TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Grab đánh bại Go-Jek ở chính quê nhà Indonesia

07-09-2018 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Grab đánh bại Go-Jek ở chính quê nhà Indonesia

Trong khi đang nỗ lực đánh chiếm thị phần của Grab ở các thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam, Go-Jek lại đang bị ứng dụng gọi xe có trụ sở tại Singapore đánh bại ở chính quê nhà Indonesia.

Báo cáo thị trường gọi xe bằng ứng dụng của ABI Research cho thấy, chỉ riêng năm 2017, trên toàn thế giới có 16 tỷ chuyến xe được thực hiện và con số này dự kiến sẽ là 24 tỷ chuyến vào cuối năm 2018. Trong khi đó, khoảng 70% tổng số cuốc xe được thực hiện ở châu Á, tiếp theo là châu Mỹ. Châu Âu chỉ chiếm 5% bởi những quy định chặt chẽ của nhà chức trách trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, Indonesia, thị trường gọi xe bằng ứng dụng lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 4 toàn cầu, chính là nơi chứng kiến những cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất. Đây từng là nơi diễn ra cuộc đua tam mã giữa Uber, Grab và Go-Jek. Tuy nhiên, sau khi Uber bị Grab thôn tính, thị trường này đã trở thành cuộc đấu tay đôi giữa hai đối thủ còn lại.

Sau khi mua lại hoạt động kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á, Grab đã đổ tiền để tăng thị phần tại Indonesia. Đầu năm 2017, Grab chỉ chiếm 30% thị phần này trong khi Go-Jek là 58%. Tuy nhiên, vào cuối tháng 6/2018, Grab đã có bước ngoặt ấn tượng, giúp ứng dụng này chiếm tới 62% thị phần. Đây là kết quả của việc gia tăng đầu tư và mở rộng hoạt động tại Indonesia, vốn được Grab tiến hành từ năm 2017.

Trong khi đó, Didi Chuxing cũng đã đánh bại Uber ở Trung Quốc để chiếm hơn 90% thị phần ở thị trường gọi xe ứng dụng lớn nhất thế giới. Về phần mình, Uber vẫn bám trụ ở Ấn Độ - thị trường xe ứng dụng lớn thứ 3 thế giới – và chiếm hơn 46% thị phần. Tuy nhiên, việc thay đổi đường hướng hoạt động giúp Uber tập trung hơn vào những thị trường cốt lõi với hãng này như châu Âu và châu Mỹ.

Nhìn chung, lĩnh vực gọi xe bằng ứng dụng đang phát triển với tốc độ nhanh và mạnh ở châu Á – nơi vẫn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Tuy thất bại ở châu Á nhưng Uber vẫn là công ty gọi xe bằng ứng dụng lớn nhất trên thế giới, với vai trò dẫn đầu ở các thịt rường khác nhau như Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Tây Âu. Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp giá trị lớn nhất thế giới đang đứng trước những sự cạnh tranh mạnh mẽ khi những thị trường truyền thống của họ cũng đang bị cạnh tranh.

Ở thời điểm hiện tại, sự nổi nên của những tên tuổi mới khiến thị trường gọi xe bằng ứng dụng sớm trở nên khắc nghiệt. Ngay sau khi Uber rút khỏi Đông Nam Á, Go-Jek, công ty có trụ sở tại Indonesia, đã nhanh chóng mở rộng thị phần ra các nước khác nhằm cạnh tranh với Grab. Đánh bại Uber không có nghĩa là Grab đã có thể yên tâm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên