MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc “chữa lành” cực mạnh: Công ty tặng sản vật quý được Trung Quốc không tiếc tiền săn lùng, “tẩm bổ” cho cổ đông sau khi báo lãi giảm mạnh quý đầu năm

Góc “chữa lành” cực mạnh: Công ty tặng sản vật quý được Trung Quốc không tiếc tiền săn lùng, “tẩm bổ” cho cổ đông sau khi báo lãi giảm mạnh quý đầu năm

Món quà mang ý nghĩa tinh thần, góp phần “chữa lành” cho cổ đông sau khi tình hình kinh doanh trong quý đầu năm không mấy khả quan. Đây là mặt hàng được Trung Quốc chi hàng tỷ USD nhập khẩu mỗi năm.

Cao điểm đã qua nhưng mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 vẫn tiếp tục chứng kiến thêm những món quà độc, lạ được các doanh nghiệp gửi tặng cổ đông. Mới nhất, vào ngày 6/5, CTCP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (mã SKV) đã tặng mỗi cổ đông dự họp 3 hộp tính chất yến sào, có giá trị khoảng 1 triệu đồng. Đây có thể xem như "cây nhà, lá vườn" của công ty.

photo-1714964886299

photo-1714966311529

Món quà mang ý nghĩa tinh thần, góp phần "chữa lành" cho cổ đông sau khi tình hình kinh doanh trong quý đầu năm không mấy khả quan. Theo BCTC hợp nhất quý 1/2024, SKV ghi nhận doanh thu đạt 361 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 19 tỷ đồng, lần lượt giảm 42% và 37% so với cùng kỳ 2023.

Năm 2024, SKV nhận định nền kinh tế trong nước được dự báo khó khăn trước sức ép từ suy thoái toàn cầu, tỷ giá leo thang và lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của người tiêu dùng. Ngoài ra, các chi phí sản xuất kinh doanh như bao bì, nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển biến động bất thường và luôn ở mức cao, dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Do đó, SKV trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2024 thận trọng với mục tiêu doanh thu 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 76 tỷ đồng, tương ứng giảm 21% và 26% so với thực hiện năm ngoái. Cổ tức 2024 dự kiến tỷ lệ 22,4%. Với kết quả đạt được sau quý đầu năm, công ty đã thực hiện 21% kế hoạch doanh thu và 25% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

photo-1714964904430

SKV là một trong những đơn vị thành viên thuộc Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa. Đây là doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thực hiện xuất khẩu sản phẩm yến sào Sanest, Sanvinest sang thị trường Trung Quốc. Trong năm 2023, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cũng đã có Công hàm chính thức chấp thuận cho SKV được xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nước Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, sản phẩm yến nguyên chất và sản phẩm sau chế biến.

Điều này là thông tin khởi sắc đối với SKV nói riêng cũng như cả ngành yến sào Việt Nam nói chung khi đây là sản vật có giá trị rất lớn (khoảng 4 đến 5 triệu đồng cho 100 gr yến tinh chế) và được thị trường đông dân Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng. Yến sào của Việt Nam được các khách hàng Trung Quốc đánh giá rất cao khi là một trong những quốc gia có nguồn tổ yến với điều kiện tự nhiên vượt trội.

Cuối tháng 11/2023, SKV đã chính thức xuất khẩu chính ngạch lô hàng nước yến Sanvinest đầu tiên, lô hàng yến nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến sang Trung Quốc. Tổng giá trị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong năm 2023 đạt 225.000 USD (~5 tỷ USD). Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, dự kiến kim ngạch xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc năm 2024 của công ty sẽ đạt từ 10 triệu USD trở lên.

Hà Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên