TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Google vinh danh Jacques Plante: Thủ thành NHL vĩ đại bậc nhất lịch sử

12-02-2019 - 21:31 PM | Sống

Google vinh danh Jacques Plante: Thủ thành NHL vĩ đại bậc nhất lịch sử

Jacques Plante là ai mà Google hôm nay vinh danh với tư cách là "nhà cách mạng" của bộ môn khúc côn cầu trên băng?

Hôm nay 12/2, Google Doodle thay hình ảnh đại diện nhằm vinh danh Jacques Plante. Vậy Jacques Plante là ai?

Jacques Plante: Cầu thủ NHL vĩ đại bậc nhất trong lịch sử

Jacques Plante, tên đầy đủ là Joseph Jacques Omer Plante, sinh ngày 17/1/1929 - mất ngày 27/2/1986. Ông là một thủ thành của môn khúc côn cầu trên băng nhà nghề.

Trong sự nghiệp kéo dài 28 năm, từ năm 1947 đến năm 1975, Joseph Jacques Omer Plante được công nhận là một trong những người làm nên "cách mạng" quan trọng nhất trong khúc côn cầu trên băng.

Thủ thành người Canada đã chơi cho đội Montreal Canadiens từ năm 1953 đến năm 1963, trong thời gian này, đội của ông đã giành được cúp Stanley sáu lần, trong đó có năm chiến thắng liên tiếp.

 Google vinh danh Jacques Plante: Thủ thành NHL vĩ đại bậc nhất lịch sử - Ảnh 1.

Nguồn: NHL.com

Mặc dù đã giải nghệ năm 1965 nhưng vì tài năng và những cống hiến không ngừng nghỉ cho khúc côn cầu Canada, ông được thuyết phục trở lại Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia để chơi cho giải mở rộng St. Louis Blues vào năm 1968.

Sau đó, ông gia nhập Hiệp hội Khúc côn cầu thế giới tại Bắc Mỹ với tư cách là huấn luyện viên và tổng giám đốc cho đội Quebec Nordiques vào năm 1973. Sau đó, ông chơi cho đội Edmonton vào năm 1974, và chính thức giã từ sự nghiệp khúc côn cầu chuyên nghiệp của mình với đội bóng này năm 1975.

Năm 2017, Joseph Jacques Omer Plante được vinh danh là một trong "100 cầu thủ khúc côn cầu trên băng vĩ đại nhất" trong lịch sử. (100 Greatest NHL Players).

"Nhà cách mạng" của khúc côn cầu trên băng

Sở dĩ, người ta gọi Joseph Jacques Omer Plante là một trong những "nhà cách mạng" của bộ môn khúc côn cầu trên băng là vì ông đã có nhiều cải tiến "đầu tiên" trong bộ môn được ưa thích ở xứ lạnh này.

Joseph Jacques Omer Plante là thủ môn NHL đầu tiên đeo mặt nạ thủ môn trong lối chơi được quy định theo luật thông thường. Không dừng ở đó, ông còn phát triển và thử nghiệm nhiều loại mặt nạ khác nhau (trong đó có tiền thân của loại mặt nạ kết hợp mũ bảo hiểm chùm đầu ngày nay) dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia khúc côn cầu khác.

Ông cũng là thủ thành khúc côn cầu đầu tiên thường xuyên hướng dẫn và cổ vũ đồng đội tấn công khi ông đang làm nhiệm vụ bảo vệ khung thành.

 Google vinh danh Jacques Plante: Thủ thành NHL vĩ đại bậc nhất lịch sử - Ảnh 2.

Nguồn: NHL.com

Trong 10 năm chơi cho Montreal Canadiens, ông và đồng đội đã khiến cho Montreal Canadiens được vinh danh là "Đội bóng trong mơ" năm 1985.

Với tổng 437 trận thi đấu trong suốt 28 năm sự nghiệp làm thủ môn khúc côn cầu trên băng, Joseph Jacques Omer Plante xếp thứ 7 trong số những thủ thành NHL trong lịch sử.

Đôi nét về Khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng là một môn thể thao đồng đội chơi trên băng, trong đó người tham gia sử dụng cây gậy trượt ván của mình để đánh bóng vào lưới đối phương. Đây là một môn thể thao vận động với tốc độ di chuyển nhanh.

Khúc côn cầu trên băng phổ biến nhất trong các khu vực đủ lạnh để tạo thành lớp băng theo mùa với độ cứng an toàn một cách tự nhiên, như ở nước Canada, Cộng hòa Séc, Latvia, Scandinavia, Phần Lan, Nga, Slovakia, Slovenia, Đức, Áo, Thụy Sĩ và Mỹ.

Nguồn: Independent

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên