MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố "ăn cắp" ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền

20-02-2021 - 15:53 PM | Sống

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố "ăn cắp" ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền

Hiện rất nhiều đồng nghiệp của nhiếp ảnh gia Như Xuân Hứa cũng như cộng đồng mạng đang réo tên Gucci Beauty, yêu cầu ngừng sao chép thành quả lao động của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, thương hiệu này vẫn đang im lặng.

Nhắc đến Gucci là nhắc đến một trong các thương hiệu thời trang xa xỉ được giới mộ điệu trên toàn thế giới yêu thích, với những ý tưởng và thiết kế độc, lạ, mang chút hơi hướng cổ điển.

Tuy nhiên, mới đây, nhà mốt này đã bị nhiếp ảnh gia, nhà sáng tạo nghệ thuật gốc Việt - Như Xuân Hứa tố ăn cắp ý tưởng. 

Ngày 19/2/2021, nữ nhiếp ảnh gia đã đăng đàn trên trang instagram cá nhân, cho rằng ý tưởng của bộ hình mà cô thực hiện từ năm 2016 đã bị Gucci sao chép để thực hiện bộ ảnh quảng bá dòng mỹ phẩm Fluide De Beaute Fini Naturel mới ra mắt cuối năm 2020.

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 1.
Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 2.
Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 3.
Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh gia Như Xuân Hứa chia sẻ trên story instgram về nghi vấn Gucci Beauty sao chép ý tưởng của mình.

So sánh một cách trực quan những bức ảnh trên instagram chính thức của Gucci Beauty đăng tải ngày 18/12/2020 và các bức ảnh được Như Xuân Hứa đăng tải ngày 4/12/2016, nhiều người nhận ra sự tương đồng đến khó tin, khi các bức ảnh đều chụp cận mặt người mẫu phản chiếu qua gương. Không những vậy, phông nền, màu sắc, kiểu tóc và thần thái gương mặt cũng gần như giống nhau hoàn toàn. 

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 5.

Bức ảnh được Như Xuân Hứa ra mắt từ tháng 12/2016

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 6.

Còn đây là bức ảnh được Gucci Beauty đăng tải tháng 12/2020.

Ngay lập tức, nhiều đồng nghiệp, bạn bè của nữ nhiếp ảnh gia đồng loạt lên tiếng, cho rằng Gucci Beauty đã sao chép trắng trợn thành quả lao động từ Như Xuân Hứa. 

Dưới bài đăng chính thức của Gucci Beauty, cộng đồng mạng cũng kịch liệt lên án, cho rằng đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên và yêu cầu thương hiệu xa xỉ này ngừng việc ăn cắp, đạo nhái ý tưởng của các nghệ sĩ. Đến nay, Gucci vẫn giữ im lặng và chưa có phản hồi nào về vụ việc này.

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 7.
Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 8.

Rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ dưới bộ ảnh của Gucci Beauty.

Nói thêm về Như Xuân Hứa, cô là người gốc Việt nhưng sinh ra tại Pháp và hiện làm việc tại London (Anh). Dù vậy, cô cho biết được nuôi dạy theo lối Việt Nam truyền thống. Nhận ra đam mê với nhiếp ảnh từ năm lớp 10, cô quyết tâm đến London để theo đuổi sự nghiệp.

Cô dần trở thành gương mặt quen thuộc trong làng nhiếp ảnh thế giới, đã cộng tác với rất nhiều thương hiệu thời trang, cũng là người chụp hình trang bìa cho không ít tạp chí lớn nhỏ như TIME, Financial Times, Dazed Beauty, Dior và Kenzo…

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 9.

Nhiếp ảnh gia Như Xuân Hứa.

Gucci bị nghệ sĩ gốc Việt tố ăn cắp ý tưởng: Đạo nhái hình gốc từ năm 2016, giống từ cách chụp cận mặt người mẫu qua chiếc gương tay, đến bố cục, phông nền - Ảnh 10.

Một vài tác phẩm của nữ nhiếp ảnh.

Vào tháng 12/2019, Như Xuân Hứa là một trong số 10 nghệ sỹ Việt Nam được mời thực hiện tác phẩm cho triển lãm của NTK Công Trí. Gần đây, cô được nhiều người hâm mộ Việt Nam biết đến khi là nhiếp ảnh gia đứng sau bộ ảnh bìa của nhóm nhạc nổi tiếng BTS trên tạp chí TIME.

Theo Hoàng Thuỳ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên