TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs chuẩn bị cung cấp dịch vụ quản lý tài sản tự động, không cần đến sự giám sát của con người

10-12-2019 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs chuẩn bị cung cấp dịch vụ quản lý tài sản tự động, không cần đến sự giám sát của con người

Goldman Sachs sẽ cung cấp dịch vụ quản lý tài sản trên nền tảng kỹ thuật số cho một số cá nhân sở hữu ít nhất 5.000 USD từ năm tới.

Joe Duran, nhà sáng lập của United Capital - công ty quản lý tài sản được Goldman Sachs mua lại hồi tháng 5, cho biết nhóm của ông đang trong quá trình ra mắt một tư vấn viên tự động (robot adviser) vào năm 2020. Duran cho tiết lộ, dịch vụ này sẽ cho phép Goldman tạo ra một giải pháp đầu tư cho khách hàng sở hữu "5000 USD, 10.000 USD hoặc 15.000 USD". United Capital chưa đưa ra mức đầu tư tối thiểu, nhưng cho biết sẽ "thấp hơn đáng kể" so với các tài khoản truyền thống phục vụ những người có tài sản từ 1 triệu USD đến 10 triệu USD. 

Robo adivisor: nền tảng kĩ thuật số cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch tài chính tự động dựa trên thuật toán mà không cần hoặc cần rất ít sự giám sát của con người.

Ông nói: "Đó là nguồn đầu tư đối với các khách hàng tương lai" và cho biết thêm rằng các tư vấn viên robo ban đầu sẽ nhắm đến những đối tượng "có tài sản ít phức tạp" và cho phép họ "trải nghiệm theo phong cách của Goldman Sachs."

Hiện tại, Goldman Sachs đã cung cấp các tài khoản tiết kiệm và khoản vay cá nhân cho nhiều hộ gia đình ở hai bờ Đại Tây Dương thông qua Marcus - một ngân hàng kỹ thuật số được thành lập 3 năm trước với mục tiêu "bán phòng hộ" đối phó với sự suy giảm của một số hoạt động kinh doanh truyền thống, như giao dịch trái phiếu.

Ngoài ra, Goldman cũng đầu tư vào Nutmeg - một công ty tư vấn về tài sản kỹ thuật số của Anh. Theo dự kiến, họ sẽ cho ra mắt một tài khoản đầu tư miễn thuế tại chi nhánh Marcus ở Anh vào năm tới. Tuy nhiên, bước đột phá đối với lĩnh vực tài chính cá nhân này không phải không gặp sự cố. Khi phát hành thẻ tín dụng Apple Card, nhà cho vay này đã phải đối mặt với cáo buộc về phân biệt giới tính vì đưa ra định mức sử dụng loại thẻ này.

CEO Solomon sẽ công bố kế hoạch cho hướng phát triển của Goldman tại đại hội cổ đông tổ chức vào ngày 29/1 tới đây. Hiện tại, ông đã đưa ra dấu hiệu về sự phát triển từ mảng giao dịch và ngân hàng đầu tư của công ty. Cùng với việc đẩy mạnh mảng quản lý tài sản thị trường đại chúng (mass market), nhóm của ông cũng đang xây dựng lĩnh vực quản lý tiền mặt, huy động thêm nguồn vốn bên ngoài cho mảng đầu tư và cho vay, tìm kiếm và thực hiện những thương vụ nhỏ hơn.

Duran chia sẻ, quá trình "hợp nhất" của United Capital và Goldman đang tiến triển nhanh hơn so với những gì ông nghĩ. Ngoài ra, ông còn nhận thấy một cơ hội lớn hơn so với mục tiêu ban đầu là nhân đôi số tài sản trị giá 25 tỷ USD đang được quản lý trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với mảng kinh doanh này lại không quá cao. Devin Ryan, một nhà phân tích tại JMP Securities, cho biết ông hy vọng sự kiện đại hội cổ đông sẽ cho thấy nhiều chi tiết hơn về dự định phát triển tài sản kỹ thuật số tới thị trường đại chúng của Goldman.

Duran cho biết United Capital đã thử nghiệm với một số khách hàng được giới thiệu qua Ayco - dịch vụ tư vấn tài chính của Goldman. Ông nói: "Chúng tôi đã nhận được hàng triệu USD từ khách hàng mới thông qua cách thức đó. Nhu cầu của họ lớn hơn mong đợi của tôi, các công ty địa phương hào hứng với việc có một nhà tư vấn địa phương và họ có thể gặp mặt trực tiếp." 

Nhà sáng lập của United Capital còn nói rằng số lượng khách được giới thiệu từ ngân hàng tư nhân của Goldman còn "lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu". Đơn vị này phục vụ khách hàng có ít nhất 10 triệu USD tài sản có thể đầu tư và hiện đang giới thiệu những khách hàng tiềm năng với khối tài sản nhỏ hơn đến United Capital.

Tư vấn viên tự động sẽ phục vụ cả khách hàng trực tiếp của United Capital và cho các cố vấn bên ngoài - những người sử dụng nền tảng quản lý tài sản Finlife của công ty này. Dịch vụ này đang được phát triển tập trung tại Goldman, còn các bộ phận khác có thể sẽ triển khai trong tương lai.

Tham khảo Financial Times

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên