TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gửi gắm 72 tỷ đồng cho "chuyên gia" đánh phái sinh với kỳ vọng lãi 4%/tháng, nhóm NĐT có nguy cơ mất trắng 53 tỷ đồng, được hứa trả nợ bằng chạy Grab

Gửi gắm 72 tỷ đồng cho "chuyên gia" đánh phái sinh với kỳ vọng lãi 4%/tháng, nhóm NĐT có nguy cơ mất trắng 53 tỷ đồng, được hứa trả nợ bằng chạy Grab

Nhóm nhà đầu tư cho rằng ông Phan Hoàng Nam sau khi nhận tiền đầu tư đã thực hiện sai cam kết dẫn đến thua lỗ mất vốn không còn khả năng hoàn trả.

Nhóm 51 nhà đầu tư bị thiệt hại gần 53 tỷ đồng khi ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh cho ông Phan Hoàng Nam, Giám đốc (đồng thời là người đại diện theo pháp luật) Công ty TNHH Nobel Global đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Theo phản hồi của nhà đầu tư, "hai bên thỏa thuận hợp đồng góp vốn đầu tư chứng khoán, theo nội dung Hợp đồng đầu tư chứng khoán phái sinh thì chúng tôi ủy thác đầu tư (góp tiền đầu tư chung) cho ông Phan Hoàng Nam quản lý; nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản của ông Phan Hoàng Nam (sau đây gọi tắt là ông Nam); ông Nam có trách nhiệm đưa ra các quyết định giao dịch và quản lý danh mục đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ số tiền vốn của chúng tôi và nhận phí tiền môi giới; phía nhà đầu tư sẽ được nhận lợi tức, lợi nhuận theo quy định pháp luật chứng khoán và luật liên quan".

Mục tiêu đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 4%/tháng, tỷ lệ chia lỗ (cắt lỗ) là 20% trên tổng vốn, quá 20% thì ngừng giao dịch. Số tiền ủy thác đầu tư do hai bên xác nhận tính đến ngày 12/1/2020 gần 72 đồng; số tiền lợi nhuận từ đầu tư nhận được theo báo cáo của ông Nam là gần 12 tỷ (tương đương mức lãi trả định kỳ cho phần uỷ thác); tổng cộng ký 3.984 hợp đồng lớn nhỏ.

Tuy nhiên thực tế theo nhóm nhà đầu tư thì ông Nam đã thực hiện trái thỏa thuận hợp đồng ủy thác đầu tư, chỉ chuyển khoản và đầu tư vào chứng khoán phái sinh khoảng 18% số tiền vốn góp tương đương gần 13 tỷ đồng (nhóm nhà đầu tư cho biết đã chuyển khoản và nộp vào tài khoản ngân hàng của ông Phan Hoàng Nam).

Khoảng hơn 80% số tiền vốn còn lại theo nhóm nhà đầu tư này ông Nam tự ý (không thông báo với nhà đầu tư) chuyển khoản và đầu tư mà không thông báo với bất kỳ thành viên nào vào thị trường Ngoại hối Forex (Foreign Exchange) tại sàn Ngoại Hối Nước Ngoài, cụ thể là Sàn Axitrader.

Ngoài ra, khi tài khoản phái sinh thua lỗ quá 20%, ông Nam cũng không ngừng giao dịch và thông báo cho các nhà đầu tư để đưa ra quyết định, dẫn đến tài khoản giao dịch phái sinh thua lỗ gần như toàn bộ số tiền nộp vào.

Đến tháng 12/2019 ông Nam thông báo toàn bộ số tiền đầu tư không còn, và khi nhóm nhà đầu tư yêu cầu ông Nam cung cấp các tài liệu liên quan đến tài khoản giao dịch thì phát hiện các vấn đề nêu trên.

Thống kê của nhà đầu tư cho biết, ông Nam đã hoàn lại cho nhà đầu tư tổng cộng gần 19 tỷ đồng, vẫn còn nợ gần 53 tỷ đồng.

"Sau rất nhiều lần thảo luận, giải trình, báo cáo ông Nam đã thừa nhận hành vi sai trái vì đã chiếm đoạt số tiền của chúng tôi, ông Nam còn nói phải mất 99 năm mới hoàn trả hết nợ (gốc lãi) cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài việc chứng từ và các clip đến Cơ quan Cảnh sát kinh tế, điều tra và cơ quan chức năng theo luật định trong quá trình xử lý vụ án này", nhóm nhà đầu tư cho hay.

Được biết, ông Nam cam kết ngày 30/12/2019 sẽ hoàn trả cho các nhà đầu tư số tiền 6 tỷ đồng, thời hạn trước ngày 17/1/2020. Số tiền còn lại là khoảng 46 tỷ đồng sẽ hoàn trả sau tết nguyên đán 2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại ông Nam không thực hiện cam kết của mình.

Ông Nam còn từng đưa ra nguyện vọng sau Tết được đồng ý cho tiếp tục đứng lớp, thậm chí là chạy Grab để có thể khắc phục thua lỗ, có tiền và hoàn trả cho nhóm nhà đầu tư.

Thông qua đơn tố cáo, để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, nhóm nhà đầu tư có đề nghị quý cơ quan chức năng: (1) ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản (tiền tài khoản, nhà đất bất động sản và xe hơi…); và việc vợ chồng ông Nam chạy trốn ra nước ngoài. Đồng thời, (2) ngăn chặn việc bán căn nhà tại Tp.HCM và tài sản khác do vợ chồng ông Phan Hoàng Nam và bà Nguyễn Thị Kim Hồng; phong tỏa tất cả những tài khoản ngân hàng tại Việt Nam nhằm đảm bảo thu hồi số tiền chúng tôi đã chuyển khoản, nộp vào những tài khoản.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên