MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Thiệt hại do virus Corona dự kiến là 0,3% GDP toàn cầu

05-02-2020 - 11:29 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Goldman Sachs: Thiệt hại do virus Corona dự kiến là 0,3% GDP toàn cầu

Đại dịch virus Corona sẽ giáng một đòn mạnh lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, Goldman Sachs dự báo.

Ngân hàng này dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm từ  0,1 đến 0,2 điểm % trong năm 2020 dưới giả định tỷ lệ mắc bệnh từ virus corona sẽ chậm lại đáng kể trong tháng 2 và tháng 3 nhờ phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Trung Quốc.

Goldman cho biết hiện họ hy vọng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 3,25% trong năm nay,  từ mức 3,1%  được ghi nhận trong năm ngoái.

“Tác động ngắn hạn là khá lớn”, Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman đã nói với khách hàng trong một cuộc họp ngắn vào thứ Hai. “Những điều xảy đến trong năm 2020 sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc đại dịch sẽ được kiểm soát nhanh như thế nào.”

Trong một kịch bản nghiêm trọng hơn, khi tỷ lệ người nhiễm virus corona không đạt đỉnh trước quý 2, Goldman cho rằng GDP toàn cầu sẽ giảm 0,3% so với mức tăng dự kiến. 

“Trong trường hợp đó, có lẽ chúng ta phải đợi đến năm 2021 để có thể nhìn thấy sự tăng tốc trong tăng trưởng toàn cầu”, ông Hatzius nói.

Những lo ngại về tác động của virus đã “gợn sóng” trên toàn thế giới trong hai tuần qua. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư đang thi nhau định giá sự gián đoạn các hoạt động và dịch vụ trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này - nơi mà rất nhiều khu vực đang bị phong tỏa và chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ.

Tác động đã được cảm nhận trên toàn cầu: các hãng hàng không hủy chuyến, thị trường chứng khoán giảm...

Các nhà kinh tế của Goldman đã mô hình hóa tác động toàn cầu của virus corona bằng cách dự báo đường cầu của Trung Quốc sẽ giảm đối với hàng hóa nhập khẩu và chi tiêu nước ngoài bởi khách du lịch Trung Quốc sẽ thấp hơn. Mức ảnh hưởng có khả năng lớn hơn nhiều so với thời điểm bùng phát SARS hồi năm 2002-2003 bởi vì nền kinh tế Trung Quốc đã có sự tăng trưởng khổng lồ kể từ đó, theo ông Hatzius.

Goldman ước tính tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại 5,5% trong năm nay và đã hạ mức dự báo của họ đối với Hồng Kông và Thái Lan. Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,1% trong năm 2019.

#ICT_anti_nCoV

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên