TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs cảnh báo tình trạng thặng dư quặng sắt

29-05-2016 - 15:22 PM | Thị trường

Goldman Sachs cảnh báo tình trạng thặng dư quặng sắt
Quặng sắt đang không có được triển vọng tích cực

Ngày 27/5, ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng giá quặng sắt có thể rơi xuống dưới 40 USD/tấn bởi tình trạng thăng dư nguồn cung ngày càng trầm trọng.

Cảnh báo này được Goldman Sachs đưa ra khi giá quặng sắt hạ xuống dưới mức 50 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 26/5 – mức thấp nhất kể từ tháng 2. Đợt sụt giảm này là do những lo ngại của các nhà khai thác Trung Quốc về lợi nhuận thâm hụt. Kết phiên giao dịch ngày 27/5, giá quặng sắt chốt ở mức 49,9 USD/tấn, giảm 27% so với mức đỉnh đạt được ngày 21/4.

Hai nhà phân tích hàng hóa Christian Lelong và Amber Cai của ngân hàng này cho rằng lợi nhuận và giá thép vẫn chưa ổn định trong ngắn hạn bởi mức tồn khô vẫn duy trì thấp. Tuy nhiên, giá quặng sắt sẽ sớm bị chèo lái bởi những nhà sản xuất thép Trung Quốc.

Goldman Sachs dự báo rằng nguồn cung quặng sắt sẽ tiếp tục cách xa lượng cầu, dẫn tới lượng hàng tồn kho tại các cảng ngày càng tăng.

Các nhà phân tích dự báo rằng giá quặng sắt sẽ đạt trung bình 55 USD/tấn trong quý II/2016 trước khi giảm còn 45 USD/tấn vào quý III/2016 và kết thúc năm 2016 ở mức 38 USD/tấn. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đưa ra mức dự báo 35 USD/tấn cho quý I/2017.

Tuần trước, công ty khai thác hàng đầu thế giới Vale cũng đã cảnh báo về triển vọng tiêu cực của măt hàng này do những lo ngại về nguồn cung nguyên liệu.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên