MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối cũng đều có hại nếu gội đầu sai cách

22-08-2020 - 16:46 PM | Sống

Nếu thời điểm gội đầu không thích hợp có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số người có thói quen gội đầu trong khi tắm vào buổi tối, một là do thời gian buổi tối thư thả, có nhiều thời gian dưỡng tóc và da đầu, thứ 2 là buổi sáng mọi người thường phải dậy đi làm, thời gian gấp gáp, nhất là đối với những phụ nữ có mái tóc dài, nên không có thời gian để gội đầu vào buổi sáng.

Một số người thích dậy sớm và gội đầu, một là do tóc dầu, tóc sẽ nhờn sau khi đổ mồ hôi vào ban đêm, hai là gội đầu vào buổi sáng thì tóc khỏe hơn, không lo bị giữ ẩm trong tóc. Vậy gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối lành mạnh hơn?

1. Hậu quả của việc gội đầu vào buổi sáng sớm

Gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối cũng đều có hại nếu gội đầu sai cách - Ảnh 1.

Gội đầu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ gây ra tình trạng đau đầu

Buổi sáng khi con người vừa mới ngủ dậy, lúc này não vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, tuần hoàn máu lúc này còn tương đối chậm, hơn nữa vỏ não lại ở trạng thái nhạy cảm. Nếu gội đầu lúc này bằng nước ấm, quá trình tuần hoàn máu trong đầu của chúng ta được kích thích tăng tốc, lượng máu lưu thông tăng đột ngột sẽ khiến não bộ của chúng ta cảm thấy khó chịu, đầu có cảm giác tắc nghẽn, điều này sẽ gây ra tải trọng lớn hơn cho mạch máu, nếu hiện tượng này xảy ra sẽ gây ra đau đầu.

Ngoài ra, nước ấm vào buổi sáng sẽ làm giãn các nang tóc, có thể gây rụng tóc. Một điểm nữa là khi thời tiết tương đối lạnh, đặc biệt là mùa thu đông, nhiệt độ buổi sáng rất thấp, nếu bạn ra ngoài mà không lau khô tóc sau khi gội đầu có thể khiến bạn bị đau đầu hoặc cảm lạnh. Vì vậy, không thích hợp để gội đầu vào buổi sáng.

Nếu bạn phải gội đầu vào buổi sáng, nên gội đầu sau khi đánh răng rửa mặt, nghỉ ngơi, cảm giác cơ thể tỉnh táo. Gội đầu xong cần lau khô tóc trước khi ra ngoài để tránh hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể gây nhức đầu, cảm lạnh.

2. Hậu quả của việc gội đầu vào tối muộn

Gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối cũng đều có hại nếu gội đầu sai cách - Ảnh 2.

Không nên gội đầu sau 10 giờ tối

Từ 10h tối đến 2h sáng là thời kỳ tái tạo và hoạt động của tế bào da đầu, đồng thời cũng là thời gian não bộ được nghỉ ngơi, nên gội đầu sau 10h tối sẽ không tốt cho sức khỏe. Sau một ngày làm việc căng thẳng, vào ban đêm đầu chúng ta nên được thư giãn, nhưng gội đầu sẽ kích thích hoạt động của tế bào não khiến não và dây thần kinh không được nghỉ ngơi đầy đủ, điều này không tốt cho sức khỏe não bộ.

Hơn nữa, gội đầu buổi tối mà không sấy tóc có thể bị khí ẩm xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đau đầu và cảm lạnh sẽ xảy ra. Tuy nhiên việc thường xuyên dùng máy sấy để làm khô tóc cũng sẽ khiến tóc bị hư tổn. Kiến nghị không nên đi ngủ ngay sau khi gội đầu, bởi khi ngủ tóc bạn sẽ bị rối tung, không vào nếp, hơn nữa đổ mồ hôi sẽ khiến tóc nhanh bị bết .

Nếu không có thời gian gội đầu vào ban ngày và bạn chỉ có thể gội đầu vào buổi tối thì thời gian gội đầu tốt nhất nên sắp xếp trước 9h tối. Không đi ngủ ngay sau khi gội đầu, để da đầu và não bộ có thời gian nghỉ ngơi. Và gội đầu trong khi tắm sẽ giúp giảm mệt mỏi về thể chất, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và có đủ thời gian để massage và chăm sóc tóc cho da đầu, có lợi cho sức khỏe của đầu.

Trên thực tế, gội đầu vào buổi sáng, tối hay bất kì thời điểm nào trong ngày đều được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, gội đầu 1 giờ sau bữa ăn là thời gian phù hợp nhất, đồng thời cũng phải chú ý vấn đề sau khi gội đầu để bảo vệ đầu khỏi lạnh giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nguồn QQ

Theo Hà Vũ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên