TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Nhà đầu tư ở “mức lạc quan cao nhất” nhưng sắp tới sẽ thất vọng

22-02-2017 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Các chiến lược gia tại Goldman Sachs không tin tưởng vào sự lạc quan của các nhà đầu tư về thị trường chứng khoán năm 2017.

Trong thực tế, họ tin rằng các nhà đầu tư đã đạt đến “mức lạc quan cao nhất” và niềm tin của các nhà đầu tư sẽ dần suy giảm trong năm 2017.

Bất chấp việc chỉ số S&P 500 tăng 5% chỉ trong 7 tuần giao dịch đầu, Goldman vẫn giữ vững quan điểm khá bi quan cho cả năm. Công ty này tin rằng nhóm các cổ phiếu lớn - Large Cap sẽ tăng thêm 2% nữa trước khi giảm 4% và kết thúc năm 2017 ở mức 2.300 (thấp hơn 2% so với mức hiện tại).

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 21/2, với chỉ số S&P 500 tăng 0,4% vào giữa ngày.

Theo Goldman, nhà đầu tư đang tự tin rằng việc cắt giảm thuế và những chính sách dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư nhận ra những thay đổi không thể tạo ra ảnh hưởng nhanh như vậy, thị trường sẽ phải điều chỉnh.

“Chúng ta đang tiến gần đến mức lạc quan cao nhất và chỉ số S&P 500 sẽ giảm khi nhà đầu tư nhận ra thực tế là việc cải cách thuế không có nhiều tác động đến lợi nhuận như mong đợi”, David Kostin, chuyên gia của Goldman cho hay.

Nhà đầu tư có thể sẽ phải thất vọng trong năm 2017
Nhà đầu tư có thể sẽ phải thất vọng trong năm 2017

Sự “xung đột nhận thức” của thị trường

Bên cạnh việc đẩy mạnh chỉ số chứng khoán, nhà đầu tư cũng đang đổ tiền vào thị trường. Vốn tập trung vào chứng khoán Mỹ đã thêm 52,2 tỉ đô trong năm nay, theo ngân hàng Merrill Lynch, và gần đây tiền thậm chí còn đang chảy vào các quỹ tương hỗ.

Các chỉ số tâm lý cũng cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang ở mức cao, đặc biệt đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cuộc khảo sát nhà gần đây nhất của Investors Intelligence cho biết thị trường “bò tót” ở mức 61,8%, gần mức cao nhất trong vòng 13 năm.

Ông Kostin nhìn thấy một khác biệt giữa hy vọng của nhà đầu tư và thực tế, và nói việc đó biểu thị sự “xung đột nhận thức” của thị trường.

“Một mặt, các nhà đầu tư, các nhà quản lý công ty, và dữ liệu khảo sát kinh tế vĩ mô cho thấy sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế. Ngược lại, các nhà phân tích bên bán đã giảm dự báo cả năm kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và dữ liệu kinh tế vĩ mô cho thấy sự cải thiện khiêm tốn”, ông nói.

Nhà đầu tư đặt hy vọng vào kế hoạch cắt giảm thuế, giảm mức độ giám sát và tăng chi tiêu chính phủ của ông Trump. Tuy nhiên, ông Kostin nghĩ rằng việc cải cách thuế sẽ không được hoàn thành cho đến nửa sau của năm.

Khi thực tế xảy ra, thị trường sẽ phải giảm kỳ vọng về ảnh hưởng của mức thuế thấp hơn đối với lợi nhuận công ty.

“Chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có viễn cảnh tăng trưởng dài hạn cao, hơn là việc được mất từ những cải cách thuế”, ông Kostin nói.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, cảnh báo hôm thứ 3 rằng lãi suất tăng sẽ đẩy đồng đô la tăng, và có thể kìm hãm giá trị thị trường. Ông cũng cảnh báo về hậu quả của việc tác động của cải cách thuế không được như mong đợi.

Theo Trang Hồ

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên