MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022

01-07-2022 - 15:05 PM | Bất động sản

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022

2022 là một năm đầy hứa hẹn của thị trường văn phòng cho thuê. Trong đó, văn phòng hạng A đang ngày trở nên "đắt khách", nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng chú trọng hơn trong khâu lựa chọn và setup văn phòng, nhằm kéo nhân viên làm việc toàn thời gian tại công sở.


Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022 - Ảnh 1.

Theo Báo cáo thị trường văn phòng của Savills Việt Nam, công suất thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội trong quý vừa qua tăng 2% theo quý, một phần nhờ vào sự cải thiện đến từ Hạng A.

Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội đánh giá, có một sự thay đổi đặc biệt trên thị trường văn phòng sau dịch Covid-19 là khách thuê có xu hướng lựa chọn về văn phòng hạng A mới chất lượng, chủ yếu sẽ đến từ khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình, và Tây Hồ. Các dự án mới sẽ cạnh tranh mạnh với các tòa nhà hiện hữu về chất lượng, dịch vụ, và giá cả".

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022 - Ảnh 2.

Trong bối cảnh nhu cầu văn phòng hạng A khu trung tâm đang gia tăng nhanh chóng thì nguồn cung mới vô cùng khan hiếm. Theo bà Minh đến cuối năm 2022, dự kiến 6 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Tuy nhiên, chỉ có Techcombank Tower – 6 Quang Trung là tòa nhà văn phòng Hạng A duy nhất gia nhập thị trường.

"Techcombank Tower sẽ bắt đầu tạo sức ép về cạnh tranh lớn tới các tòa văn phòng trong khu vực Hoàn Kiếm vốn được xây dựng từ 20 năm trước theo thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật cũ. Việc tận dụng chất lượng quốc tế của toà nhà Techcombank Tower như mặt sàn không cột, sàn tiêu âm, chất lượng không khí, đơn vị quản lý vận hành quốc tế... là điểm khác biệt hoàn toàn, được dự đoán là các điểm cộng lớn tạo sức hút tới các khách thuê", bà Minh nhận định.

Sau năm 2022, nguồn cung mới văn phòng hạng A sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với các dự án như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold, Lancaster Luminaire và Taisei Hanoi Office Tower với LEED Green… Những dự án này sẽ góp phần cung cấp thêm gần 90.000 m2 sàn văn phòng xanh cho thị trường.

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022 - Ảnh 3.

Theo một khảo sát toàn cầu của Savills vào 2021, mô hình làm việc kết hợp cùng với không gian xanh được cho là một xu hướng tuy mới mẻ nhưng tất yếu trong thời gian tới sau thời gian dài Covid các nhân viên văn phòng quen với việc làm việc tại nhà, và ngần ngại trong việc quay trở lại văn phòng theo giờ hành chính cố định.

Thống kê cho thấy, người lao động đang có xu hướng đa dạng hóa không gian làm việc của mình khi 25% người tham gia khảo sát cho rằng làm việc tại văn phòng giúp họ tập trung hơn; 63% cho biết giao tiếp với đồng nghiệp tại văn phòng chủ động và hiệu quả hơn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp mong muốn duy trì hình thức làm việc toàn thời gian tại công sở.

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022 - Ảnh 4.

Để đáp ứng được xu hướng làm việc mới, các doanh nghiệp đang chú trọng hơn trong khâu lựa chọn và setup văn phòng, nhằm đảm bảo nhân viên có một môi trường làm việc mở và linh hoạt. Trong đó, mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) và mô hình làm việc linh hoạt (agile working) đang trở thành hai xu hướng nổi bật hiện nay.

"Ưu việt hơn các mô hình làm việc truyền thống, mô hình văn phòng làm việc kết hợp/linh hoạt giúp các công ty linh động trong việc thiết kế văn phòng. Thay vì chỗ ngồi cố định, văn phòng linh hoạt thay đổi thành các khu vực làm việc chung, làm việc theo nhóm, thúc đẩy tương tác nhiều hơn giữa nhân viên mà vẫn tạo được không gian riêng cho việc họp online hay họp tập trung, tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên, và quan trọng hơn hết là xây dựng và gắn kết nhân viên theo văn hóa và giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp", bà Hoàng Nguyệt Minh cho hay.

Góc nhìn thú vị của Chuyên gia Savills về thị trường văn phòng Hà Nội trong năm 2022 - Ảnh 5.

Cũng theo đại diện Savills: "Cùng với văn phòng linh hoạt, văn phòng xanh sẽ ngày càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, khi khách thuê đang dần tìm đến những văn phòng chất lượng ở những vị trí đắc địa, đồng thời có những thay đổi đáng kể trong không gian bàn làm việc. Thay thế cho những không gian làm việc truyền thống sẽ là các không gian làm việc mới góp phần bảo vệ môi trường cũng như tăng năng suất làm việc, thu hút và giữ chân nhân tài".

Đánh giá về tiềm năng thị trường văn phòng cho thuê thời gian tới, chuyên gia Savills cho biết so với thị trường văn phòng các nước khác thì nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội được đánh giá là thấp hơn so với Singapore hay Bangkok, Thái Lan. Song, với các lợi thế về giá thuê thấp hơn so với các nước trong khu vực trong khi tiềm năng phát triển kinh tế rất tốt và ngày càng có nhiều toà nhà chất lượng cao, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng phát triển thị trường văn phòng tại Hà Nội.

https://cafef.vn/goc-nhin-thu-vi-cua-chuyen-gia-savills-ve-thi-truong-van-phong-ha-noi-trong-nam-2022-20220701142721447.chn

Song Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên