MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng của Apple, ước tính giá cổ phiếu giảm tới 25%

14-09-2019 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng của Apple, ước tính giá cổ phiếu giảm tới 25%

Theo chuyên gia của Goldman Sachs, ông hạ dự báo giá mục tiêu của Apple là do "tác động tiêu cực nghiêm trọng" tới lợi nhuận theo phương pháp kế toán được sử dụng cho gói dùng thử của Apple TV+.

CNBC đưa tin Goldman Sachs đã cắt giảm giá mục tiêu một cách đáng kể đối với Apple, dự kiến giá cổ phiếu "quả táo" sẽ giảm 26% do "tác động tiêu cực nghiêm trọng" tới lợi nhuận tính toán theo phương pháp kế toán được sử dụng cho gói dùng thử của Apple TV+.

Nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs viết: "Chúng tôi cho rằng Apple có kế hoạch tính toán cho bản dùng thử 1 năm của Apple TV+, với mức ưu đãi khoảng 60 USD cho gói phần cứng và dịch vụ."

Hall cho biết thêm: "Phương pháp tính toán của Apple chuyển doanh thu từ phần cứng sáng dịch vụ dù khách hàng không biết rằng họ đang phải trả tiền cho TV+. Dù việc này thoạt nhìn sẽ thuận lợi đối với doanh thu từ các dịch vụ của Apple, nhưng cũng bất tiện cho cả phần cứng ASP và biên lợi nhuận trong các quý cao điểm như năm tài khoá 2020 sắp tới."

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9, cổ phiếu Apple giảm 2,6% so với mức đóng cửa phiên trước là 223,09 USD/cổ phiếu. Goldman đã hạ dự báo giá mục tiêu 12 tháng của Apple từ 187 USD xuống còn 165 USD. Ngoài ra, công ty đánh giá trung lập đối với cổ phiếu của Apple. Theo TipRanks, mức giá mục tiêu mới của Hall là thấp nhất trong số các ước tính của các ngân hàng tại Phố Wall và thấp thứ 5 trong số các nhà phân tích đánh giá về Apple.

Hiện tại, Apple chưa phản hồi về việc này. Goldman không khẳng định Apple có phương pháp kế toán không phù hợp, mà cho rằng biên lợi nhuận phần cứng sẽ bị ảnh hưởng do gói dùng thử miễn phí của Apple TV+. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ phản ứng tiêu cực.

Hall giải thích rằng Apple đã đưa ra "một cách tiếp cận rất giống" với phương pháp kế toán trước đây của họ, đối với "các dịch vụ nhúng" (embedded services) như Apple Maps và Siri. Nhà phân tích của Goldman dự báo doanh thu của gói miễn phí TV+ sẽ góp phần tăng 25% biên lợi nhuận gộp của Apple. Do doanh thu sản phẩm thấp hơn, nên tác động tiêu cực dự kiến sẽ khiến EPS giảm 16% trong quý 1 của năm tài khoá 2020."

Chuyên gia cho biết thêm: "Chúng tôi cho rằng đây là một gói ưu đãi chỉ mang mục đích giới thiệu, chỉ áp dụng trong 1 năm. Nếu được áp dụng lâu hơn dự đoán của chúng tôi, thì nó sẽ cần phải được điều chỉnh theo cách tương tự."

Dưới đây là một ví dụ về cách Hall dự đoán về phương pháp kế toán của Apple sẽ hiệu quả trong trường hợp khác. Bạn mua một chiếc iPhone 11 Pro mới với giá 1.000 USD (làm tròn từ mức 999 USD). Apple hạch toán mua hàng dưới dạng gói, khi bạn nhận được chiếc iPhone kia và được 1 năm dùng miễn phí TV+ vốn có giá 1.060 USD. Thế nhưng, mức giảm 60 USD cho TV+ "không chỉ ảnh hưởng đến riêng doanh thu của TV+", mà thay vào đó sẽ chia tỷ lệ chiết khấu cho cả TV+ và chiếc iPhone mới.

Hall cho rằng tổng tỷ lệ chiết khẩu là 5,7%, hoặc 60 USD chia ra từ 1.060 USD. Áp dụng gói khuyến mại này, thì chiếc iPhone được giảm giá xuống còn 943,40 USD (tương đương 94,3% của 1.000 USD) và giá TV+ hàng năm được giảm 56,60 USD (94,3% của 60 USD). Do đó, và giả sử iPhone không mua với giá trả góp, Hall nhận thấy rằng, dù iPhone có mức giá trung bình thấp hơn, nhưng Apple lại phải chịu mức lợi nhuận sụt giảm vì chi phí hàng hoá không bị ảnh hưởng bởi quyết định giảm giá của công ty. Tuy nhiên, đồng thời, Hall cũng kỳ vọng doanh thu của TV+ sẽ được tính là "doanh thu trì hoãn" và sau đó "tính theo hàng tháng sau thời gian dùng thử 12 tháng."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên