MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn chuyên gia: Thành công vượt ngưỡng 1.275 điểm, thị trường chứng khoán đã xác lập đà tăng trong ngắn hạn

Góc nhìn chuyên gia: Thành công vượt ngưỡng 1.275 điểm, thị trường chứng khoán đã xác lập đà tăng trong ngắn hạn

"Tôi kỳ vọng về một kịch bản tích cực của thị trường trong thời gian tới khi dòng tiền đã nhập cuộc mạnh mẽ hơn và nhiều chỉ số đã xác nhận xu hướng tăng", ông Minh chia sẻ.

Chỉ số VN-Index đã tăng mạnh 4/5 phiên của tuần qua, tổng cộng đã bứt phá thêm 3,61%, thành công vượt ngưỡng 1.280 - ghi nhận tuần hồi phục thứ 2 sau chuỗi 6 tuần rơi mạnh từ đỉnh.

Nhà đầu tư nên lựa chọn chiến lược phòng thủ gồm những ngành có sức đề kháng tốt

Theo đánh giá của Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), việc thị trường phục hồi trong khoảng 1 - 3 tuần sau những nhịp giảm sâu là cú hồi kỹ thuật bình thường. Động lực cho nhịp tăng của những phiên gần đây được đóng góp bởi (1) diễn biến phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới; (2) những tin tức hỗ trợ trong nước như Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm và một số thông tin hỗ trợ ngành ngân hàng. Ông Huy cho rằng VN-Index - mặc dù không bất ngờ - đã có diễn biến tương đối khởi sắc và thành công vượt ngưỡng 1.280 điểm như kỳ vọng của rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bối cảnh lớn quốc tế và trong nước vẫn chưa có sự thay đổi nhiều. Do đó, vị chuyên gia này cho rằng sau hai tuần liên tục tăng điểm vừa qua, thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực nhiều hơn và cần thêm sự tham gia của dòng tiền để củng cố đà tăng vững chắc. Bối cảnh hiện tại, thanh khoản sẽ vẫn bình ổn từ 10.000 đến 15.000 tỷ đồng/phiên.

Xét về diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, ông Huy đánh giá đây là điều thuận theo diễn biến của thị trường chung, đà phục hồi 10-20% sẽ xuất hiện và lan toả sau trạng thái quá bán. Trong khi đó, giai đoạn thị trường xấu, nhiều thông tin tiêu cực khiến nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ không được ưa chuộng. Do đó với bối cảnh hiện tại, ông Huy khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi để cơ cấu cổ phiếu hết tiềm năng và dành nguồn lực cho các cổ phiếu khác có triển vọng lớn hơn.

Nhận định về nhóm ngành trong 2-3 tháng tới, trong bối cảnh thị trường đã qua đỉnh và bước sang pha "Trễ (Late)" trong một chu kỳ tăng giá, nguyên tắc ông Huy đưa ra là nên dựa trên quan điểm phòng thủ và đầu tư những ngành có sức đề kháng tốt với lạm phát.

Góc nhìn chuyên gia: Thành công vượt ngưỡng 1.275 điểm, thị trường chứng khoán đã xác lập đà tăng trong ngắn hạn - Ảnh 1.

"Nhà đầu tư nên dựa trên quan điểm phòng thủ và lựa chọn những ngành có sức đề kháng tốt với lạm phát"

Cụ thể, nhóm ngành Nguyên vật liệu đang được hưởng lợi nhờ giá hàng hóa tăng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường hàng hóa, phát hiện sớm đỉnh trên thị trường hàng hóa. Nhóm ngành Hàng tiêu dùng thiết yếu; Dịch vụ tiện ích (điện, nước...) sẽ mang tính phòng thủ cao và không ảnh hưởng nhiều bởi chu kỳ kinh tế. Tương tự với nhóm Chăm sóc sức khoẻ nhưng hiện không có nhiều doanh nghiệp lớn trong mảng này. Đối với ngành Năng lượng, nhà đầu tư nên chú ý chặt diễn biến giá dầu và đánh giá việc doanh nghiệp có được hưởng lợi thực sự hay không

Trong khi đó, theo quan sát của ông Huy, dòng tiền nước ngoài hiện mua vào đối với các quỹ ETFs và bán ra ở các thành phần còn lại trong khoảng 2 tuần phục hồi gần đây. Ônng Huy cho rằng nhà đầu tư nước ngoài đang đặt cược vào một số "theme" nhất định qua các quỹ ETFs. Khi đó, các cổ phiếu trong nhóm này khá vững và được nhà đầu tư trong nước quan tâm hơn, từ đó giúp các cổ phiếu diễn biến ổn định bất chấp thị trường biến động (tiêu biểu là nhóm VNDiamond). Ông Huy định giá của nhóm cổ phiếu này vẫn khá hấp dẫn và dòng tiền vẫn rất ổn định nên chưa có quá nhiều rủi ro song vẫn cần lưu ý khi dòng vốn rút ra sẽ kèm làn sóng chốt lời đối với các cổ phiếu thành phần của các ETFs đó.

Có thể xác nhận vùng 1.200 là đáy của VN-Index, dòng tiền sẽ tích cực hơn nhờ nội tại thị trường được cải thiện

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco đánh giá VN-Index tuần qua phục hồi khá tốt khi trạng thái tâm lý của nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại sau những nhịp giảm nhanh và mạnh trong các tuần trước đó. Lượng tiền margin tính đến nay đã giảm gần 20-30% ước tính gần 50.000 tỷ đồng. Thêm vào đó, đà tăng điểm từ thị trường quốc tế cũng góp phần ảnh hưởng tích cực tới thị trường trong nước.

"Chúng ta có thể xác nhận vùng VN-Index quanh 1.200 điểm có thể đã là đáy của chỉ số trong ngắn hạn. Chỉ số đã thành công đóng cửa trên đường trung bình động MA20 tại khung đồ thị ngày, cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn đã được lấy lại. Tuy nhiên, thị trường vẫn có nguy cơ xảy ra nhịp chỉnh trong các phiên giao dịch sắp tới, VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 1.250 – 1.320 điểm", ông Khoa chia sẻ. Dòng tiền có thể sẽ tích cực hơn khi những yếu tố nội tại của thị trường tiếp tục được cải thiện; ngoài ra, cũng có thể kỳ vọng việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong thời gian sắp tới cũng có thể đem lại những hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Hiện tại, ông Khoa nhận định dòng tiền vẫn đang ưu tiên các mã bluechips, tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nhiều mã cổ phiếu đã phục hồi từ 20-30% so với vùng đáy trước đó. Vì vậy, những nhịp rung lắc có thể xảy ra trong các phiên giao dịch sắp tới khi áp lực chốt lời gia tăng tại nhóm này. Đồng thời, trong bối cảnh dòng tiền chưa đủ sức lan toả toàn bộ các nhóm cổ phiếu, dòng midcaps và penny sẽ có động lực kém hơn. Theo đó, ông Khoa cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục nắm những mã tiềm năng hoặc được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực; ngược lại cần tận dụng nhịp hồi để tất toán vị thế nắm giữ những cổ phiếu không có tiềm năng tăng trưởng.

Ông Khoa đánh giá dòng tiền tuần tới có thể hướng về nhóm Ngân hàng nhờ các thông tin tích cực hỗ trợ. Tương tự, nhóm Dầu khí cũng đang được hưởng lợi khi giá dầu thế giới đang có xu hướng tìm về vùng đỉnh cũ hồi đầu tháng 3. Ngoài ra, ông Huy kỳ vọng nhóm cổ phiếu sản xuất thực phẩm ( sữa, đường, gạo, thủy sản,...) cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong bối cảnh giá lương thực, thực phẩm đang tăng sau khi một vài quốc gia thực hiện lệnh cấm xuất khẩu như Ấn Độ, Iran, Argentina,...

Thị trường đã xác nhận đà tăng ngắn hạn, nhóm Sản xuất thực phẩm là điểm sáng hiện tại

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng về mặt điểm số, thị trường đã thành công vượt ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.275, từ đó có thể đánh giá diễn biến chung đã tích cực hơn. Điểm cộng thứ hai là việc thanh khoản đã có sự trở lại và tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn. Từ đó có thể kết luận thị trường sẽ xác nhận đà tăng trong ngắn hạn và sẽ tiếp nối xu hướng này trong những phiên sắp tới.

"Sau nhịp giảm sâu, nhiều nhà đầu tư đang chịu tình trạng thua lỗ, do đó nhịp phục hồi lần này cũng sẽ phải đối mặt với áp lực bán. Tuy nhiên, tôi vẫn kỳ vọng về một kịch bản tích cực khi dòng tiền đã nhập cuộc mạnh mẽ hơn và nhiều chỉ số đã xác nhận xu hướng tăng", ông Minh chia sẻ.

Mặc dù xác nhận đà tăng, song ông Minh cho rằng sẽ có có đợt sóng mạnh tại các dòng cổ phiếu, đặc biệt là bluechips như Ngân hàng, Chứng khoán hay Bất động sản khi mà bối cảnh thông tin vẫn chưa thực sự tích cực hỗ trợ.

Thay vào đó, dòng tiền sẽ tập trung vào các nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa - nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ chu kỳ tăng trưởng trở lại của nền kinh tế với đại diện tiêu biểu là nhóm cổ phiếu Sản xuất thực phẩm.

Nhận định về động thái bán ròng của khối ngoại trong thời gian qua, ông Minh cho rằng đây là hành động cơ cấu của quỹ ngoại để đảm bảo tỷ lệ danh mục trong bối cảnh nhiều cổ phiếu điều chỉnh tác động giảm đến quy mô và hiệu suất hoạt động, chủ yếu sẽ diễn biến trong ngắn hạn. Tuy nhiên xét về dài hạn, các nhà đầu tư ngoại vẫn đang tỏ ra vô cùng lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam khi tiềm năng tăng trưởng còn rất rộng mở, do đó nhà đầu tư không nên đánh giá quá tiêu cực về hành động trên.

https://cafef.vn/goc-nhin-chuyen-gia-thanh-cong-vuot-nguong-1275-diem-thi-truong-chung-khoan-da-xac-lap-da-tang-trong-ngan-han-20220529171258869.chn

Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên