MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt chờ đợi thị trường về điểm cân bằng

Góc nhìn CTCK: Chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt chờ đợi thị trường về điểm cân bằng

VN-Index vẫn đang dò đáy với ngưỡng hỗ trợ vững hơn tại mức 1.100 điểm. BSC duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi đến khi hiệu ứng thông tin tăng lãi suất yếu đi trên thị trường.

Thị trường chứng khoán phiên 29/9 tăng điểm ngay từ khi mở cửa. Song, lực bán dâng cao vào phiên chiều kéo nhiều cổ phiếu trụ giảm sâu đã tác động đến chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 17,55 điểm (-1,53%) xuống 1.126,07 điểm. HNX-Index giảm 2,94 điểm xuống 249,41 điểm.

Sắc đỏ lấn lướt hoàn toàn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN-30. Trong đó, đà giảm của VIC nhanh chóng lan tỏa tới các cổ phiếu khác trong nhóm và trở thành mã cổ phiếu giao dịch kém tích cực nhất kéo VN-Index giảm tới 2,6 điểm. Bên cạnh đó, GVR, BVH, CTG, STB, VIB, VPB, POW, SSI, MSN là những cái tên giảm điểm mạnh dao động từ 2% đến 5,8%.

Thanh khoản trên HOSE vẫn duy trì mức thấp với giá trị khớp lệnh đạt 9.160 tỷ đồng, giảm 21% so với phiên trước.

Góc nhìn CTCK: Chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt chờ đợi thị trường về điểm cân bằng - Ảnh 1.

  Chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, chờ đợi thị trường về điểm cân bằng

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đảo chiều giảm điểm mạnh xuống dưới đáy tháng 7. Về góc nhìn kỹ thuật, sự tiêu cực được thể hiện ở tất cả các chỉ báo khi các đường tín hiệu đều hướng xuống vùng quá bán và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ báo ADX đã dâng lên mức rất cao gần 40 cùng với việc DI- tiến lên hơn 50 cho thấy nhịp giảm có thể sẽ còn tiếp diễn mạnh và thị trường chưa thể tìm lại được điểm cân bằng.

Nếu quán tính giảm điểm tiếp tục xảy ra, VN-Index có thể sẽ lùi về khu vực 1.180-1.190 tương ứng với ngưỡng 0.5 của thang đo Fibonacci mở rộng tính từ đỉnh tháng 4. Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư, chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường tìm lại điểm cân bằng.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Với thông tin TTCK Hoa kỳ hồi phục tích cực, TTCK Việt Nam mở cửa với một trạng thái giao dịch phấn khởi. Nhưng đà tăng nhanh chóng suy yếu và quay đầu giảm điểm vào giữa phiên chiều. Thanh khoản thị trường nằm tại mức trung bình cùng với độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy áp lực bán đang lan tỏa trên diện rộng. Toàn bộ 19/19 nhóm ngành hôm nay đều điều chỉnh với nhóm Hóa chất giảm mạnh nhất. Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng tại cả hai sàn giao dịch.

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn dò đáy với ngưỡng hỗ trợ vững hơn tại mức 1.100 điểm. BSC duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi đến khi hiệu ứng thông tin tăng lãi suất yếu đi trên thị trường.

Kỳ vọng VN-Index phục hồi khi gặp vùng 1.100-1.120 điểm

Chứng khoán SHS

Hiện tại tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn ở trạng thái bi quan mạnh, áp lực cắt lỗ ngắn hạn cao. Có thể kỳ vọng VN-Index sẽ cải thiện phục hồi khi gặp vùng giá 1.100-1.120 điểm tương ứng cạnh dưới của kênh giảm giá trung hạn nối các vùng giá 1.152 điểm thấp nhất tháng 05/2022, 1.142,8 điểm thấp nhất tháng 07/2022.

Xét trung hạn, VN-Index vẫn giao dịch dưới kênh giảm giá hình thành từ vùng đỉnh 1.520-1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022.

Do vậy, SHS khuyến nghị nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về vĩ mô, kết quả kinh doanh Q3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Cơ hội tích luỹ cổ phiếu giá rẻ nắm giữ trung và dài hạn

Chứng khoán Agriseco

Quan sát đồ thị kỹ thuật, VN-Index đã có 5 phiên giảm điểm liên tiếp và giá đã xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tháng 7. Mặc dù các chỉ báo động lượng như RSI hay Stochastic đều đã ở vùng quá bán, tuy nhiên Agriseco cho rằng chưa có sự xuất hiện của các điểm đảo chiều.

Bên cạnh đó, VN-Index đã giảm trên 12% từ đầu tháng, khiến nhiều cổ phiếu đã phải bán giải chấp và động thái này có thể tiếp diễn trong các phiên sắp tới. Vì vậy, đội ngũ phân tích Agriseco nghiêng về khả năng rung lắc có thể tiếp tục xảy ra với mốc hỗ trợ tiếp theo cần lưu ý quanh vùng 1.100-1.120 điểm.

Mặc dù vậy, việc chỉ số điều chỉnh mạnh sẽ tạo ra cơ hội tích luỹ cổ phiếu giá rẻ với mục tiêu nắm giữ trung-dài hạn. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư không nên sử dụng margin trong giai đoạn này, có thể mở vị thế một số cổ phiếu thuộc nhóm VN30 trước khi tăng dần tỷ trọng khi thị trường tìm được điểm cân bằng.

Cơ hội ở các nhóm cổ phiếu riêng lẻ

Chứng khoán Quân đội (MBS)

Thị trường tiếp tục xuất hiện một nhịp giảm mạnh vào cuối giờ giao dịch dưới sức ép từ các cổ phiếu trụ với nhiều cổ phiếu có lệnh bán lớn, diễn biến này thường xuyên lặp lại trong những phiên gần đây gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư. Phiên giảm này rất đáng chú ý khi thị trường bỏ qua loạt thông tin vĩ mô quý 3.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã giảm gần 170 điểm, tương đương sụt hơn 13%, về mức thấp nhất kể từ đầu năm. Một số cổ phiếu lớn thậm chí còn giảm gần 30-40%, mức giảm mạnh hơn cả hồi Covid và đang tạo áp lực chính cho thị trường.

Tuy vậy, thị trường vẫn có cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ, nhìn chung bỏ qua áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì thị trường đang duy trì trạng thái phân hóa. Nhà đầu tư có thể giao dịch với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục.

Dương Ngọc

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên