MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: VN-Index giằng co quanh vùng 1.080-1.110 điểm, nhà đầu tư không nên quá "hưng phấn" giải ngân trong các phiên tăng

05-12-2022 - 21:53 PM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: VN-Index giằng co quanh vùng 1.080-1.110 điểm, nhà đầu tư không nên quá "hưng phấn" giải ngân trong các phiên tăng

Theo Agriseco, nhà đầu tư nên ưu tiên cơ cấu danh mục trong giai đoạn này, song tiếp tục nắm giữ các mã vẫn đang thu hút dòng vốn khối ngoại.

Góc nhìn CTCK: VN-Index giằng co quanh vùng 1.080-1.110 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới bằng một phiên phục hồi mạnh mẽ. Tâm lý hưng phấn áp đảo giúp VN-Index có thời điểm bứt phá 19 điểm để áp sát mốc 1.100 điểm trước khi đà tăng thu hẹp vào cuối phiên. Không chỉ bứt phá về điểm số, thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể khi giá trị giao dịch trên HOSE chạm ngưỡng 20.974 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ tiếp tục mạnh tay mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.393 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 11 liên tiếp khối ngoại đẩy mạnh mua ròng toàn thị trường và cũng là phiên thứ 6 liên tiếp họ mua ròng trên nghìn tỷ.

Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 13,66 điểm (+1,26%) lên 1.093 điểm. HNX-Index tăng 4 điểm lên 219 điểm và UPCoM-Index tăng 1 điểm lên 73 điểm.

Góc nhìn CTCK: VN-Index giằng co quanh vùng 1.080-1.110 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối lạc quan:

VN-Index sẽ lùi bước để cân bằng trạng thái sau nhịp tăng nhanh

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Đà tăng điểm vẫn duy trì sức mạnh và giúp thị trường tiến sâu hơn về gần mốc 1.100 điểm của VN-Index. Dù vậy, với nhịp điều chỉnh chóng vánh thời gian qua, áp lực chốt lời tạm thời vẫn đang gây khó khăn cho khả năng nới rộng đà tăng của các chỉ số. Do đó, VN-Index vẫn chỉ có thể đóng cửa trong trạng thái tranh chấp.

Với tín hiệu nguồn cung vẫn có duy trì khá lớn, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 1.100 điểm và lùi bước để cân bằng trạng thái sau nhịp tăng nhanh.

Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và chờ trạng thái cân bằng của thị trường. Đồng thời có thể cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán tại vùng cản sau giai đoạn tăng nhanh.

VN-Index biến động giằng co quanh vùng 1.080-1.110 điểm

Chứng khoán Agriseco

Agriseco Research cho rằng VN-Index có thể biến động giằng co trong các phiên tới, dao động quanh vùng 1.080-1.110 điểm. Nhà đầu tư nên ưu tiên cơ cấu danh mục trong giai đoạn này, song tiếp tục nắm giữ các mã vẫn đang thu hút dòng vốn khối ngoại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể theo dõi một số nhóm ngành để tích luỹ tại các nhịp điều chỉnh của chỉ số. Các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng giai đoạn tới như nhóm chủ đề đầu tư công; bán lẻ-dịch vụ; phân bón và ngân hàng quốc doanh.

Nhà đầu tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng để tránh rủi ro bị vướng vào các vùng điều chỉnh

Chứng khoán SHS

Việc thị trường hồi phục mạnh giai đoạn hiện tại vẫn mang tính kỹ thuật là đợt hồi phục mạnh đầu tiên sau downtrend chứ chưa xác nhận có thể hình thành ngay uptrend mới. Do đó thị trường sẽ phải đối diện với các ngưỡng cản tiếp theo trong quá trình hồi phục hiện tại, trước mắt là ngưỡng 1.150 điểm, đây là ngưỡng kháng cự mạnh cần phải chú ý đặc biệt (trước khả năng điều chỉnh) khi VN-Index đang gần tiệm cận ngưỡng kháng cự này .

Thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm, mặc dù cơ hội đầu tư đã mở ra nhưng thị trường cần có những giai đoạn điều chỉnh và tích lũy thêm. Do đó nhà đầu

tư không nên quá hưng phấn giải ngân trong các phiên tăng để tránh rủi ro bị vướng vào các vùng điều chỉnh. Chiến thuật giải ngân nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt điều chỉnh, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua.

Nhà đầu tư có thể gia tăng 10 – 20% cổ phiếu thuộc nhóm ngành thu hút dòng tiền tốt

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến Spinning top cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi VN-Index tiếp cận 1100 điểm. Tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI và MACD đều đang có dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2 cho thấy việc rung lắc là có thể xảy ra.

Tuy nhiên 2 chỉ báo này ở khung đồ thị ngày vẫn đang hướng lên tích cực cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên và gần nhất là mốc 1.130.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục cổ phiếu, có thể gia tăng thêm từ 10 – 20% đối với cổ phiếu thuộc nhóm ngành thu hút dòng tiền tốt như chứng khoán, thép, ngân hàng.

VN-Index hướng về vùng kháng cự 1.110 – 1.115 điểm

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể hướng về vùng kháng cự 1.110 – 1.115 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu tăng vào vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong vài phiên tới, đặc biệt áp lực chốt lời có dấu hiệu gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại, nhưng tâm lý ngắn hạn chưa phải ở giai đoạn hưng phấn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế mua đuổi ở giai đoạn hiện tại và chờ mua ở nhịp điều chỉnh sâu hơn.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên