MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường bước vào giai đoạn đi ngang thanh khoản thấp, có thể giải ngân chọn lọc "đón sóng" KQKD quý 3

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường bước vào giai đoạn đi ngang thanh khoản thấp, có thể giải ngân chọn lọc "đón sóng" KQKD quý 3

Theo chuyên gia, nếu thị trường có các nhịp hồi trong giai đoạn này thì cũng sẽ chỉ là những nhịp hồi kỹ thuật, khó bền vững.

Tuần 25-29/9 vừa qua, chỉ số VN-Index đã có thời điểm thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.150 điểm. Tuy nhiên những nỗ lực phục hồi giúp thị trường chốt tuần giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Tổng cộng chỉ số giảm gần 39 điểm để đóng cửa ở 1.154,15 điểm (tương ứng giảm 3,26%). Đây cũng là tuần kết thúc quý 3/2023, theo đó VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 3,03% so với thời điểm cuối quý 2, duy trì 3 quý liên tiếp phục hồi.

Ưu tiên hạ hết dư nợ margin và bán ra những cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng "nóng"

Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích - Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco , sự sụt giảm trong tuần vừa qua là hệ quả của việc đã tăng giá liên tục trong giai đoạn trước đó khiến nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào trạng thái định giá đắt đỏ. Các tác nhân gây giảm điểm được đề cập không phải là mới, nhưng xuất hiện cộng hưởng và được suy diễn thái quá khiến nhiều nhóm cổ phiếu bị bán tháo. Vào cuối tuần, thị trường đã dần đi vào trạng thái ổn định hơn và đang tích lũy để chờ đợi các thông tin tiếp theo.

Trong tuần tới, ông Khoa cho rằng khả năng thị trường sẽ đi ngang với với thanh khoản thấp và có những phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ. Mức độ biến động từng phiên có thể lớn và phân hóa rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu

Đưa ra khuyến nghị, ông Khoa cho rằng trường hợp nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể giải ngân một số cổ phiếu nhóm VN30, đầu ngành tại các nhịp điều chỉnh vì xu hướng trung dài hạn vẫn là tăng điểm.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư đang trong trạng thái thua lỗ và có tỷ trọng cổ phiếu cao nên ưu tiên nhiều hơn vào cơ cấu lại danh mục đầu tư, đưa danh mục về mức cân bằng tiền – cổ phiếu vì dự báo thị trường sẽ tiếp tục có những phiên tăng/giảm xen kẽ với biên độ mạnh. Nhà đầu tư nên ưu tiên hạ hết dư nợ margin và bán những cổ phiếu vừa và nhỏ, nhất là những cổ phiếu đã tăng giá nhiều giai đoạn trước đó để lấy room cho nhóm bluechip đầu ngành.

Xét trên nền cùng kỳ thấp của năm 2022, vị chuyên gia đến từ Agriseco cho rằng sẽ có nhiều nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng tốt trong quý 3 này và nâng đỡ thị trường. Một số ngành kỳ vọng có kết quả kinh doanh đảo chiều vào những tháng cuối năm gồm chứng khoán, ngành thép, nhiệt điện... Ngoài ra, những cổ phiếu hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ (đầu tư công, giảm lãi suất, các chính sách hỗ trợ thị trường BĐS,…) cũng có thể sẽ là thu hút dòng tiền trong những tháng cuối năm.  Đặc biệt, nhà đầu tư cần lưu ý dòng tiền sẽ đảo lớp nhanh, mang tính ngắn hạn là chính vì những nhóm cổ phiếu này thiên về đầu cơ.

Xu hướng tăng mạnh của thị trường đã chính thức bị phá vỡ

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng nhóm vĩ mô và chiến lược thị trường Trung tâm phân tích DSC , nhịp giảm trong giai đoạn vừa rồi đến từ 2 yếu tố chính. Thứ nhất là những nhận định cứng rắn trong quản điểm diều hâu FED đã gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý nhà đầu tư, đồng thời việc NHNN phát hành tín phiếu để hút tiền trên thị trường cũng gây ra những lo ngại cho nhà đầu tư về việc có thể đảo ngược chính sách để bảo vệ tỷ giá. Với những ảnh hưởng tâm lý trên, thị trường Việt Nam đã xuất hiện điều chỉnh.

Thứ hai và cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường chỉnh rất mạnh đến từ việc đòn bẩy của nhà đầu tư đang ở mức rất cao. Tỷ lệ margin/vốn hoá thị trường đã đạt 3,2%, là mức cao kỷ lục của thị trường Việt Nam. Khi thị trường điều chỉnh mạnh đã dẫn đến việc call margin diện rộng tại các kho, dẫn đến tình trạng bán tháo ồ ạt cổ phiếu.

"Cần lưu ý rằng với đà giảm trong tháng này, xu hướng tăng mạnh của thị trường đã chính thức bị phá vỡ. Do đó, nếu thị trường có các nhịp hồi trong giai đoạn này thì cũng sẽ chỉ là những nhịp hồi kỹ thuật, khó mà bền vững", chuyên gia tới từ DSC nhận định.

Trong tuần tới, ông Hiệp đánh giá nhịp hồi kỹ thuật sẽ tiếp diễn do chỉ số VN-Index đang có vận động tích luỹ tại vùng hỗ trợ rất mạnh. Cùng với đó, sau động thái hút tiền của NHNN, tỷ giá USD VND đã có sự cải thiện, điều này sẽ tạo nên tâm lý tích cực cho thị trường trong khi lực bán giải chấp, call margin đã tạm dừng.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn giữ được vị thế qua giai đoạn rung lắc vừa rồi, ông Hiệp khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ do thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật trong thời gian tới.

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mở mới vị thế, chuyên gia tới từ DSC cho rằng không nên đầu tư vào các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán hay bất động sản. Tuy việc trading các cổ phiếu trên có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu canh đúng thời điểm, rủi ro từ việc nắm giữ chúng trong giai đoạn thị trường rung lắc mạnh này theo quan điểm của tôi là chưa hợp lý.

Nếu giải ngân trong giai đoạn này, nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu có đầy đủ 2 yếu tố bao gồm có chỉ số Beta thấp (để tránh tình trạng giảm sâu cùng thị trường) và có yếu tố cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc trong nửa cuối năm 2023.

Một số nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh hồi phục tốt nhưng chưa tăng quá nóng so với thị trường như nhóm ngành xuất khẩu (gỗ, đá, thuỷ sản, cảng, v.v.) và nhóm BĐS KCN.

Về khối ngoại, lượng tiền có thể được giải ngân vào Việt Nam hiện nay có thể không còn quá nhiều. Việc trở lại mua ròng trong vài phiên đầu tuần trước chỉ là động thái “bắt đáy” rất ngắn hạn đến từ khối ngoại.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Từ Khóa:
Trở lên trên