MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục quán tính giảm, VN-Index có thể xuống vùng 980 điểm

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục quán tính giảm, VN-Index có thể xuống vùng 980 điểm

Với góc nhìn ngắn hạn, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường.

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục quán tính giảm, VN-Index có thể xuống vùng 980 điểm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giao dịch không mấy tích cực với sắc đỏ bao trùm các chỉ số trong hầu hết thời gian. Nhóm “bank, chứng, thép” có phần hụt hơi so với đà hồi phục những phiên trước, áp lực bán đẩy các cổ phiếu giảm điểm. Lực mua xuất hiện khi cuối phiên giúp đà giảm thu hẹp phần nào.

Theo đó, VN-Index giảm 15,27 điểm (-1,47%) xuống 1.023 điểm, HNX-Index giảm 4,71 điểm xuống 207 điểm. Thanh khoản trên HoSE tăng 9% so với phiên hôm trước lên xấp xỉ 14.500 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục quán tính giảm, VN-Index có thể xuống vùng 980 điểm - Ảnh 2.

Nhận định cho xu hướng trong phiên tiếp theo, nhiều CTCK duy trì quan điểm tương đối thận trọng.

VN-Index có thể lùi xuống ngưỡng 1.000 điểm

Theo Chứng khoán BSC , VN-Index đã rơi khỏi vùng 1.030 – 1.060 điểm, tuy nhiên diễn biến cho thấy lực bắt đáy đang xuất hiện ở quanh ngưỡng 1.010. Trong những phiên tới, BSC cho rằng thị trường có thể sẽ có những phiên giằng co trong vùng 1.010 – 1.030 điểm, nếu tiêu cực hơn VN-Index có thể lùi xuống tiếp và bật lên tại vùng 1.000 điểm.

Quán tính giảm điểm đang quay trở lại

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán VCBS nhận định quán tính giảm điểm đang quay trở lại. Chỉ số VN-Index đang chạm ngưỡng 1.010 điểm và có dấu hiệu bật hồi. Trong kịch bản xấu hơn, nếu đà bán tiếp tục gia tăng, VCBS cho rằng VN-Index sẽ giảm xuống vùng điểm 980 – 1.000 điểm – đây cũng sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường nâng cao tỉ trọng tiền mặt, đợi chờ những tín hiệu bật nảy rõ ràng hơn của chỉ số chính tại các ngưỡng hỗ trợ.

VN-Index có thể lấy lại ngưỡng 1.030 điểm

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng việc tạm thời để mất hỗ trợ 1.030 điểm có nghĩa VN-Index đã chuyển sang trạng thái giảm điểm trong ngắn hạn. Nhìn chung, nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Vùng giá trị bình quân 50 ngày hiện tại đang là mốc hỗ trợ tích cực của chỉ số khi có lực cầu lớn của tổ chức. Với đà hồi phục vào cuối phiên hôm nay, kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên ngày mai và thành công lấy lại vùng 1.030 điểm để tái tích lũy trở lại.

Cần quan sát VN-Index tại ngưỡng 1.030 điểm

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) , thị trường tiếp tục trong trạng thái tiêu cực và đánh mất vùng hỗ trợ 1.030 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ đã trở lại khi VN-Index áp sát vùng hỗ trợ 1.000 – 1.010 điểm. Mặc dù mức hồi phục khá khiêm tốn nhưng điều này cũng ghi nhận động thái hỗ trợ của dòng tiền. VDSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và kiểm tra lại vùng quanh 1.030 điểm của VN-Index. Tạm thời cần cân nhắc vùng này có ẩn chứa áp lực cản đối với thị trường.

VDSC khuyến nghị đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch quanh vùng 1.030 điểm của VN-Index để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp chỉnh để tham gia vào thị trường

Với phiên giảm điểm hôm nay, Chứng khoán SHS đánh giá VN-Index đang tiếp tục điều chỉnh mạnh và làm rộng thêm biên độ điều chỉnh của sóng hồi, do đó thời gian quay trở lại trạng thái hồi phục tiếp theo sẽ dài hơn sơ với kỳ vọng. Xét về tổng thể, chỉ số trên thực tế đã thoát khỏi kênh "downtrend" trung hạn và đang vận động trong sóng hồi phục đầu tiên với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 điểm. Do đó việc thị trường điều chỉnh hiện tại chưa làm thay đổi trạng thái vận động nhưng mức độ chặt chẽ của khu vực tích lũy sẽ ít tin cậy hơn.

Với góc nhìn ngắn hạn, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường. Còn đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà, các dòng cổ phiếu có tính chất dẫn dắt thị trường và các cổ phiếu có xu hướng vận động tích cực đang hình thành kênh uptrend mới.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên