TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỗ Trường Thành giải trình: Phát hành xong 1.000 tỷ đồng sẽ không còn nguy cơ hủy niêm yết

25-10-2017 - 16:09 PM | Doanh nghiệp

Sau khi phát hành xong, TTF sẽ thanh toán hết các khoản nợ của các ngân hàng đã có cam kết miễn giảm lãi cho TTF, theo đó TTF được miễn hết số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ (84,6 tỷ đồng).

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) vừa có công văn giải trình phương án cải thiện và khắc phục việc hủy niêm yết.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông tin, cổ phiếu TTF có khả năng sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc nếu không được ghi nhận khoản miễn lãi vay gần 85 tỷ đồng, vì khi đó TTF lỗ vượt vốn điều lệ.

Theo báo cáo tài chính soát xét bán niên 2017, Gỗ Trường Thành ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 1,3 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 30/06/2017 là âm 1.462 tỷ đồng. Kiểm toán viên Ernst & Young đã cho rằng khoản thu nhập do được miễn lãi vay 84,6 tỷ đồng được ghi nhận vào tài khoản thu nhập khác là không chắc chắn và không phù hợp với quy định hiện hành.

Nếu TTF không ghi nhận khoản lãi trên thì công ty sẽ lỗ ròng hơn 83 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Đồng nghĩa với việc lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của TTF sẽ là số âm hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 55 tỷ đồng so với vốn điều lệ.

Công văn giải trình cho biết, gánh nặng lớn nhất đối với Gỗ Trường Thành là vốn, nay đã được giải quyết bằng việc phát hành tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng. Theo công ty, giá cổ phiếu của TTF trên thị trường chỉ khoảng 6.800 – 7.300 đồng/cp nhưng một số nhà đầu tư đã đồng ý góp vốn cho TTF trong đợt phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp.

“Điều này thể hiện quyết tâm vực dậy TTF của nhà đầu tư và ban lãnh đạo mới của TTF. Đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng rất lớn của nhà đầu tư vào sự phát triển của TTF trong thời gian tới” – công văn viết.


Cổ phiếu TTF đã giảm mạnh sau khi vượt qua mốc 8.000 đồng gần đây.

Cổ phiếu TTF đã giảm mạnh sau khi vượt qua mốc 8.000 đồng gần đây.

Sau khi phát hành xong, TTF sẽ thanh toán hết các khoản nợ của các ngân hàng đã có cam kết miễn giảm lãi cho TTF, theo đó TTF được miễn hết số lãi mà báo cáo kiểm toán đã loại trừ (84,6 tỷ đồng). Như vậy, việc phát hành này sẽ khắc phục 2 vấn đề: (1) Không còn nguy cơ hủy niêm yết do lỗ âm vốn; (2) ý kiến ngoại trừ của kiểm toán về việc ghi nhận giảm lãi vay trong BCTC soát xét 6 tháng đầu năm sẽ không còn.

Đồng thời, do đã trả nợ nên chi phí lãi vay của Quý 3 và quý 4/2017 cũng giảm mạnh.

Bên cạnh giải pháp tăng vốn nhờ phát hành, TTF hiện đang có 88,6 triệu m2 rừng đã trồng từ những năm trước đến nay. Một số rừng đã đến giai đoạn khai thác. Ban lãnh đạo TTF đang cân nhắc phương án khai thác hoặc bán mảng rừng này để tăng cường khả năng tài chính cho TTF.

Một giải pháp mà nhà đầu tư hẳn rất quan tâm, đó là cam kết của Vingroup cho việc hợp tác mua hàng của TTF. Cụ thể vào ngày 15/05/2017, TTF đã ký với Vingroup “Thỏa thuận nguyên tắc về chỉ định nhà cung cấp chiến lược” với tổng giá trị sản phẩm TTF dự kiến cung cấp cho Vingroup và các công ty thuộc tập đoàn Vingroup là 16.000 tỷ đồng trong 5 năm. Vingroup đã đồng ý đặt cọc cho TTF 1.130 tỷ đồng.

Nhấn mạnh sự quyết liệt trong quá trình tái cơ cấu, TTF cho biết đã chính thức triển khai ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp SAP – một trong những phần mềm lớn nhất trên thế giới hiện nay mà các công ty hàng đầu đang áp dụng, nhằm tăng cường khả năng kiểm soát, quản lý và minh bạch cho TTF.

Đồng thời, năm 2017, TTF tiếp tục chọn công ty kiểm toán E&Y để kiểm toán báo cáo tài chính.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên