MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Canh “chốt” cổ phiếu đầu cơ tăng nóng

Góc nhìn CTCK: Canh “chốt” cổ phiếu đầu cơ tăng nóng

MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Phiên giao dịch 16/11 diễn ra với áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Chỉ số VN-Index có những nhịp rung lắc dữ dội và đóng cửa giảm 10,12 điểm (0,69%) xuống 1.466,45 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức rất cao với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt gần 32.000 tỷ đồng.

Với diễn biến rung lắc mạnh của thị trường thời gian gần đây, các Công ty chứng khoán đang trở nên thân trọng hơn về xu hướng ngắn hạn, đặc biệt tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng nóng trong thời gian qua.

Góc nhìn CTCK: Canh “chốt” cổ phiếu đầu cơ tăng nóng - Ảnh 1.

Trong bản tin nhận định, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá việc thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang cao, tuy nhiên đa phần là tập trung tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau nhịp tăng mạnh.

VDSC dự báo nhịp chỉnh của VN-Index đang được hỗ trợ tại 1.460 điểm và vùng 1.450- 1.460 điểm đang đóng vai trò quan trọng cho trạng thái của chỉ số. Nếu vùng này không thể ổn định được VN-Index thì có khả năng chỉ số sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Nếu VN-Index có thể hấp thu áp lực chốt lời và tăng điểm trở lại, đặc biệt là vượt ngưỡng 1.483 điểm thì trạng thái của chỉ số vẫn trong vùng tích cực. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chậm lại và đánh giá trạng thái thị trường. Đối với các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và đã tăng nhanh, nên đẩy mạnh chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Chung quan điểm, Chứng khoán Agriseco dự báo áp lực bán tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp diễn trong phiên 17/11 do đây là nhóm đã tăng khá nóng thời gian qua. Không ngoại trừ kịch bản dòng tiền sẽ hút về nhóm trụ cột sau khi thoát vị thế khỏi các cổ phiếu có tính chất đầu cơ nêu trên.

Agriseco đánh giá nếu điều này thành hiện thực thì Index có thể quay trở lại trạng thái tăng điểm. Ngược lại, trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh mạnh trong phiên ngày mai thì xu hướng tăng giá trong ngắn hạn sẽ bị phá vỡ; tuy nhiên Agriseco Research không nghiêng nhiều về kịch bản này do Index vẫn bảo toàn được mốc hỗ trợ 1.465 điểm của đường Tenkan.

Theo Agriseco, nhà đầu tư có thể chốt lời dần với các mã MidCap – Penny đã đạt lợi nhuận kỳ vọng; đối với các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm có triển vọng tích cực trong trung dài hạn như đầu tư công, xuất khẩu, bất động sản có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá bối cảnh thị trường hiện đang thúc đẩy sự phân hóa giữa các cổ phiếu, nhất là khi nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng rất mạnh mà không đi cùng sự khởi sắc của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

VCBS cho rằng nhà đầu tư chỉ có thể hướng nhiều hơn đến việc "lướt sóng" cổ phiếu ngắn hạn trong giai đoạn này, đồng thời giữ lại một phần sức mua để hạn chế rủi ro cũng như có thể sẵn sàng bắt đáy trong những nhịp rung lắc trong phiên hoặc thậm chí nếu thị trường xuất hiện những phiên giảm sâu. Các nhóm ngành đáng chú ý trong những phiên gần đây là bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán và dầu khí.

Chứng khoán MBS đánh giá về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cực 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Bảo Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên