MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gốm Việt tiếp tục xác lập 2 kỷ lục thế giới Guinness

02-07-2022 - 10:09 AM | Lifestyle

Hai tác phẩm đó là đĩa phong thủy "Phú quý mãn đường" và "Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn" gây ấn tượng với lối chế tác rất độc đáo cùng ý nghĩa về giá trị văn hóa.

Năm 2010, Việt Nam lần đầu tiên được kỷ lục thế giới Guinness trao tặng danh hiệu về gốm sứ nghệ thuật cho "Con đường gốm sứ dài nhất thế giới". Sau 12 năm, gốm Việt tiếp tục được vinh danh, nhận hai kỷ lục về gốm sứ nghệ thuật.

Gốm Việt tiếp tục xác lập 2 kỷ lục thế giới Guinness - Ảnh 1.

Tác phẩm "Phú quý mãn đường". Ảnh: Báo QĐND

Tác phẩm đĩa phong thủy "Phú quý mãn đường" đạt kỷ lục Guinness về "Tác phẩm đĩa gốm đắp nổi, chạm khắc lớn nhất" có đường kính 137.5 cm nặng 400 kg được chế tác liên tục trong 2.500 giờ.

Tác phẩm "Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn" đạt kỷ lục Guinness về "Tác phẩm Điêu khắc linh vật thần thoại bằng Gốm lớn nhất" có khối lượng nặng 1.500 kg, với chiều dài 173 cm, rộng 110 cm, cao 78 cm.

Gốm Việt tiếp tục xác lập 2 kỷ lục thế giới Guinness - Ảnh 2.

Tác phẩm “Thiềm thừ thiên phong ấn”. Ảnh: Báo QĐND

Hai tác phẩm chế tác đặc biệt này là tiêu biểu cho hướng đi mới trong gốm, đưa điêu khắc và phù điêu đắp nổi lên trên gốm - một kỹ thuật cực kỳ phức tạp. Bên cạnh đó, tác phẩm nghệ thuật sống động này sử dụng bài men mới Hoàng Thổ Liên Hoa được nghệ nhân Nguyễn Hùng cải biến từ bài men tro cổ truyền của nghề gốm.

Gốm Việt tiếp tục xác lập 2 kỷ lục thế giới Guinness - Ảnh 3.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng. Ảnh: Báo QĐND

Trải qua rất nhiều lần bị hỏng, khi thì bị nứt vỡ đôi, khi bị nổ, khi bị biến dạng, các tác phẩm nghệ thuật cuối cùng cũng đã thành hình và ghi dấu trên trường quốc tế nhờ bàn tay khéo léo và đầy nhiệt huyết của người nghệ nhân.

Theo Hương Giang, Chu Thanh

VTV.vn

Trở lên trên