Góc khuất ít ai biết về thức quà 800 tuổi trứ danh của Trung Quốc: Không phải cứ bỏ tiền ra là mua được
Trong kho tàng những món ăn vặt của người dân Trung Quốc, xiên kẹo hồ lô đỏ bọc đường ngọt ngọt chua chua là một trong những thức quà nổi tiếng và gây thương nhớ nhiều nhất.
- 24-03-2023Người cha Trung Quốc tặng con trai 20 cuốn sổ đỏ để dễ lấy vợ: Hào phóng hay khoe khoang?
- 24-03-2023Drama phở Thìn Lò Đúc ngày càng hot: Ông chủ "đăng đàn" tố ngược người từng tố mình, giải thích chuyện bản quyền
- 24-03-2023Deepfake "giả mạo khuôn mặt, giọng nói" ngày càng nguy hiểm: Đây là những cách nhận biết để tránh bị lừa đảo!
Đối với những người già ở Bắc Kinh, ký ức của họ có lẽ cũng chỉ xoay quanh xiên kẹo hồ lô. Thời trước, mỗi khi ra ngoài thăm người thân, người Bắc Kinh luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo hồ lô.
Kẹo hồ lô của Bắc Kinh xưa có hương vị thơm ngon, chua chua ngot ngọt. Hình thức cũng vô cùng bắt mắt. Những quả sơn trà đỏ được xâu lại bằng những thanh tre theo thứ tự lớn nhỏ, sau đó được bọc trong một lớp đường dày nhìn trong vắt.
Truyền thừa 800 năm lịch sử
Kẹo hồ lô nổi tiếng là vậy nhưng cũng không hẳn nhiều người Trung Quốc biết về nguồn gốc của nó.
Tương truyền, kẹo hồ lô có lịch sử cách đây khoảng 800 năm, xuất hiện lần đầu tiên vào thời Nam Tống.
Kẹo hồ lô làm từ quả sơn trà có vị chua chua ngọt ngọt truyền thống. Ảnh: Getty
Khi đó, sủng phi của hoàng đế Tống Quang Tông mắc bệnh. Thái y trong cung đã dùng rất nhiều loại dược liệu quý hiếm làm thuốc nhưng không loại nào có tác dụng. Cuối cùng, triều đình treo bảng tìm kiếm lang y. Một thầy lang dân gian được đưa vào cung và bắt mạch cho quý phi.
Người này nói, chỉ cần bọc những quả sơn trà trong nước đường đun nóng, ăn từ 5 đến 10 quả trước mỗi bữa ăn, trong vòng nửa tháng sẽ khỏi bệnh.
Quả nhiên, phương thuốc này đã phát huy tác dụng trước sự kinh ngạc của các thái y và các quan trong triều.
Về sau, phương thuốc lan truyền trong dân gian, dân thường xâu thành chuỗi đem bán, trở thành kẹo hồ lô đặc sản ngày nay.
Tuy nhiên, vẫn còn một góc khuất mà ít người biết về kẹo hồ lô. Theo The Paper (Trung Quốc), vào thời dân quốc, khách hàng không phải cứ bỏ tiền ra mua kẹo hồ lô là mua được mà họ phải chơi cá cược với người bán.
Thời đó, những người bán hàng rong kẹo hồ lô trên phố luôn mang theo các dụng cụ cá cược như hộp xóc thẻ hoặc bộ bài cẩu. Nếu khách hàng thắng, họ sẽ được ăn miễn phí nhưng nếu thua, họ sẽ mất tiền mà không được ăn.
Không ai biết mánh khóe này bắt nguồn từ đâu nhưng vào thời điểm đó, ngoài những người bán kẹo hồ lô thì những người bán gà quay hay sủi cảo nóng cũng chơi trò cá cược này.
Sau này, đến năm 1949, hình thức này đã bị xóa bỏ.
Được giới trẻ ưa chuộng
Giờ đây, lịch sử bí ẩn của kẹo hồ lô đã bị hầu hết người Trung Quốc lãng quên từ lâu nhưng như vòng tròn của bánh xe lịch sử, món kẹo này đã quay trở lại và tạo nên cơn sốt ở đất nước tỷ dân.
Nó trở thành biểu tượng đặc sắc nhất của ẩm thực Bắc Kinh, tượng trưng cho đốm lửa ấm áp trong cái lạnh khắc nghiệt, là niềm vui tuổi thơ mà người Bắc Kinh sẽ không bao giờ quên.
Đáng chú ý, cùng với dòng chảy của thời gian, thưởng thức kẹo hồ lô không còn là đặc quyền của người Bắc Kinh nữa. Loại kẹo này đã lan rộng ra khắp Trung Quốc dẫn đến những biến tấu vô cùng độc đáo.
Hương vị chua chua của quả sơn trà - thành phần chính làm nên kẹo hồ lô - đã được thay thế thành nhiều loại trái cây như dâu tây, nho, chuối, thậm chí là xúc xích, cổ vịt v.v...
Chân gà hay ớt cũng được biết tấu thành kẹo hồ lô. Ảnh: Baidu
Mì tôm là nguyên liệu mới để làm kẹo hồ lô. Ảnh: Baidu
Nhộng tằm hay mướp đắng được bọc đường chiều lòng giới trẻ. Ảnh: Baidu
Thể thao văn hóa