi năm có hơn 50.000 người lập gia đình, vì vậy nhu cầu về nhà ở không nhỏ. Bài toán đặt ra đối với người mua nhà trẻ tuổi là làm sao để cân đối giữa khả năng tài chính có hạn mà vẫn có được không gian sống mơ ước, đồng thời đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư.

Dù hiện nay các ngân hàng đã “thoáng hơn” về thời hạn cho vay và lãi suất nhưng không phải ai cũng may mắn được thụ hưởng. Về vấn đề này, ThS. Lê Minh Hoàng Long (Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, người trẻ đang gặp trở ngại về tài chính, cụ thể là tiền tích lũy ban đầu, thu nhập (đáp ứng yêu cầu từ phía ngân hàng và trả lãi suất hằng tháng), khả năng tiếp cận các gói vay ưu đãi, ngân hàng lại thiếu sản phẩm vay ưu đãi.

Các ngân hàng hiện tại có rất ít hoặc không có sản phẩm ưu đãi cho người trẻ mua căn hộ lần đầu. Ngoại lệ, Ngân hàng ACB có gói vay căn nhà đầu tiên nhưng chỉ dành cho khách hàng có mức thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, nhưng lãi suất khá cao khiến người mua e ngại. Đó là chưa kể đến nhà ở có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng phù hợp với khả năng tài chính của người trẻ lại không nhiều.

TS. Bùi Quang Tín cho rằng, để gỡ những nút thắt này, ngân hàng nên sử dụng các nguồn huy động vốn trung, dài hạn (thay vì hiện nay chủ yếu là sử dụng nguồn vốn ngắn hạn) hoặc nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế có mức lãi suất ổn định để cho vay trung dài hạn như các ngân hàng tại Mỹ và Pháp đang áp dụng.

Tại Pháp, người vay mua nhà trả lãi suất cố định trong suốt thời hạn vay. Lãi suất cho thời hạn 10 năm khoảng 6,04%/năm, 5 năm khoảng 4,79%/năm... Trong khi tại Mỹ, người vay mua nhà trả lãi suất khoảng 4,12%/năm cho thời hạn 30 năm và khoảng 3,22%/năm cho thời hạn vay 15 năm, đồng thời xem xét miễn phí phạt trả trước hạn.

Do đó, theo nhiều ý kiến trong Hội thảo, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp quản lý các công cụ của chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá và các chính sách điều hành khác, sao cho lãi suất được duy trì ổn định hoặc giảm trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại có được mức lãi suất huy động và cho vay ổn định hơn.

Theo Nguyên Bảo

Doanh nhân Sài Gòn

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên