MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh chưa chấm dứt, VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.465 điểm

Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh chưa chấm dứt, VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.465 điểm

Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng thị trường có thể bước vào giai đoạn sideway down với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch tiếp theo và nhà đầu tư nên thận trọng duy trì tỷ trọng cổ phiếu phù hợp.

Phiên giao dịch cuối tháng 11 khép lại với việc VN-Index thêm một lần thất bại trước mốc 1.500 điểm và quay đầu giảm, lùi về 1.478,44 điểm, đánh dấu chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 33.000 tỷ đồng, tăng 10% so với phiên trước cho thấy áp lực bán đang dần gia tăng.

Giao dịch khối ngoại cũng kém tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên toàn thị trường, nâng lượng bán ròng từ đầu năm tới nay lên gần 60.000 tỷ đồng.

Việc thị trường điều chỉnh liên tiếp những phiên gần đây cùng những thông tin về biến chủng Covid-19 đang khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng thị trường có thể bước vào giai đoạn sideway down với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch tiếp theo và nhà đầu tư nên thận trọng duy trì tỷ trọng cổ phiếu phù hợp.

Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh chưa chấm dứt, VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.465 điểm - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc VN-Index tiếp tục thất bại khi thử thách lại vùng tâm lý 1.500 điểm, trong khi thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời có động thái gia tăng trở lại. Điều này cho thấy diễn biến chung của thị trường vẫn đang có sự thận trọng nhất định.

VDSC dự báo VN-Index sẽ có động thái sideway nhỏ ở vùng hỗ trợ 1.465 – 1.483 điểm trong thời gian gần tới để kiểm tra lại cung cầu. Trong khoản thời gian này, cần đánh giá và xem xét một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến thị trường như nhóm VIC, VNM hoặc nhóm Ngân hàng.

Theo VDSC, do thị trường rơi vào trạng thái chưa có định hướng nên nhà đầu tư nên chậm lại và chờ đánh giá trạng thái thị trường và từng cổ phiếu trong danh mục. Đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ.

Chung quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.469 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index không xuyên thủng mức hỗ trợ mạnh 1.459 điểm thì thị trường có thể sẽ chưa thể bước vào chu kỳ giảm ngắn hạn và cơ hội ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS đánh giá mặc dù thị trường điều chỉnh ở vùng đỉnh lịch sử kèm thanh khoản cao nhưng áp lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu trong nhóm VN30, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index ở 1.465 điểm, trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1.427-1.435 điểm.

Có phần tích cực hơn, Chứng khoán Agriseco đánh giá việc thị trường vẫn giữ được mốc hỗ trợ 1.475 điểm và hình thành mẫu nến rút chân gần đường MA20 cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn được bảo toàn. Agriseco Research cho rằng áp lực chốt lời tại nhóm blue-chip các phiên vừa qua đã phần nào giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng cung - cầu và dự báo các nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện trong các phiên sắp tới.

Theo Agriseco, chiến thuật phù hợp giai đoạn hiện tại là tăng tỷ trọng ở những nhịp điều chỉnh đối với các nhóm ngành có tiềm năng tăng giá trong giai đoạn cuối năm như bất động sản, ngân hàng, xuất khẩu và nhóm thuộc chủ đề thoái vốn Nhà nước, M&A.

Bảo Sơn

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên